Trao giải cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023", kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Hồng Ngọc
16:55 - 17/05/2023
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 17/5, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, Báo VnExpress tổ chức Hội nghị Các nhà khoa học trẻ và lễ trao giải cuộc thi "Sáng kiến khoa học" năm 2023. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Trao giải cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023"

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Cuộc thi "Sáng kiến khoa học" năm 2023 nhằm tạo sân chơi cho những người yêu khoa học, công nghệ, thu hút các nhà khoa học chuyên hoặc không chuyên tham gia sáng tạo giải pháp và sản phẩm có giá trị ứng dụng trong cuộc sống.

Chính thức khởi động từ ngày 2/12/2022, cuộc thi hướng tới những lĩnh vực có tính ứng dụng rộng, bao gồm y sinh-hóa sinh, công nghệ, nông nghiệp, môi trường và vật liệu mới. Đặc biệt, cuộc thi năm nay mở ra hạng mục giải thưởng mới là giải sáng kiến dành cho công trình nghiên cứu đặc biệt phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa và miền núi.

Từ 130 hồ sơ tham gia (tăng 20% so với năm 2022), Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 6 giải thưởng:

Giải Nhất: sáng kiến "TIR lens mới cho đèn LED công suất cao" của Tiến sĩ Nguyễn Đoàn Quốc Anh - nhà sáng chế công nghệ TIR lens, cùng các cộng sự tại Nhóm nghiên cứu tối ưu hóa hệ thống điện (PSO), Khoa Điện-Điện tử, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Trao giải cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023", kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang trao giải Nhất cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023" cho Tiến sĩ Nguyễn Đoàn Quốc Anh. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Công trình đạt giải Nhất là thấu kính phản xạ trong toàn phần được gắn vào đèn LED giúp hướng toàn bộ ánh sáng phát ra về phía trước và phân bố ánh sáng đồng đều hơn. Công nghệ TIR lens mới giúp giảm giá thành, tăng hiệu suất và đồng dạng phát sáng, qua đó việc nâng cao chất lượng, ứng dụng đèn LED.

Nhóm nghiên cứu cũng tối ưu được công nghệ để có thể áp dụng trên nhiều sản phẩm đèn LED khác nhau, dùng trong lĩnh vực chiếu sáng dân dụng và công, nông, ngư nghiệp. Sáng kiến TIR lens mới cũng nhận được Bằng sáng chế USPTO (Mỹ) năm 2022.

Giải Nhì: sản phẩm "Thiết bị 3D dẫn đường phẫu thuật trong mổ thay khớp gối" của nhóm nghiên cứu 3D LAB VINUNI thuộc Trung tâm Công nghệ 3D trong y học, Trường Đại học VinUni.

Giải Ba: giải pháp "Hạt giống nảy mầm sẵn" của tác giả Lương Văn Trường, Hợp tác xã Thanh niên Nam Đại Dương.

Trao giải cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023", kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam  - Ảnh 2.

Các nhóm tác giải đoạt giải trong cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023". Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Giải Khuyến khích: sản phẩm "Xe cứu hộ lốp và thay thế lốp phụ ô tô" của tác giả Đào Văn Minh (40 tuổi, Hà Nội) và "Hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng cáp treo di động" của tác giả Đinh Văn Trung (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Diễn Châu 2, Nghệ An).

Giải Sáng kiến: đề tài "Sản xuất tơ sợi tự nhiên từ lá cây lưỡi hổ" của Trần Thị Quỳnh - học sinh Trường Trung học phổ thông Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất tại cuộc thi năm nay.

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều ngày 17/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2013-18/5/2023), kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt giới trí thức.

Ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam, bàn về mối quan hệ giữa khoa học và sản xuất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của Nhân dân”.

Trao giải cuộc thi "Sáng kiến khoa học 2023", kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam  - Ảnh 3.

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ảnh tư liệu

Tròn 60 năm (18/5/1963 - 18/5/2023), lời căn dặn của Người đã trở thành kim chỉ nam cho hoạt động khoa học và công nghệ nước nhà. Ngày 18/6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII, Luật Khoa học và Công nghệ được thông qua, quy định ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Từ đó đến nay, 18/5 đã trở thành ngày truyền thống, ngày hội quan trọng của những người làm công tác nghiên cứu, quản lý, cán bộ của ngành khoa học và công nghệ trên cả nước.

Chủ đề của Ngày Khoa học và Công nghệ năm nay là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững”. 

Với thông điệp này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động nhiều hoạt động thiết thực nhằm biểu dương và tôn vinh các nhà khoa học, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nổi bật. Từ đó khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trong tương lai. Đồng thời nâng cao văn hóa đổi mới sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra động lực tăng trưởng mới cho xã hội.


Bình luận của bạn

Bình luận