Trào lưu chụp ảnh tốt nghiệp kỳ lạ phản ánh tình trạng thất nghiệp của lao động trẻ Trung Quốc?

Lam Linh
06:00 - 25/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Gần đây, sinh viên Trung Quốc đã chụp ảnh tốt nghiệp với những tạo hình thể hiện sự mệt mỏi. Nhiều người cho rằng, những bức ảnh như vậy thể hiện sự áp lực của sinh viên mới ra trường sắp bước chân vào thị trường lao động đầy cạnh tranh khốc liệt của đất nước này.

Trào lưu chụp ảnh tốt nghiệp kỳ lạ phản ánh tình trạng thất nghiệp của lao động trẻ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Li Nian tốt nghiệp chương trình Tiến sĩ tại Nam Kinh, Trung Quốc vào tháng 6 năm 2023 đã chụp ảnh theo trào lưu mới. Ảnh: CNN

Trào lưu chụp ảnh tốt nghiệp kỳ lạ "gây sốt" ở Trung Quốc

Trong những tuần gần đây, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc đã tạo ra một trào lưu chụp ảnh tốt nghiệp "độc lạ" nhất từ trước tới nay. Theo đó, họ cùng đăng lên mạng xã hội những tấm hình với tạo hình "mệt mỏi". Họ không chọn những bộ trang phục như trước đây với những tạo hình tươi vui. 

Vào mùa hè năm nay, dự kiến sẽ có 11,6 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học tham gia thị trường lao động. Con số kỷ lục này cảnh báo tình trạng thất nghiệp ở sinh viên mới ra trường của Trung Quốc ở mức báo động đỏ. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên thành thị đang ở mức kỷ lục, đạt 20,8% trong tháng 5 và làn sóng người trẻ tìm việc mới sẽ chỉ làm tăng thêm sự cạnh tranh.

Những bức ảnh "độc lạ" của sinh viên Trung Quốc nhanh chóng gây sự chú ý của truyền thông đất nước này. Hầu như mọi người cho rằng, sinh viên đã chọn chủ đề chụp ảnh như vậy để thể hiện sự áp lực mà họ đang phải đổi mặt khi chuẩn bị bước chân vào thị trường lao động, theo CNN.

Li Nian, nghiên cứu sinh vừa tốt nghiệp giữa tháng 6, là một trong số những người đăng tấm hình ra trường theo trào lưu mới. Bất chấp thực tế khó khăn, Li Nian và những người khác coi trào lưu chụp ảnh tốt nghiệp chỉ là trò vui, giúp lưu giữ kỷ niệm theo cách ấn tượng.

Trào lưu chụp ảnh tốt nghiệp kỳ lạ phản ánh tình trạng thất nghiệp của lao động trẻ Trung Quốc? - Ảnh 3.

Li Nian cho rằng những tấm ảnh tốt nghiệp chỉ có mục đích là để ăn mừng khi đã hoàn thành chuỗi ngày học tập đầy vất vả. Ảnh: CNN

Li Nian đăng tấm ảnh lên trang mạng xã hội cá nhân và nhiều người để lại nhận xét rằng trông cô có vẻ rất mệt mỏi, nhưng cô lại thấy bức hình rất hài hước. Trong một bức ảnh, cô ngồi rũ người trên băng ghế công viên, một bức khác cô ngồi gập người ngay trên lối đi trông như một con rối bị đứt dây.

"Tôi sẽ nhớ những tấm ảnh tốt nghiệp như vậy đến hết đời", Li Nian nói.

Cô nhấn mạnh những tấm ảnh chỉ có mục đích là để ăn mừng khi đã hoàn thành chuỗi ngày học tập đầy vất vả. "Tôi chẳng nghĩ gì ngoài niềm vui khi chụp như vậy".

Giống như Li Nian, nhiều sinh viên khác nói rằng trào lưu này chỉ là "bước ngoặt" về cách chụp ảnh tốt nghiệp so với cách chụp truyền thống. Một người nhận xét kiểu chụp ảnh khuôn mẫu với "gấu bông và hoa tươi" như trước đây là khá nhàm chán.

Bên cạnh đó, Li Nian cũng hiểu được cảm xúc của nhiều người khi họ nghĩ rằng, bức ảnh tốt nghiệp của cô phản ánh nỗi lo lắng, mỏi mệt của người mới ra trường.

Li Nian đã học lên tiến sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học, và với cô ngần ấy năm ngồi trên ghế nhà trường đã quá đủ.

Tuy nhiên, sau khi rải hồ sơ xin việc khắp nơi, song Li Nian không nhận lại được sự hồi âm gì từ phía các nhà tuyển dụng. Điều này đã khiến cô nhớ lại lần tham dự một ngày hội việc làm được tổ chức ở trường của mình, và chứng kiến các nhà tuyển dụng ném một đống hồ sơ xin việc dày cộp vào thùng rác vì cho rằng công ty họ không thiếu nhân sự.

Giờ đây, Li Nian dự định ra nước ngoài để theo học chương trình sau tiến sĩ với hy vọng kinh nghiệm quốc tế có thể giúp cô có cơ hội tìm được việc làm ở quê nhà.

Học thạc sĩ, tiến sĩ có mở rộng cơ hội việc làm?

Trong nhiều chủ đề được đăng tải trên mạng xã hội, sinh viên mới ra trường lo lắng đặt câu hỏi liệu có đáng để đăng ký học lên thạc sĩ hay không, trong khi những người lớn tuổi hơn tỏ ra thông cảm.

Thanh niên Trung Quốc hiện nay là nhóm người có trình độ học vấn cao nhất trong nhiều thập kỷ với số người tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và trường nghề cũng cao kỷ lục.

Tuy nhiên, điều này đã tạo nên sự chênh lệch tương đối giữa kỹ năng và kỳ vọng của họ so với các cơ hội sẵn có. Không ít sinh viên lo ngại tấm bằng của họ không có nhiều giá trị với nhà tuyển dụng.

Nỗi lo ấy đã thúc đẩy nhiều người học lên thạc sĩ, tiến sĩ để tạo hồ sơ xin việc đẹp, gia tăng cơ hội việc làm. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, trong khoảng 1 thập kỷ qua, đã có hơn 6,5 triệu tấm bằng thạc sĩ và hơn 600.000 tấm bằng tiến sĩ được cấp.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cơ hội tìm kiếm việc làm thu hẹp thậm chí còn khó khăn hơn. Điều này đã khiến Chính phủ Trung Quốc ra lệnh cho các trường đại học tiếp nhận nhiều ứng viên theo học hệ đào tạo thạc sĩ hơn vào năm 2020.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có tỉ lệ thanh niên thất nghiệp cao. Theo báo cáo gần đây của các nhà phân tích của Goldman Sachs, sinh viên các nước châu Âu như Tây Ban Nha và Italy cũng đang phải vật lộn đối mặt với tình trạng này.
Nguồn: CNN
Bình luận của bạn

Bình luận