WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ

HN
08:18 - 17/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục coi đợt bùng phát bệnh đậu mùa mpox (trước đây gọi là đậu mùa khỉ - monkeyfox) ở nhiều quốc gia là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu (PHEIC) - mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này.

WHO cho biết, tính đến hiện tại, đã ghi nhận những tiến bộ toàn cầu trong việc ứng phó với sự bùng phát của bệnh đậu mùa mpox. Đợt bùng phát đậu mùa mpox gần như đã kết thúc ở hầu hết các quốc gia dịch bệnh từng lan rộng.

Theo số liệu thống kê mới nhất của WHO, nguy cơ bùng phát mpox toàn cầu hiện nay được đánh giá là không cao. Tại khu vực Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, nguy cơ dịch bệnh đều ở mức thấp. Hai khu vực là châu Âu và châu Mỹ, nơi từng báo cáo 95% số ca mpox trên toàn thế giới trong năm qua, cũng duy trì số ca mắc ổn định trong những tuần gần đây.

WHO duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Y tá tiêm vaccine thủy đậu cho người dân ngày Miami, Florida, Mỹ vào ngày 15/8/20232. Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Tuy nhiên, WHO cảnh báo dịch bệnh này vẫn tiếp tục hoành hành ở các vùng phía Tây và trung tâm châu Phi, đồng thời có khả năng những trường hợp mắc bệnh chưa được báo cáo ở những quốc gia khác.

Do đó, Ủy ban chuyên gia của WHO và Tổng thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đều khẳng định mpox vẫn là một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Tính tới hết năm 2022, thế giới đã ghi nhận hơn 82.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 110 quốc gia, tỷ lệ tử vong ở mức thấp (65 trường hợp).

WHO đã chính thức đưa ra mức cảnh báo đợt bùng phát bệnh đậu mùa mpox vào tháng 7/2022 ở mức cao nhất - tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu (PHEIC).

Vào trung tuần tháng 12/2022, WHO từng dự kiến sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh mới này trong năm 2023 khi số bệnh nhân mắc hàng tuần thời điểm đó đã giảm hơn 90% so với số ca nhiễm ghi nhận vào tháng 7 trước đó - thời điểm WHO ban bố PHEIC.

Ngày 28/11/2022, WHO đã công bố đổi tên tiếng Anh của dịch bệnh đậu mùa khỉ từ “monkeypox” thành “mpox” nhằm tránh những hiểu lầm và kì thị không đáng có.

WHO cho biết, sau hàng loạt cuộc tham vấn với các chuyên gia toàn cầu, WHO sẽ bắt đầu sử dụng thuật ngữ mới "mpox" như từ đồng nghĩa của "monkeypox". Cả hai tên đều sẽ được sử dụng đồng thời trong một năm, cho đến khi chấm dứt sử dụng hoàn toàn từ "monkeypox".

Tên gọi đậu mùa khỉ (monkeyfox) xuất phát từ việc virus này được phát hiện lần đầu tiên ở những con khỉ trong phòng thí nghiệm tại Đan Mạch vào năm 1958. Căn bệnh này cũng xuất hiện ở một số động vật khác, chủ yếu là các loài gặm nhấm. Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện bệnh đậu mùa khỉ ở người vào năm 1970 tại Congo và căn bệnh này chỉ lưu hành tại các quốc gia ở Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, vào tháng 5/2022, bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan nhanh chóng trên thế giới, trong đó chủ yếu là những người quan hệ đồng tính nam.

Nguồn: WHO, Tân Hoa Xã, CNN
Bình luận của bạn

Bình luận