Vụ Tân Hoàng Minh: Điều chỉnh giảm nhẹ mức án đề nghị cho 15 bị cáo

Hồng Ngọc
17:46 - 22/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chiều ngày 22/3, trong phần tranh luận tại phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã quyết định điều chỉnh giảm nhẹ mức án đề nghị cho ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) và 14 bị cáo.

Vụ Tân Hoàng Minh: Điều chỉnh giảm nhẹ mức án đề nghị cho 15 bị cáo- Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử vụ án Tân Hoàng Minh. Ảnh: VOV

Viện Kiểm sát điều chỉnh giảm mức án đề nghị cho 15 bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh

Tại phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh chiều ngày 22/3, đại diện Viện Kiểm sát đã đánh giá toàn diện vụ án, ý kiến của các bị cáo, ý kiến của các luật sư bào chữa, người bảo vệ quyền lợi bị hại các bên liên quan, các tài liệu mới được cung cấp tại phiên tòa…

Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đã điều chỉnh và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, tuyên phạt 15 bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” các mức án gồm:

Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) từ 8-9 năm tù; Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh) từ 4-5 năm tù

8 bị cáo thuộc Công ty Tân Hoàng Minh là: Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán) và Hoàng Quyết Chiến (quyền Phó Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán) cùng bị đề nghị từ 42-48 tháng tù; Lê Thị Mai (nguyên Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn) và Vũ Lê Vân Anh (Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn) cùng mức từ 30-36 tháng tù; Nguyễn Văn Khẩn (Phó Trưởng phòng Ngân sách Trung tâm Tài chính kế toán), Lê Văn Thịnh (Phó Tổng Giám đốc), Trần Hồng Sơn (Phó Tổng Giám đốc), Nguyễn Khoa Đức (Trợ lý Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Cung điện Mùa đông) cùng bị đề nghị từ 24-30 tháng tù.

5 bị cáo khác gồm: Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt) từ 24-30 tháng tù; Bùi Thị Ngọc Lân (nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt Chi nhánh phía Bắc) và Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) đều bị đề nghị từ 24-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Phan Anh Hùng (nguyên Phó Giám đốc Công ty CPA Hà Nội Chi nhánh Sài Gòn) từ 18-24 tháng tù; Nguyễn Thị Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội) bị đề nghị mức án từ 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo trong vụ án Tân Hoàng Minh

Viện Kiểm sát xác định đây là vụ án đầu tiên xử lý hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có gian dối, với giá trị phát hành đặc biệt lớn. 

Động cơ, mục đích phạm tội xuất phát từ nhu cầu huy động vốn để trả nợ đến hạn, trong điều kiện doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, có phần nguyên nhân từ COVID-19. Hai bị cáo đầu vụ (Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt) đã tích cực, nỗ lực phối hợp với Cơ quan điều tra và gia đình khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt, bảo đảm hoàn trả cho các bị hại. 

Với số lượng bị hại và giá trị chiếm đoạt đặc biệt lớn thì việc khắc phục toàn bộ hậu quả ngay từ giai đoạn điều tra đã kịp thời giải tỏa được bức xúc, lo lắng của các bị hại đã mua trái phiếu, đã giảm đi tính chất nguy hiểm cho xã hội.

Công tố viên đánh giá, tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận thức rõ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Nhiều bị hại có đơn đề nghị áp dụng chính sách khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, nhiều tình tiết giảm nhẹ mới được cung cấp. 

Do vậy, Viện Kiểm sát cho rằng việc xem xét đề nghị thay đổi theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo so với bản luận tội đã trình bày tại phiên tòa là có căn cứ, cần thiết và phù hợp. Đồng thời, qua đó khích lệ, động viên các bị cáo trong vụ án khác tích cực khắc phục hậu quả để có cơ sở xem xét các chính sách khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, trong phần luận tội chiều 21/3, đại diện Viện Kiểm sát xác định việc khắc phục nhanh chóng hậu quả vụ án, nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra… là những tình tiết giúp các bị cáo được giảm nhẹ hình phạt và đã đề xuất nhiều mức án dưới khung hình phạt cho các bị cáo này.

Công tố viên cho rằng trong vụ án này, bị cáo Đỗ Anh Dũng là người giữ vai trò chỉ đạo toàn bộ hoạt động phát hành 9 gói trái phiếu để huy động tiền trái pháp luật cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Đỗ Hoàng Việt có vai trò tham mưu, đề xuất, thực hành theo chỉ đạo, giúp sức tích cực cho Đỗ Anh Dũng để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại là 8.643 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo còn lại là vai trò đồng phạm giúp sức, thực hiện theo sự chỉ đạo của Dũng và Việt, làm công hưởng lương, không được hưởng lợi từ hành vi chiếm đoạt tiền của các bị hại, nhóm đồng phạm giúp sức này được chia thành các nhóm với tính chất, mức độ hành vi phạm tội giảm dần.

Cụ thể, đại diện Viện Kiểm sát đã phân hóa vai trò của các bị cáo theo từng nhóm hành vi, gồm: Nhóm giúp sức của Tập đoàn Tân Hoàng Minh giúp sức cho Đỗ Anh Dũng chiếm đoạt tiền của các bị hại thông qua việc phát hành các gói trái phiếu, làm việc theo chỉ đạo của Dũng, Việt; Nhóm giúp sức Ban Tài chính - Kế toán; Nhóm giúp sức phòng ban chuyên môn của Ban Tài chính - Kế toán; Nhóm giúp sức của các công ty phát hành trái phiếu; Nhóm giúp sức kiểm toán… Từ đó, cân nhắc mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo để đề nghị mức án tương xứng, phù hợp.

Bình luận của bạn

Bình luận