Vụ Tân Hoàng Minh: Ông Đỗ Anh Dũng bị đề nghị từ 9-10 năm tù

Hồng Ngọc
16:46 - 21/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chiều ngày 21/3, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Tân Hoàng Minh, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 15 bị cáo trong vụ án.

Vụ Tân Hoàng Minh: Ông Đỗ Anh Dũng bị đề nghị từ 9-10 năm tù- Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Tân Hoàng Minh tại tòa. Ảnh: VOV

Viện Kiểm sát đề nghị mức án cho 15 bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh 

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các mức án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh) gồm: 

10 bị cáo thuộc Công ty Tân Hoàng Minh:

Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc) từ 9-10 năm tù.

Đỗ Hoàng Việt (con trai của Đỗ Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc) từ 5-6 năm tù

Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán) và Hoàng Quyết Chiến (quyền Phó Giám đốc Trung Tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán) cùng bị đề nghị từ 4-5 năm tù.

Lê Thị Mai (nguyên Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn) và Vũ Lê Vân Anh (Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn) cùng mức từ 36-42 tháng tù.

Nguyễn Văn Khẩn (Phó trưởng Phòng Ngân sách Trung tâm Tài chính kế toán); Lê Văn Thịnh (Phó Tổng Giám đốc); Trần Hồng Sơn (Phó Tổng Giám đốc); Nguyễn Khoa Đức (Trợ lý Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần Cung điện Mùa đông) cùng bị đề nghị từ 30-36 tháng tù.

5 bị cáo khác: Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt); Bùi Thị Ngọc Lân (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt Chi nhánh phía Bắc); Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) đều bị đề nghị từ 30-36 tháng tù; Phan Anh Hùng (nguyên Phó Giám đốc Công ty CPA Hà Nội Chi nhánh Sài Gòn) và Nguyễn Thị Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội) cùng bị đề nghị mức án từ 24-30 tháng tù.

Theo bản luận tội, quá trình điều tra, truy tố cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đều khai nhận: bị cáo Đỗ Anh Dũng, Đỗ Hoàng Việt cùng với sự giúp sức, thông đồng của các bị cáo khác đã thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối để phát hành 9 gói trái phiếu trái phép rồi lấy danh nghĩa Tập đoàn Tân Hoàng Minh để khiến các bị hại tin tưởng tham gia mua trái phiếu rồi bị chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn là 8.643 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật và Nhà nước bảo vệ. 

Các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chuyên môn nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật nhưng do động cơ tư lợi vẫn cố ý thực hiện, để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn là 8.643 tỷ đồng.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh được cơ quan công tố xác định hoạt động với hình thức công ty gia đình, trong đó Đỗ Anh Dũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Tân Hoàng Minh. 

Bị cáo Dũng là người điều hành, chỉ đạo, quyết định cao nhất đối với các hoạt động kinh tế tại Công ty Tân Hoàng Minh và hệ thống các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, với vai trò chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động kinh doanh của Tập đoàn. 

Theo chỉ đạo của bố mình, Đỗ Hoàng Việt được bổ nhiệm ở vị trí Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh, phụ trách toàn bộ hoạt động tài chính của Tập đoàn, tuân thủ sự chỉ đạo, chịu trách nhiệm và báo cáo đối với Đỗ Anh Dũng về toàn bộ hoạt động của Tập đoàn.

Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Anh Dũng bị Viện Kiểm sát đánh giá là người giữ vai trò chỉ đạo toàn bộ hoạt động phát hành 9 gói trái phiếu để huy động tiền trái pháp luật cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông qua bị cáo Đỗ Hoàng Việt với vai trò người tham mưu đề xuất, thực hành theo chỉ đạo, giúp sức tích cực cho Đỗ Anh Dũng để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại. 

Do vậy, Viện Kiểm sát cho rằng cần thiết áp dụng hình phạt tù ở mức cao nhất đối với Đỗ Anh Dũng so với các bị cáo khác; áp dụng mức hình phạt tù đối với Đỗ Hoàng Việt ở mức thấp hơn bị cáo Dũng để đảm bảo phân hóa hành vi phạm tội của các bị cáo.

Các bị cáo còn lại giữ vai trò đồng phạm giúp sức và thực hiện theo sự chỉ đạo của Đỗ Anh Dũng, Đỗ Hoàng Việt. Họ là những người làm công hưởng lương, không được hưởng lợi từ hành vi chiếm đoạt tiền của các bị hại. Nhóm đồng phạm giúp sức này được chia thành các nhóm với tính chất, mức độ hành vi phạm tội giảm dần.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định việc Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố 15 bị cáo trong vụ án này về tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

Tuy nhiên, khi cân nhắc mức hình phạt áp dụng với các bị cáo, Viện Kiểm sát đã đánh giá thêm tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, trong đó cân nhắc việc các bị cáo đều chưa có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, gia đình một số bị cáo có công với cách mạng… 

Đặc biệt là các bị cáo đã có ý thức bồi thường khắc phục hậu quả, nộp lại toàn bộ số tiền mua trái phiếu của các nhà đầu tư, từ đó xem xét cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong vụ án.

Nhiều bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh

Trước đó, chiều 20/3, trong phần thẩm vấn tại phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đã nhận trách nhiệm thanh toán các khoản tiền lãi trong các hợp đồng đến hạn trước khi bị cáo bị bắt giam.

Trả lời câu hỏi của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại về việc Chủ tịch Tân Hoàng Minh có trách nhiệm gì trong việc phát sinh thiệt hại và các khoản lãi của nguồn tiền đầu tư, bị cáo Đỗ Anh Dũng cho biết đã ngồi nghe rất kỹ ý kiến của các bị hại và thấy thật sự xúc động. Tuy nhiên, do đây là phiên tòa hình sự, mọi việc phải tuân thủ theo pháp luật. 

Ông Đỗ Anh Dũng khẳng định: “Về các khoản tiền lãi trong các hợp đồng đến hạn trước khi tôi bị bắt giam thì tôi xin nhận trách nhiệm trả số tiền này. Còn khoản tiền lãi sau khi tôi bị bắt thì tôi xin tuân thủ theo quyết định của Hội đồng xét xử".

Luật sư đại diện cho bị hại cũng đặt câu hỏi: Đối với những trường hợp khác phát sinh thiệt hại và được công nhận tiền lãi theo hợp đồng, trường hợp lãi phát sinh theo lãi suất của ngân hàng thì bị cáo Dũng có ý kiến gì về trách nhiệm này? 

Ông Dũng cho biết: “Thực tế, tất cả số tiền đó chúng tôi đang đưa vào kinh doanh, chưa phát sinh lợi nhuận, chúng tôi phải thu hồi về. Do vậy, để có lợi nhuận từ tiền mà các nhà đầu tư đưa cho chúng tôi là không có. Đây chỉ là tinh thần tự nguyện, thái độ thiện chí của Tập đoàn Tân Hoàng Minh”.

Trình bày tại phiên tòa, nhiều bị hại đã mong muốn sớm được nhận lại số tiền mua trái phiếu, số tiền lãi theo hợp đồng và các khoản tiền bồi thường khác. 

Một số bị hại đề nghị Hội đồng xét xử xem xét sự tự nguyện của các bị cáo trong Tân Hoàng Minh trong việc sớm huy động các nguồn tiền để nộp lại khoản tiền hơn 8.600 tỷ đồng để bồi thường khắc phục hậu quả trong vụ án. 

Từ đó, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trong vụ án, cho Tân Hoàng Minh sớm hồi phục sản xuất kinh doanh, kinh doanh hiệu quả, để có điều kiện trả lãi cho các bị hại.

Một số bị hại khác cũng đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét trách nhiệm của một số cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc cho phép phát hành trái phiếu, bởi các bị hại đã dựa trên cơ sở ý kiến của những cơ quan này mà quyết định đầu tư mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh.