Vụ Việt Á: Ông Phan Quốc Việt nhận án 25 năm tù

Hồng Ngọc
18:36 - 29/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 29/12, sau 3 ngày xét xử, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đưa ra phán quyết với Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á Phan Quốc Việt; 4 cựu sĩ quan thuộc Học viện Quân y cùng 2 bị cáo khác trong vụ án liên quan đến kit test của Công ty Việt Á.

Vụ Việt Á: Ông Phan Quốc Việt nhận án 25 năm tù- Ảnh 1.

Ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại tòa. Ảnh: VTC News

Mức án của các bị cáo trong vụ án Việt Á

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á) 15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", tổng hợp hình phạt 25 năm tù.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) bị tuyên 15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Cùng tội danh, bị cáo Hồ Anh Sơn (cựu Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y) bị tuyên phạt 12 năm tù.

Về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiệu (cựu Đại tá, cựu Trưởng phòng trang bị Vật tư Học viện Quân y) 7 năm tù, bị cáo Ngô Anh Tuấn (cựu Thiếu tá, cựu Trưởng phòng Tài chính Học viện Quân y) 4 năm tù, bị cáo Lê Trường Minh (cựu Thiếu tá, cựu Trưởng ban Hóa dược, Học viện Quân y) 6 năm tù, bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) 6 năm tù.

Trong phiên tòa ngày 28/12, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định trong vụ "cài" Công ty Việt Á vào nghiên cứu kit test của Học viện Quân y, có sự vụ lợi riêng của Hồ Anh Sơn, Trịnh Thanh Hùng và Phan Quốc Việt.

Vụ Việt Á: Ông Phan Quốc Việt nhận án 25 năm tù- Ảnh 2.

Ông Hồ Anh Sơn - cựu Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y. Ảnh: VOV

Phan Quốc Việt tham gia đề tài với mục đích để Việt Á được nhanh chóng cấp phép trái pháp luật cho kit test của doanh nghiệp. Hồ Anh Sơn có mục đích vụ lợi thể hiện qua việc nhận 2,8 tỷ đồng làm đề tài rồi nhờ nhiều nhà khoa học tham gia song không thực hiện nghiên cứu. Sau đó, Sơn nhờ họ chuyển tiền lại cho mình.

Đối với Trịnh Thanh Hùng, đại diện Viện Kiểm sát đã trích bút lục về các tin nhắn của Hồ Anh Sơn với Hùng về việc đưa Công ty Việt Á vào đề tài, trong đó Hùng nói: "Nếu anh Sơn và Học viện Quân y không đồng ý thì không được, vì họ phụ thuộc vào tôi".

Công tố viên nhấn mạnh, toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo khác đều có yếu tố ảnh hưởng của Trịnh Thanh Hùng nên việc khởi tố truy tố xét xử bị cáo Hùng với vai trò người đứng đầu là đúng, phù hợp.

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, Phan Quốc Việt cảm ơn Trịnh Thanh Hùng 350.000 USD (khoảng 8 tỷ đồng) và đưa cho Hồ Anh Sơn 2,5 tỷ đồng tiền “hoa hồng”. Với những hành vi này, Trịnh Thanh Hùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ngoài ra, Hùng còn cùng với 37 bị cáo bị Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 3/1/2024 tới trong vụ án khác cũng liên quan đến Công ty Việt Á. Trong vụ án này, Trịnh Thanh Hùng bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, tạo dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan nhà nước nên cần xử phạt mức hình phạt tương ứng.

Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát cũng nêu tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo như đã có nhiều thành tích trong quá trình công tác, gia đình có công với cách mạng, tự nguyện khắc phục hậu quả, phạm tội lần đầu, khai báo thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan công an… để Hội đồng xét xử cân nhắc, xem xét cho các bị cáo giảm nhẹ hình phạt.

Nói lời sau cùng tại phiên tòa, Trịnh Thanh Hùng thừa nhận sai phạm song cho rằng mình phạm tội với động cơ chống dịch, mong muốn nghiên cứu có kết quả cao, tiết kiệm tiền cho Nhà nước, chỉ “vô tình vấp phải sai phạm”. Do có hai bản án sẽ bị xét xử tại hai phiên tòa, Trịnh Thanh Hùng mong muốn được Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng, giảm mức án tối đa cho bị cáo.

Bị cáo Phan Quốc Việt mong Tòa xem xét công lao của mình và bối cảnh bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là “hoàn toàn vì lợi ích chung của đất nước”. Việt mong Hội đồng xét xử xem xét giá trị của kit test Việt Á trong dịch bệnh để cho bị cáo hưởng mức án thấp hơn mức 26 năm tù mà Viện Kiểm sát đã đề nghị.

Về phần mình, Hồ Anh Sơn trình bày, khi bị bắt rồi mới thấy thật tiếc vì vướng lao lý. Được mặc quân phục 30 năm, với Sơn đây là một điều “đầy vinh dự tự hào”, song vì sai phạm của bị cáo đã làm ảnh hưởng uy tín người Quân y. Hồ Anh Sơn bày tỏ sự hối hận và xin lỗi các đồng nghiệp, các thầy giáo đã dẫn dắt mình và các sinh viên, nghiên cứu sinh mình đang hướng dẫn làm luận án tiến sĩ nhưng bị ngắt quãng vì bị cáo bị bắt giam.

Hồ Anh Sơn cho biết, tuy vướng lao lý song không giảm nhiệt huyết đối với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe của toàn dân và mong muốn Hội đồng xét xử cho hưởng mức án nhẹ để tiếp tục cống hiến.

Nguồn: VTC News, TTXVN
Bình luận của bạn

Bình luận