Việt Nam là một trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Trang Linh
12:49 - 22/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Theo xếp hạng của tạp chí kinh tế Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong danh sách những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.

Việt Nam là một trong 12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á- Ảnh 1.

Việt Nam đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng các quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á do Insider Monkey thực hiện. Ảnh: Mạnh Nguyễn

Tạp chí kinh tế Insider Monkey xếp hạng các quốc gia có chất lượng sống tốt nhất dựa trên ba chỉ số gồm: phát triển con người (HDI), chỉ số tự do kinh tế (EFI) và hiệu quả của Chính phủ.

Trong đó, HDI được đánh giá qua các yếu tố chính như tuổi thọ, trình độ học vấn và mức sống khá. Thông tin mới nhất về HDI của các quốc gia được lấy từ dữ liệu của UNDP.

Chỉ số EFI sử dụng tổng cộng 10 chỉ số và dữ liệu mới nhất được lấy từ Heritage Foundation - một tổ chức nghiên cứu và giáo dục có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ.

Số liệu thứ ba là hiệu quả của Chính phủ được lấy từ cơ sở dữ liệu chỉ số quản trị thế giới của Ngân hàng Thế giới.

Những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

Theo bảng xếp hạng, 10 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á bao gồm Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Brunei, Qatar, Malaysia, Bahrain, Indonesia, Saudi Arabia.

Việt Nam được xếp hạng thứ 12 trong danh sách trên với chỉ số phát triển con người là 0,703 vào năm 2021; hiệu quả Chính phủ là 59,43 và chỉ số tự do kinh tế đạt 61,8. Xếp hạng nội bộ của Monkey Insider là 60,61/100.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, châu Á là khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tính đến năm 2023, châu Á - Thái Bình Dương đạt GDP 37,04 nghìn tỉ USD, tăng trưởng GDP là 4,4%.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á, GDP bình quân đầu người trong khu vực là 8.390 USD. Lạm phát trong khu vực được dự báo sẽ giảm từ 4,4% vào năm 2022 xuống còn 3,6% vào năm 2023 và 3,5% vào năm 2024.

Tuy nhiên, một số nước châu Á vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Vì vậy, để nâng cao chất lượng cuộc sống, các quốc gia cần tiếp tục tăng cường đầu tư, phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP, cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế, phúc lợi và dịch vụ, thúc đẩy bình đẳng.


Nguồn: Insider Monkey
Bình luận của bạn

Bình luận