Mỹ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách đến từ Trung Quốc

N.Cường
12:13 - 11/03/2023

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã dỡ bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Mỹ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách đến từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngày 10/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã dỡ bỏ quy định bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo SCMP, quyết định trên có hiệu lực đối với hành khách đến Mỹ trên các chuyến bay khởi hành từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao. Quy định này cũng có hiệu lực với hành khách đến Mỹ từ một số sân bay ở các nước khác, trong đó có Sân bay quốc tế Incheon ở Seoul, Hàn Quốc; Sân bay quốc tế Toronto Pearson và Sân bay quốc tế Vancouver ở Canada.

Như vậy, từ ngày 10/3, trước khi lên chuyến bay đến Mỹ, hành khách đến từ Trung Quốc và các sân bay được chỉ định sẽ không còn phải xét nghiệm COVID-19 hoặc trình giấy xác nhận đã mắc và khỏi COVID-19.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc bệnh, nhập viện và tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc đang giảm. Nhiều nước cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế với du khách đến từ Trung Quốc.

Trước đó, Mỹ đã công bố các biện pháp hạn chế đối với du khách từ Trung Quốc. Các hạn chế được đưa ra vào ngày 28/12/2022 và có hiệu lực vào ngày 5/1/2023 trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc gia tăng sau khi quốc gia này nới lỏng mạnh các hạn chế về đại dịch.

Mỹ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách đến từ Trung Quốc - Ảnh 2.

Một gia đình đang nhìn chiếc máy bay của China Airlines hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Los Angeles, Mỹ vào tháng 5/2020. Ảnh: AFP

Khi hạn chế được áp đặt, các quan chức Mỹ cho biết cần phải bảo vệ công dân và cộng đồng nước này vì chính phủ Trung Quốc thiếu minh bạch về quy mô của đợt bùng phát hoặc các biến thể của virus Corona đang lưu hành ở Trung Quốc.

Các quy định được áp dụng vào tháng 1 vừa qua yêu cầu khách du lịch đến Mỹ từ Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 không quá 2 ngày trước khi đi du lịch và cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên chuyến bay.

Quy định này được áp dụng cho bất kỳ ai từ 2 tuổi trở lên, kể cả công dân Mỹ.

Mỹ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách đến từ Trung Quốc - Ảnh 3.

Một tấm biển nói về xét nghiệm COVID-19 trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Sân bay Quốc tế Logan ở Boston, Massachusetts, Mỹ, ngày 22/11/2021. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã chứng kiến các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 gia tăng sau khi nước này nới lỏng chiến lược "Zezo COVID-19" vào đầu tháng 12/2022 khiến hàng triệu người phải ở trong nhà, sản xuất ngưng trệ.

Nhưng khi Trung Quốc nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch, số ca nhiễm và tử vong bởi COVID-19 gia tăng, và nhiều nơi trên đất nước này trong nhiều tuần chứng kiến các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân nhiễm bệnh cần tìm kiếm sự giúp đỡ.

Quyết định dỡ bỏ hạn chế của Mỹ diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc vào tháng trước sau khi nó bay ngang qua lục địa nước này. Mỹ khẳng định khinh khí cầu Trung Quốc dùng để thu thập thông tin liên lạc và sẽ xem xét hành động chống lại các thực thể có liên hệ với quân đội Trung Quốc tham gia hỗ trợ khinh khí cầu xâm phạm không phận Mỹ.

Chính quyền của Tống thống Joe Biden cũng đã công khai những phát hiện tình báo của Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.