Tranh cãi về lịch làm việc 896 trong công ty công nghệ Trung Quốc

Mộc Đức
14:09 - 30/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Một công ty công nghệ ở Trung Quốc đã áp dụng lịch làm việc 896 trong 100 ngày. Với lịch làm việc này, nhân viên phải làm thêm giờ quá mức so với văn hóa làm việc 996 gây tranh cãi trước đó.

Tranh cãi về lịch làm việc 896 trong công ty công nghệ Trung Quốc- Ảnh 1.

Một công ty công nghệ tại Trung Quốc áp dụng lịch làm việc 896, tức là nhân viên phải làm việc từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, liên tục 6 ngày trong một tuần. Ảnh: Shutterstock

Lịch làm việc 896 khắc nghiệt hơn cả văn hóa làm việc 996

996 - một thuật ngữ chỉ văn hóa làm việc của người dân Trung Quốc với phương thức và chế độ làm việc tập thể với lịch làm việc khắt khe từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối liên tục 6 ngày trong một tuần. 

Văn hóa làm việc  996 này đã từng gây tranh cãi, tuy nhiên, mới đây, một công ty công nghệ ở Trung Quốc đã áp dụng lịch làm việc 896 trong 100 ngày. 

Theo Sohu Finance, ảnh chụp màn hình các nhóm chat công việc lan truyền trực tuyến cho thấy, công ty đã áp dụng lịch làm việc 896 trong 100 ngày - có nghĩa là nhân viên phải làm việc từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, liên tục 6 ngày trong một tuần, bắt đầu từ giữa tháng 6/2024.

Công ty này đã phát động chiến dịch "Phấn đấu trong 100 ngày" bằng cách ép buộc nhân viên làm thêm giờ quá mức so với văn hóa làm việc 996 từng gây tranh cãi trước đó.

Một nhân viên nói với Cailian Press rằng, lịch làm việc 896 đã được thông báo bằng lời nói trong cuộc họp bộ phận vào ngày 14/6.

Một nhân viên khác chia sẻ với Caixin Media: "Mặc dù công ty không chính thức thực thi lịch làm việc 896 nhưng nhân viên thường làm việc vào những giờ này, đặc biệt là ở bộ phận nghiên cứu và phát triển, nơi việc làm thêm giờ đã trở thành thông lệ".

Kỳ vọng của công ty đã làm bùng nổ cuộc tranh luận về văn hóa làm thêm giờ và văn hóa làm việc 996 gây tranh cãi trước đó.

Vào năm 2019, một nhà quan sát trực tuyến ẩn danh đã khởi xướng một cuộc phản đối trực tuyến trên GitHub, một nền tảng dành cho nhà phát triển toàn cầu thuộc sở hữu của Microsoft. Nhà quan sát này cho rằng, lịch làm việc 996 đe dọa sức khỏe của nhân viên công nghệ.

Yêu cầu của các công ty về việc nhân viên phải làm việc 6 ngày một tuần, 12 giờ một ngày nhanh chóng trở thành chủ đề nóng ở Trung Quốc.

Vào tháng 8/2021, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã ra phán quyết lịch làm việc 996 là bất hợp pháp.

Về mặt kỹ thuật, luật lao động của Trung Quốc cấm nhân viên làm việc quá 8 giờ một ngày và 44 giờ một tuần, trong khi thời gian làm thêm không được vượt quá 36 giờ một tháng.

Tuy nhiên, một tìm kiếm gần đây cho thấy văn hóa làm thêm giờ quá mức vẫn là chủ đề thường xuyên bị bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một công nhân nói rằng, anh đã tham gia vào một dự án liên tục trong một tháng, làm việc đến 11 giờ đêm hàng ngày và không có ngày nghỉ. Anh cũng đang làm công việc của 2 đến 3 người.

Fu Peng, một chuyên gia kinh tế cho biết, giới trẻ Trung Quốc không phải không muốn làm việc mà là không sẵn sàng làm việc "không được trả công xứng đáng".

"Nếu trả gấp 10 lần mức lương thông thường, các bạn trẻ sẽ phải làm thêm giờ cho đến khi ông chủ phá sản", ông nói.

Một người quan sát trực tuyến lặp lại quan điểm của Fu Peng, viết trên Weibo: "Chúng tôi không ngại làm việc chăm chỉ, chúng tôi chỉ sợ nỗ lực và phần thưởng không tương xứng".

Nguồn: South China Morning Post
Bình luận của bạn

Bình luận