VPBank hoàn tất phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư Nhật Bản SMBC

Tuyết Trinh
15:15 - 20/10/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 20/10, VPBank đã hoàn tất giao dịch phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

VPBank chính thức hoàn thành danh mục đầu tư của SMBC

Ngày 20/10/2023, VPBank đã hoàn tất giao dịch phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) - thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc (SMFG) của Nhật Bản - chính thức đưa ngân hàng lớn thứ 2 Nhật Bản trở thành cổ đông chiến lược trong chặng đường phát triển sắp tới.

VPBank hoàn tất phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư Nhật Bản SMBC - Ảnh 1.

VPBank đã hoàn tất giao dịch phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Theo đó, tổng vốn chủ sở hữu của VPBank sẽ được nâng từ 103,5 nghìn tỷ đồng lên xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng, theo tính toán của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's, sẽ tăng lên gần 19% – dẫn đầu trong các ngân hàng tại Việt Nam

Trước đó, vào tháng 3/2023, VPBank thực hiện chiến dịch chào bán hơn 1,19 tỷ cổ phiếu cho SMBC – ngân hàng trực thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc. (SMFG), Nhật Bản. Ngay sau đó, SMBC đã đạt được thỏa thuận với VPBank.

Hợp tác gia tăng sức mạnh nguồn vốn, tạo tiền đề cho sự phát triển tiếp theo của VPBank

Nền tảng vốn lớn sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh tài chính cho VPBank trong nỗ lực đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng ở các phân khúc chiến lược như khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME). Đồng thời, VPBank sẽ có đủ năng lực tài chính để phục vụ những khách hàng doanh nghiệp có quy mô lớn. Bên cạnh đó, SMBC được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng của VPBank bằng cách chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm mà tập đoàn này đã tích lũy được trong nhiều năm qua ở nhiều thị trường châu Á.

Thoả thuận đầu tư được hoàn tất giữa hai bên đã minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ và tin tưởng lẫn nhau giữa VPBank và SMBC, đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ khăng khít giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Có thể nói, với sự đồng hành của SMBC, năng lực tài chính trong dài hạn của VPBank được tăng cường đáng kể. Vốn chủ sở hữu của ngân hàng sẽ được nâng lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng, giúp VPBank có đủ nguồn lực để đạt được các mục tiêu tăng trưởng trong chiến lược phát triển 5 năm tới.

Bình luận của bạn

Bình luận