Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5

Thanh Nguyễn
06:00 - 01/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Báo cáo của nền tảng du lịch Trung Quốc Trip.com cho thấy Việt Nam cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mỹ, Pháp… nằm trong số các điểm đến nước ngoài hấp dẫn nhất với du khách Trung Quốc dịp kỳ nghỉ quốc tế Lao động 1/5 (kéo dài từ 27/4-5/5).

Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5- Ảnh 1.

Tàu Dream Cruise thuộc tập đoàn tàu du lịch Chengzhe chở khoảng 400 du khách quốc tế, đa số là du khách Trung Quốc, cập cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ngày 26/1. Ảnh: Chengzhe

Du lịch outbound của Trung Quốc gia tăng dịp quốc tế Lao động 1/5, bao gồm tới Việt Nam

Báo Global Times ngày 29/4 dẫn nhận định của giới phân tích nhấn mạnh: Các nền tảng đặt chỗ du lịch nước ngoài (outbound - đưa du khách ra nước ngoài) của du khách Trung Quốc cho kỳ nghỉ quốc tế Lao động 1/5 năm nay ghi nhận sự gia tăng đáng kể, so với mức cao nhất được thiết lập cùng kỳ năm 2023. Một số dịch vụ còn đạt mức tăng gần 100%.

Báo cáo của nền tảng du lịch Fliggy thuộc tập đoàn Alibaba cũng nêu rõ: Số lượng đặt phòng khách sạn quốc tế, vé máy bay, thuê ô tô và các dịch vụ đặt chỗ khác đã vượt xa các con số của kỳ nghỉ quốc tế Lao động 1/5/2023.

Tạp chí du lịch TTGAsia của Singapore ngày 29/4 dẫn nguồn từ hãng phân tích dữ liệu ForwardKeys của Tây Ban Nha cho biết: Lĩnh vực du lịch nước ngoài (outbound) của Trung Quốc tăng mạnh trong quý 1/2024, đạt gần đến mức của thời trước COVID-19.

Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5- Ảnh 2.

Lĩnh vực du lịch Trung Quốc thường "bùng nổ" dịp kỳ nghỉ Ngày quốc tế Lao động 1/5. Ảnh: Li Hongbo/VCG

Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5- Ảnh 3.

Nhóm du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn năm 2023. Ảnh: BLS

"Trong quý 1/2024 lĩnh vực du lịch outbound chỉ còn thấp hơn 32% so với mức của năm 2019, đưa Trung Quốc trở thành thị trường hàng đầu về du lịch hàng không toàn cầu" - bà Nancy Dai, chuyên gia về thị trường Trung Quốc của ForwardKeys - nhận xét.

Dịp kỳ nghỉ quốc tế Lao động 1/5 năm nay của Trung Quốc, ForwardKeys ghi nhận số chuyến bay quốc tế khởi hành chỉ thấp hơn 13% so với thời trước COVID-19. Một số điểm đến trong khu vực còn được kỳ vọng vượt mức của thời trước COVID-19. 

Cao nhất là Malaysia tăng trưởng 42%; tiếp đó là Hàn Quốc 37%, Singapore 9%. Ngoài ra, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Italy đều chứng kiến mức tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm 2019, nhờ tăng số ghế hành khách trên máy bay.

Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5- Ảnh 4.

Du khách Trung Quốc rất ưa thích các bờ biển miền Trung Việt Nam với cảnh quan đẹp, nhiều hoạt động thể thao và giải trí thú vị. Ảnh: BKH

Các hãng du lịch của Trung Quốc cũng ghi nhận số lượng đặt chỗ tăng vọt. Ví dụ như dịch vụ visa của Ctrip tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023 và vượt mức của năm 2019. Các điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc bao gồm Việt Nam cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Canada và New Zealand. Trong khi hãng TIC Travel báo cáo số lượng du khách outbound tăng đáng kinh ngạc tới 400% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiến triển mới này được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng của du khách từ các thành phố "cấp 2" như của Hàng Châu, Tây An và Thâm Quyến, đã vượt xa nhu cầu của du khách từ các thành phố "cấp 1" lớn hơn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Các điểm đến du lịch hấp dẫn du khách Trung Quốc dịp Quốc tế Lao động 1/5

Song song với đà phát triển của lĩnh vực du lịch Trung Quốc, quý 1/2024 cũng ghi nhận các tiến triển mới từ những điểm đến du lịch đang cùng với Việt Nam rất hút khách Trung Quốc dịp này.

Theo đó, kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản (từ 27/4-6/5) vừa bắt đầu trong bối cảnh bùng nổ du lịch thời hậu COVID-19 và đồng tiền Yen Nhật Bản "yếu". Các ga tàu và sân bay trên khắp "đất nước mặt trời mọc" đều trong cảnh đông đúc du khách kể từ ngày 27/4.

Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5- Ảnh 5.

Sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản đông đúc du khách ngày 27/4. Ảnh: Kyodo

Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5- Ảnh 6.

Sảnh vào bến phà quốc tế ở Incheon cách Seoul 27km về phía Tây, nhộn nhịp du khách Trung Quốc thăm Hàn Quốc ngày 15/3. Ảnh: Yonhap

Các hãng hàng không cho biết hôm 19/4: Đã có hơn 2,6 triệu người đặt vé các chuyến bay nội địa Nhật Bản từ 27/4-6/5 (gần bằng mức của kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng tương tự năm 2023); 490.000 người đặt vé các chuyến bay quốc tế (tăng khoảng 20%); 2,96 triệu người đặt chỗ tàu cao tốc Shinkansen và các dịch vụ đường sắt khác.

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hàn Quốc ngày 29/4 thông báo: Số du khách quốc tế tới "xứ sở kim chi" từ tháng 1 đến tháng 3 đạt xấp xỉ 3,4 triệu lượt người - con số cao nhất trong giai đoạn tương tự thời hậu COVID-19. Trong đó du khách Nhật Bản chiếm số lượng lớn nhất với 666.000 lượt người.

Số du khách quốc tế đến Hàn Quốc được dự báo tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng" của Nhật Bản và kỳ nghỉ dịp Quốc tế Lao động 1/5 của Trung Quốc.

Việt Nam vẫn hút khách Trung Quốc dịp quốc tế Lao động 1/5- Ảnh 7.

Các màn "thủy chiến" dịp Tết té nước Songkran tại Thái Lan cũng giúp du khách giải nhiệt trong cái nóng tháng 4/2024. Ảnh: Thai.news

Hãng tin Anh Reuters ngày 30/4 dẫn nguồn tin từ Bộ Du lịch Thái Lan cho biết, "đất nước nụ cười" đã đón 11,95 triệu lượt du khách quốc tế trong 4 tháng đầu năm 2024, tạo ra nguồn doanh thu 575 tỷ baht (15,52 tỷ USD).

Thái Lan đang hướng tới mục tiêu đón khoảng 40 triệu du khách quốc tế trong cả năm 2024. Tuy nhiên hiện tượng "sóng nhiệt" khắc nghiệt lại đang tiếp diễn ở Nam Á và Đông Nam Á, được các chuyên gia cảnh báo có nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ tới đà phục hồi du lịch của các nước trong khu vực.

Nguồn: Reuters, Kyodo, Joongang.co.kr
Bình luận của bạn

Bình luận