Từ tối 10/2 kết nối Internet đi quốc tế sẽ hết nghẽn

N.Cường
20:36 - 10/02/2023
Công dân & Khuyến học trên

Các doanh nghiệp viễn thông cam kết sẽ đảm bảo kết nối Internet đi quốc tế không bị nghẽn từ tối 10/2 sau khi 4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố.

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật, mở thêm dung lượng trên đất liền

Theo thông tin từ Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ tối 10/2, các doanh nghiệp viễn thông cam kết sẽ đảm bảo kết nối Internet đi quốc tế không bị nghẽn.

Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam phải đối mặt với việc ứng cứu khi 4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố. 

Các tuyến cáp quang biển của Việt Nam bị sự cố khiến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng 30 - 40% lưu lượng quốc tế và phải mở rộng ra các tuyến đất liền khác.

Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Hồng Thắng cho biết: Sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà cả các nước trong khu vực châu Á. Trong 4 tuyến này, 2 tuyến AAG và APG mất toàn bộ dung lượng, còn 2 tuyến IA và AAE-1 còn một phần đang hoạt động.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn tuyến SMW-3 đi HongKong và Singapore vẫn đảm bảo kết nối 100%; tuyến AAE-1 đi Singapore đảm bảo 100% và tuyến IA đi HongKong đảm bảo 100%.

Từ tối 10/2 kết nối Internet đi quốc tế sẽ hết nghẽn - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Hồng Thắng. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Thông tin và Truyền thông


Các nhà mạng sẽ áp dụng các biện pháp kỹ thuật, mở thêm dung lượng trên đất liền và chia sẻ dung lượng đi quốc tế với nhau để đảm bảo kết nối của Việt Nam đi quốc tế.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Thắng cũng nhấn mạnh, nếu sau khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật mà vẫn bị nghẽn thì các doanh nghiệp còn dung lượng cần san sẻ kết nối đi quốc tế cho doanh nghiệp thiếu để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

"Những nhà mạng có dung lượng ứng cứu còn dư nên chia sẻ cho các nhà mạng khác đang thiếu. Trong trường hợp không đủ, các nhà mạng cần mua để bổ sung, nhằm đảm bảo dung lượng sử dụng thực tế của khách hàng vào giờ cao điểm sẽ luôn ở mức không quá 90% dung lượng quốc tế mà nhà mạng có thể đáp ứng."
Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Hồng Thắng


Việt Nam hiện có 5 tuyến cáp quang biển

Theo Cục Viễn thông, hiện Việt Nam có 5 tuyến cáp quang biển, trong khi Thái Lan là 13, Malaysia hơn 30 tuyến cáp quang biển. Singapore là trung tâm kết nối của khu vực (hub). 

Trong giai đoạn bình thường, các tuyến cáp quang biển của Việt Nam có tổng dung lượng khoảng 18,7 Tbps. Các nhà mạng thiết lập 60% cho hoạt động, 40% cho việc dự phòng.

Trong giai đoạn có 4/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, hạ tầng này mất khoảng 75% dung lượng, buộc các nhà mạng phải mua thêm 3Tbps, đồng thời sử dụng các biện pháp kỹ thuật để ứng cứu, nhằm đảm bảo lưu lượng trong khả năng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Để xây dựng hạ tầng số, giai đoạn tới phải có tuyến cáp quang biển do Việt Nam làm chủ để không chỉ có thể chủ động trong việc giải quyết nhu cầu của Việt Nam mà còn hướng tới thành khu vực, cung cấp lại băng thông cho quốc tế.

Ngay sau sự cố xảy ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Ban chỉ đạo khắc phục sự cố do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Quy hoạch đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu có thêm 2-4 tuyến cáp quang biển mới, đến 2030 phấn đấu thêm 4-6 tuyến cáp quang. Gần nhất trong năm 2023 sẽ có thêm 2 tuyến cáp quang biển mới là SJC 2 và ADC cập trạm Quy Nhơn (Bình Định).

(Cục Viễn thông)

Bình luận của bạn

Bình luận