Trung Bộ sắp mưa lớn, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Minh Châu
09:48 - 24/11/2023
Công dân & Khuyến học trên

Từ ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, vùng tâm mưa có nơi trên 400mm. Người dân nên kê cao các đồ vật trong nhà, di chuyển tài sản, xe cộ lên các khu vực cao ráo. Theo dõi sát thông tin thời tiết, tìm cách thông báo về tình trạng mưa ngập tại khu vực sinh sống.

Mưa lớn ở Trung Bộ; mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh ở Nam Bộ và phía Đông Tây Nguyên

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên và Nam Bộ cục bộ đã có có mưa vừa, mưa to.

Trung tâm này dự báo: Từ ngày 25/11 đến sáng ngày 26/11, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-250mm, vùng tâm mưa có nơi trên 400mm; khu vực Quảng Trị, Phú Yên và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 200mm; khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình và phía Đông của Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 30-50mm, có nơi trên 70mm.

Trung Bộ sắp mưa lớn, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất- Ảnh 1.

Trong đợt mưa lớn vừa qua ở miền Trung, người dân đưa xe lên cầu đề phòng mưa lớn gây ngập lụt. Ảnh: VOV

Ngoài ra, ngày và đêm 24/11 ở khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa dông tập trung chiều tối và đêm).

Cảnh báo: Từ chiều ngày 26/11 đến sáng ngày 27/11, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm, có nơi trên 200mm. Phía Đông của Tây Nguyên có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa 20-40, có nơi trên 70mm.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.

Do tác động của mưa lớn, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hoà chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất

Ngày 23/11/2023, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 436/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Kiểm tra, rà soát phương án vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Người dân cần làm gì để đảm bảo an toàn khi có mưa lớn xảy ra?

Không ra khỏi nhà trong những thời điểm sắp hoặc đang có mưa lớn.

Không được bơi lội ở kênh rạch, hồ ao hoặc di chuyển bằng thuyền qua sông, suối khi có mưa lớn.

Không đánh bắt cá trên sông, không tham gia vớt củi, thăm đồng, không lội xuống nước nếu nhìn thấy dây điện hoặc cột điện bị đổ.

Không lội hoặc đi xe qua những khu vực vừa mưa lớn, nước ngập che khắp mặt đường, mặt rãnh.

Không làm việc trên các mỏ khai thác khoáng sản khi mưa lớn.

Không di dời nếu chưa được đảm bảo an toàn.