Uông Bí lên tiếng về clip khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng xôn xao dư luận

Tuệ Nhi
13:00 - 19/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hôm nay, 19/6 đã có thông tin chính thức về clip khoá tu mùa hè ở chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận.

Uông Bí lên tiếng về clip khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng xôn xao dư luận- Ảnh 1.

Hình ảnh khoá tu mùa hè ở chùa Ba Vàng. Ảnh: Trang thông tin Chùa Ba Vàng

Thành phố Uông Bí cho hay, những ngày gần đây, nhiều nền tảng mạng xã hội xuất hiện clip người dùng đăng tải được cho là trong khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng. Trong clip này, có đoạn một cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đang thuyết giảng đạo Phật. Sau đó là những lời nhà chùa giải thích về sự việc rằng đó là do nghiệp từ kiếp trước… 

Clip này được nhiều người chia sẻ và bình luận, phần lớn ý kiến công chúng bình luận không đồng tình về cách giải thích về vong nhập, nghiệp... của nhà chùa.

Làm việc với các phòng ban chức năng của thành phố, ngày 18/6, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cho biết: Đoạn clip trên không phải là clip của khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip này như cáo buộc của các bài viết trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 30/3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Thông bạch số 95/TB-HĐTS về việc tổ chức khoá tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử 2024. 

Văn bản này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được gửi tới các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố nêu rõ mục đích việc tổ chức các khoá tu mùa hè, trại hè, hội trại, khoá tu gieo duyên, trại huấn luyện, bồi dưỡng các bậc của gia đình Phật tử… Chủ đề của khoá tu mùa hè năm nay là "Về nguồn", "Tri ân và Báo ân", "Thắp sáng niềm tin", "Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn". 

Thời gian của mỗi khoá tu kéo dài không quá 7 ngày được tổ chức trong thời gian nghỉ hè của học sinh, sinh viên theo quy định của nhà trường tại mỗi địa phương.

Từ nội dung Thông bạch số 95/TB-HĐTS, ngày 23/5, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã có văn bản về kế hoạch tổ chức khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 gửi xin ý kiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí và các cơ quan chức năng. Nội dung, kế hoạch khoá tu được xây dựng theo đúng Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau khi nhận được kế hoạch của chùa Ba Vàng, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ban chức năng của thành phố kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước; kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo cho sinh hoạt đông người, an toàn về sinh hoạt ăn nghỉ, tắm giặt, vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho khoá sinh; bảo đảm an toàn về cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự … tại chùa. 

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng chỉ thực hiện khoá tu mùa hè khi bảo đảm các quy định của nhà nước và quy định tại Thông bạch số 95/TB-HĐTS của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau hai lần kiểm tra và có ý kiến, đến ngày 12/6, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 63/CV-BTS chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức ba khoá tu với các chủ đề, nội dung, thời gian dự kiến, địa điểm, số lượng và độ tuổi khoá sinh tham dự như kế hoạch chùa Ba Vàng đã gửi. 

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị chùa Ba Vàng và Ban tổ chức khoá tu thực hiện đúng kế hoạch tổ chức, nội dung diễn giảng và nội dung giao lưu phải phù hợp với giáo lý đạo phật và truyền thống văn hóa dân tộc; bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, tính mạng sức khoẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý truyền thông theo đúng quy định của pháp luật.

Trước sự việc đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội gây những ý kiến trái chiều nêu trên, các phòng chức năng của thành phố đã đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi làm rõ thông tin trong thời gian gần đây. 

Sau khi kết thúc khoá tu mùa hè thứ nhất, báo cáo về các nội dung liên quan gửi về Ủy ban nhân dân thành phố và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024.

Đồng thời đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95/TB-HĐTS của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thành phố Uông Bí đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khoá tu mùa hè được các chùa tổ chức. 

Bình luận của bạn

Bình luận