Vụ bắt cóc học sinh ở Nigeria: Hơn 100 học sinh được giải cứu sau hơn 2 tuần bị giam cầm

Lam Linh
16:57 - 26/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Vụ bắt cóc học sinh ở bang Kaduna hôm 7/3 là một trong những vụ tấn công lớn nhất trong nhiều năm qua tại Nigeria. Hơn 100 học sinh và nhân viên trường học đã được giải cứu, song đã tạo nên làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn quốc về vấn đề an ninh.

Vụ bắt cóc học sinh ở Nigeria: Hơn 100 học sinh được giải cứu sau hơn 2 tuần bị giam cầm- Ảnh 1.

Một cậu bé cầm tấm biển phản đối về việc các tay súng bắt cóc hàng trăm học sinh sau buổi cầu nguyện ngày 8/3/2024 ở Kaduna, Nigeria. Ảnh: Reuters

Hơn 100 trong số gần 300 học sinh bị bắt cóc ở Nigeria được trả tự do 

Quân đội Nigeria cho biết ít nhất 137 trong số gần 300 học sinh và nhân viên bị các tay súng bắt cóc hồi đầu tháng này tại một trường học ở thị trấn Kuriga thuộc bang Kaduna đã được trả tự do hôm 24/3.

Người phát ngôn quân đội Nigeria - Thiếu tướng Edward Buba cho biết, 137 con tin được thả có 76 nữ và 61 nam. Những người này đã được giải cứu tại bang Zamfara lân cận, vùng đất nổi tiếng với các vụ bắt cóc cách trường học của các em hơn 200 km.

"Vào rạng sáng ngày 24/3/2024, quân đội đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chính phủ trên cả nước để tìm kiếm và giải cứu các con tin", Thiếu tướng Edward Buba thông tin.

Vụ bắt cóc học sinh ở Nigeria: Hơn 100 học sinh được giải cứu sau hơn 2 tuần bị giam cầm- Ảnh 2.

Binh sĩ Nigeria tuần tra gần một trường học ở Kuriga - nơi học sinh bị bắt cóc hôm 7/3. Ảnh: Sunday Alamba/AP

Theo một nguồn tin an ninh, các học sinh đã được giải cứu trong một khu rừng và đang được đưa đến thủ đô Kaduna để kiểm tra y tế trước khi đoàn tụ với gia đình.

Trước đó, Thống đốc bang Kaduna Uba Sani đã đưa ra con số bị bắt cóc lên tới hơn 200 người. Do có sự khác biệt về số lượng được báo cáo nên không rõ liệu có con tin nào còn bị bắt hay không. Một số người dân ở thị trấn Kuriga cho biết Thống đốc Sani đã nói với họ rằng, tất cả con tin đã được giải thoát.

Theo Kemi Okenyodo, Giám đốc điều hành của Partners West Africa-Nigeria - một tổ chức phi chính phủ, việc chưa có con số chính xác về số lượng học sinh bị bắt cóc là do trường học ở các thị trấn nhỏ không được thiết lập giống như ở các thành phố lớn, với số lượng học sinh đến lớp rất nhiều, tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Ông Jibrin Aminu, người phát ngôn của hội phụ huynh tại thị trấn Kuriga, cho biết sẽ làm rõ các con số vào ngày 1/4 - khi các gia đình có cơ hội được gặp những đứa trẻ đã được giải cứu.

Theo Reuters, đây là vụ bắt cóc hàng loạt đầu tiên tại Nigeria kể từ năm 2021. Tuần trước, nhóm tay súng đã đòi khoản tiền chuộc 1 tỷ naira (khoảng 690.000 USD).

Vấn nạn bắt cóc trẻ em ở Nigeria 

Kể từ năm 2014, ít nhất 1.400 học sinh đã bị bắt cóc tại các trường học ở quốc gia Tây Phi này. Được biết các vụ bắt cóc tại các trường học ở Nigeria lần đầu tiên được thực hiện bởi phiến quân Boko Haram. Nhóm này đã bắt giữ 276 học sinh của một trường nữ sinh ở làng Chibok, phía đông bắc bang Borno cách đây một thập kỷ. Trong đó, một số cô gái chưa được thả ra.

Trong những năm gần đây, các vụ bắt cóc ở Nigeria tập trung ở khu vực miền Trung và Tây Bắc nước này, nơi hàng chục nhóm vũ trang thường nhắm vào dân làng và khách du lịch để bắt cóc đòi tiền chuộc. Nhiều gia đình đã phải bán đất, gia súc và ngũ cốc hoặc huy động một số tiền trên các trang truyền thông xã hội để đảm bảo người thân của họ được thả.

Dưới áp lực ngày càng tăng nhằm chấm dứt các vụ bắt cóc hàng loạt ở miền Bắc Nigeria, Tổng thống Bola Tinubu cam kết sẽ "triển khai các chiến lược chi tiết để đảm bảo rằng các trường học tại Nigeria vẫn là nơi học tập an toàn chứ không phải là hang ổ cho những vụ bắt cóc bừa bãi". Đồng thời, sẽ giải cứu những đứa trẻ mà "không phải trả một xu" tiền chuộc.

Nguồn: Reutersr, Aljazeera