Ứng dụng công nghệ để ngăn chặn hàng nhái, hàng giả

16:37 - 22/09/2022
Công dân & Khuyến học trên

Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp chân chính, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ để truy xuất, minh bạch nguồn gốc hàng hóa.

Thuốc và thực phẩm chức năng giả tràn lan

Ngày 22/9/2022, Hiệp hội chống hàng giả Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo “Thuốc và thực phẩm chức năng giả - Hiện trạng và giải pháp”.

Bà Nguyễn Diệu Hà, Tổng thư ký, Chánh văn phòng Hiệp hội doanh nghiệp dược Việt Nam cho biết, số lượng thuốc giả xâm nhập vào hệ thống cung ứng và đến tay bệnh nhân đang ngày càng gia tăng. Nhiều vụ án liên quan đến thuốc giả được phát hiện, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Thuốc giả được sản xuất khá tinh vi và người bệnh khó có thể phát hiện được điểm khác nhau. Nếu sử dụng phải thuốc và thực phẩm chức năng giả sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng con người.

Ứng dụng công nghệ để ngăn chặn hàng nhái, hàng giả - Ảnh 1.

Rất nhiều lô hàng thực phẩm chức năng giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị

Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý và thu giữ. Ảnh: CAND

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý thị trường) cũng cho biết: "Trong thời gian vừa qua, một số các mặt hàng dùng để phòng, chống dịch COVID-19 được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam mà chưa được cấp phép và được bán phổ biến trên không gian mạng. Điều đó khiến người tiêu dùng bị đánh lừa, mua phải các sản phẩm không rõ nguồn gốc và chưa được cấp phép của Bộ Y tế”.

Theo thống kê của Tổng cục Quản lý thị trường, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã kiểm tra, xử lý gần 1.500 vụ việc vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng giả mạo nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ… có giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng. Hiện hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ diễn ra ở hầu hết lĩnh vực; trong đó, dược phẩm và thực phẩm chức năng giả xuất hiện nhiều trên thị trường.

Trong khi đó, ý thức của người tiêu dùng chưa cao, vẫn tự ý mua thuốc không qua hình thức kê đơn tại hệ thống hiệu thuốc, chợ mạng, thì công tác giám định thuốc hoặc thực phẩm chức năng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi kinh phí lớn và thời gian dài để thẩm tra, xác minh.

Đồng thời, sự nhập cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội có liên quan còn chưa cao, không đồng bộ và xuyên suốt.

Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp chân chính, nhiều doanh nghiệp cho biết đã áp dụng công nghệ trong việc chống hàng giả. Việc áp dụng giúp giảm một lượng lớn hàng giả trên thị trường. 

Một trong những giải pháp công nghệ được nhiều doanh nghiệp triển khai và Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam đang áp dụng là TrueData. Truedata là giải pháp kỹ thuật được kết hợp giữa dạng sản phẩm và dạng quy trình, hoạt động trên nguyên lý thu thập và bảo vệ các dữ liệu (bao gồm các thông tin lên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, quá trình sản xuất và lưu hành sản phẩm).

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, giới tội phạm đã sử dụng công nghệ cao trong sản xuất và buôn bán hàng giả, nhà quản lý, sản xuất, kinh doanh... cũng cần sử dụng những công nghệ tiên tiến khác nhau để tự bảo vệ sản phẩm.

Một số chuyên gia đề xuất, cộng đồng doanh nghiệp nên áp dụng đa dạng công nghệ tiên tiến, gồm công nghệ chuỗi khối truyền tải dữ liệu an toàn trên hệ thống mã hóa (Blockchain), Internet vạn vật (Internet of Things - IoT), nhận dạng qua tần số vô tuyến (Radio Frequency Identification - RFID), xử lý ảnh kỹ thuật số (Image Processing - IP)...

Bên cạnh tìm giải pháp công nghệ, các doanh nghiệp cũng cho rằng, để chống vấn nạn dược phẩm và thực phẩm chức năng giả cần sự vào cuộc hơn nữa của cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sai quy định; đồng thời xây dựng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, kiểm soát chặt chẽ thị trường cũng như nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng về thuốc và thực phẩm chức năng.

“Trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường công tác nắm bắt địa bàn, phối hợp các cơ quan chức năng khác kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán hoặc tàng trữ thuốc giả, thực phẩm chức năng giả để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Đức Lê cho biết thêm.

Nguồn: TTXVN
Bình luận của bạn

Bình luận