Tử vong do uống rượu ngâm rễ cây chứa độc tố có trong lá ngón

Nhật Minh
16:23 - 08/07/2022
Công dân & Khuyến học trên

Mới đây tại tỉnh Cao Bằng đã xảy ra vụ việc ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây khiến một người tử vong.

Tại xóm Bản Trang, xã Dân Chủ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã xảy ra vụ việc hai người nhập viện, trong đó, một người đã tử vong sau đó do ngộ độc rượu có chứa chất độc trong rễ cây rừng. Được biết, trước đó, ngày 30/6, hai người này đã uống rượu ngâm rễ cây và ăn vải thiều.

Bệnh nhân tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây - Ảnh 1.

Một người tại Cao Bằng tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây. Ảnh minh họa: N.M

Nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng đã điều tra, và xử lý vụ ngộ độc theo quy định và lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.

Kết luận, theo kết quả kiểm nghiệm số 18420/PKN-VKNQG; số 18421/PKN-VKNQG và số 18422/PKN-VKNQG ngày 4/7/2022 của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về ba mẫu nghi ngộ độc thực phẩm gồm một mẫu rượu ngâm rễ cây, một mẫu rễ cây, một mẫu vải thiều, kết quả phát hiện chất độc nhóm Alkaloid có trong mẫu rượu ngâm rễ cây và mẫu rễ cây. Còn mẫu vải thiều không có độc chất này.

Gelsemine và Koumine (thuộc nhóm chất độc Alkaloid) trong mẫu rượu ngâm rễ cây và mẫu rễ cây là độc chất thường có trong cây lá ngón. 

Như vậy, tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này là do độc tố tự nhiên và nguyên nhân do uống rượu ngâm rễ cây rừng có chứa thành phần chất độc như trên.

Bác sĩ khuyến cáo:

Rượu ngâm với các loại động vật, rễ, củ, quả rất dễ nhầm lẫn với các loại động vật, thực vật có độc tính cao…

Vì vậy, người dân cần thận trọng với rượu tự ngâm, tự pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây độc, phủ tạng động vật không rõ độc tính, mật cá và các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ngộ độc rượu rất nhanh dẫn tới tổn thương não, xơ gan, viêm loét dạ dày, nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ,... dẫn tới tử vong.