Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

TP.HCM: Xử lý nghiêm tổ chức tín dụng, ngân hàng "ép" khách mua bảo hiểm

PV
15:08 - 24/11/2022

Ngày 24/11, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh TP.HCM, ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết, đơn vị này đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn thành phố thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về hoạt động kinh doanh bảo hiểm và đại lý bảo hiểm.

TP.HCM: Xử lý nghiêm tổ chức tín dụng, ngân hàng "ép" khách mua bảo hiểm - Ảnh 1.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng "ép" khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh: I.T

Trên cơ sở, từng ngân hàng sẽ rà soát toàn bộ mạng lưới, xử lý nghiêm trường hợp có dấu hiệu "ép" mua bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cho vay, đảm bảo hồ sơ được duyệt và cho khách hàng vay đúng quy định pháp luật.

Theo phản ánh của các hiệp hội, ngành hàng trên địa bàn tồn tại vấn đề, doanh nghiệp phải mua bảo hiểm để được ngân hàng xem xét cho vay. Từ đó dẫn đến tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp, gây khó khăn trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, thực trạng này không phù hợp với tinh thần cải cách hành chính của ngành ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính. Trên cơ sở từng tổ chức tín dụng thực hiện ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số hoạt động giao dịch để xử lý hồ sơ thủ tục cấp tín dụng nhanh hơn, tăng khả năng phục vụ giảm chi phí cho khách hàng.

Ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết, việc mở rộng và phát triển các loại hình dịch vụ đã tạo điều kiện để giữ ổn định lãi suất cho vay và chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp. Tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai chương trình cho vay ưu đãi lãi suất của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh.

Các tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu tuân thủ nghiêm túc quy định về lãi suất, tín dụng, tỷ giá hối đoái và tăng cường công tác kiểm toán, kiểm soát nội bộ nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng. Đặc biệt trong lĩnh vực ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các ngân hàng tăng cường quan tâm đến hoạt động chuyển tiền xuyên biên giới, mua bán ngoại tệ, chi trả và thu đổi ngoại tệ dịp cuối năm.