Hơn 11,5 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đối mặt nguy cơ thất nghiệp

Lam Linh
13:27 - 28/04/2023
Công dân & Khuyến học trên

Hơn 11,5 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp đại học có nguy cơ thất nghiệp trước bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với sự phục hồi không đồng đều sau đại dịch. Trước tình hình đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã đề xuất một số giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Hơn 11,5 triệu sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đối mặt nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 1.

Với hơn 11,5 triệu sinh viên đại học chuẩn bị tốt nghiệp trong năm nay, tỉ lệ thất nghiệp được khảo sát của Trung Quốc đối với những người từ 16 đến 24 tuổi đã tăng lên 19,6% trong tháng 3. Ảnh: Xinhua

Nhiều sinh viên sắp tốt nghiệp làm tăng tỉ lệ thất nghiệp

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Yu Jiadong cho biết: "Nền kinh tế chưa phục hồi vững chắc, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học năm nay cao kỷ lục. Điều này khiến sinh viên tốt nghiệp đại học và những người trẻ tuổi khác phải đối mặt với thất nghiệp".

Thị trường việc làm tại Trung Quốc vốn đã khắc nghiệt – nơi gần 20% thanh niên không có việc làm. Với hơn 11,5 triệu sinh viên đại học chuẩn bị tốt nghiệp trong năm nay, Trung Quốc đã lập một cuộc khảo sát về việc làm. Cuộc khảo sát này đã chỉ ra tỉ lệ thất nghiệp đối với những người từ 16 đến 24 tuổi đã tăng lên 19,6% trong tháng 3.

Cũng theo một cuộc khảo sát trên mạng xã hội Sina của Trung Quốc cho biết, chỉ 14,7% trong số 2.577 sinh viên mới tốt nghiệp tìm được việc làm. Trong đó, hơn 40% sinh viên bày tỏ lo ngại về sự cạnh tranh gay gắt.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra tỉ lệ sinh viên nộp hơn 100 hồ sơ xin việc là 7%. Trong đó gần 40% sinh viên nộp hồ sơ xin việc vào doanh nghiệp nhà nước vì thích sự ổn định.

Nguy cơ thất nghiệp cao sau đại dịch COVID-19

Hơn 11,5 triệu sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đối mặt nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 2.

Đại dịch COVID-19 kéo dài 3 năm đã kéo theo việc làm bị thu hẹp. Ảnh: Reuters

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nơi sử dụng khoảng 80% lực lượng lao động đô thị, được cho là đang phải vật lộn để hoạt động hoặc thậm chí đóng cửa trong bối cảnh thị trường kinh tế phục hồi.

Zhao Xijun, Giáo sư Tài chính tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của tiêu dùng và du lịch trong quý đầu tiên. Nhưng điều này vẫn bị hạn chế, bởi do 3 năm đại dịch gây ra đã làm nghẽn nguồn nhân lực ngành dịch vụ.

Ông Zhao Xijun cũng chia sẻ về việc lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc – xương sống của nền kinh tế đã tác động đáng kể đến việc làm. Bởi tình trạng tồn đọng hoặc mất đơn hàng sau đại dịch và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giáo sư Zhao Xijun bày tỏ quan điểm, việc làm cho thanh niên là một thách thức lâu dài ngay cả trước khi xảy ra đại dịch. COVID-19 chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Ông Zhao Xijun cho rằng Bắc Kinh cũng cần giải quyết vấn đề cơ cấu công việc không cân bằng. Đó là ngày càng ít thanh niên sẵn sàng làm công nhân. Hiện nay, họ chỉ đổ xô vào các ngành công nghiệp mới như những ngành liên quan đến Internet.

Giải pháp khắc phục tình trạng thất nghiệp cho sinh viên

Hơn 11,5 triệu sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc đối mặt nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 4.

Đối mặt với sự phục hồi không đồng đều sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã đưa ra 15 giải pháp để giải quyết thị trường việc làm đang suy giảm yếu kém. Ảnh: AP

Nhằm hỗ trợ mở rộng kinh doanh và tuyển dụng, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc sẽ tổng hợp danh sách các công ty có ý định tuyển dụng. Đồng thời, chi trả trợ cấp việc làm cho người sử dụng lao động, sử dụng quỹ trợ cấp thất nghiệp của chính phủ và lên kế hoạch tạo thêm việc làm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa và biên giới.

Các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập cũng được khuyến khích sử dụng nhiều lao động trẻ hơn.

Một trong số 15 giải pháp được công bố còn là tiếp tục chương trình thực tập được đề xuất vào năm 2019. Đó là việc các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức xã hội tạo ra gần 1 triệu vị trí việc làm cho thanh niên với sự trợ giúp của các khoản trợ cấp.

Bắc Kinh cũng đang đưa ra các chính sách hỗ trợ tài chính cho những người trẻ tuổi làm việc ở các vùng nông thôn và tây bắc của đất nước. Đồng thời, rút ngắn thời gian thử việc và đơn giản hóa các yêu cầu đăng ký cho sinh viên y khoa.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, khu vực tư nhân vẫn được kỳ vọng sẽ đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn. Bắc Kinh cam kết tiếp tục trợ cấp cho các công ty tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp và thu hút lực lượng lao động trẻ.

Bình luận của bạn

Bình luận