Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" - mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người

N.Cường
06:12 - 11/01/2023

Sáng ngày 11/1/2023, Lễ khai mạc Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm trưng bày 56 tác phẩm

Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" được tổ chức nhân dịp Chào Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).

Theo thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm sẽ trưng bày 56 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu, được lựa chọn trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian trước năm 1945 đến 2007. Từ các họa sỹ thời kì Mỹ thuật Đông Dương như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Trọng Hợp... đến các họa sỹ thế hệ sau như Nguyễn Trọng Kiệm, Phạm Công Thành, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc...

Theo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đề tài phong cảnh luôn là niềm cảm hứng sáng tác bất tận của người nghệ sĩ. Thông qua lăng kính chân thực với ngôn ngữ tạo hình phong phú sinh động, các tác giả đã thể hiện những sắc màu đặc trưng của mùa xuân trên khắp vùng miền đất nước Việt Nam.

Từ những địa danh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội như Phố Hàng Mã, Làng hoa Ngọc Hà, Gò Đống Đa... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như xóm nhỏ, hàng cây, rặng dừa... Từ miền núi Lạng Sơn, Cao Bằng với Núi Các Mác, Thác Bản Giốc, hang Pác Bó... đến vùng trung du, vùng duyên hải, biển đảo... đều được khắc họa rõ nét, giản dị, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Bên cạnh đó không thể thiếu được hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" - mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền - Ảnh 2.

Tác phẩm "Dưới Tháp Chàm" của họa sĩ Trần Hữu Chất, sáng tác năm 1987. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" - mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền - Ảnh 3.

Tác phẩm "Chiều thứ bảy thanh bình" của họa sĩ Lê Xuân Dũng, sáng tác năm 2007. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" - mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền - Ảnh 4.

Tác phẩm "Dừa Kiến An" của họa sĩ Phạm Viết Hồng Lam, sáng tác năm 1985. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước" - mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền - Ảnh 5.

Tác phẩm "Cây" của họa sĩ Võ Lương Nhi, sáng tác năm 1997. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Trong không khí đón xuân Quý Mão 2023 tươi vui ngập tràn, Triển lãm của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam như một lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới công chúng nhân dịp năm mới: Mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền đất nước.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/2/2023 tại Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.