Từ 1/4/2023, người dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ được mua thuốc giá rẻ

H.Ngọc
12:52 - 26/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2023-2024.

Giá thuốc thấp hơn thị trường ít nhất là 5-10%

Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng thuốc thiết yếu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2023-2024 được triển khai nhằm chủ động, đảm bảo cung cầu các mặt hàng dược phẩm thiết yếu, ổn định giá cả trên địa bàn thành phố.

Thuốc trong Chương trình là thuốc sản xuất trong nước tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng. 

Từ 1/4/2023, người dân thành phố Hồ Chí Minh sẽ được mua thuốc giá rẻ - Ảnh 1.

Thuốc trong chương trình bình ổn sẽ được phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh và có nhu cầu dùng thuốc nhiều. Ảnh minh họa

Lượng thuốc trong Chương trình có khả năng cân đối cung cầu cho người dân thành phố Hồ Chí Minh, kể cả trong trường hợp có xảy ra biến động giá thuốc, nhu cầu sử dụng thuốc thiết yếu tăng cao. Giá bán của các nhóm thuốc trong Chương trình bình ổn thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại (cùng hoạt chất) trên thị trường ít nhất là 5-10%.

Thuốc trong chương trình sẽ được phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh và có nhu cầu dùng thuốc nhiều.

Danh mục bao gồm 19 nhóm thuốc điều trị các bệnh thường gặp

Kế hoạch nêu rõ, thuốc thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh gồm 19 nhóm thuốc sản xuất trong nước trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều (bao gồm các thuốc giảm đau - hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, trị bệnh đau dạ dày, trị ho, tim mạch, trị tiểu đường, kháng sinh, kháng viêm, nhỏ mắt, trị giun, trị thấp khớp, vitamin - khoáng chất, thuốc dùng ngoài, thuốc cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tâm thần, thuốc từ dược liệu...).

Danh mục có hơn 180 mặt hàng, trong đó gồm các mặt hàng thiết yếu thông thường.

Số lượng thuốc bình ổn chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu người dân thành phố Hồ Chí Minh sử dụng trong năm.

Thời gian thực hiện bình ổn kéo dài từ 1/4/2023 đến 31/3/2024. Giá thuốc tham gia Chương trình bình ổn phải niêm yết công khai và thống nhất ở tất cả các điểm bán thuốc bình ổn giá.