Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ

Thế Bằng
05:55 - 18/11/2022

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có tổng diện tích 13,8ha, có tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỉ đồng. Dự án được dự kiến bàn giao vào quý 2 năm 2022 nhưng đến nay vẫn ngổn ngang. Đặc biệt, một số hạng mục thuộc dự án này đang quây tôn, rào chắn gây cản trở và ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ - Ảnh 1.

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá nằm tại huyện Thanh Trì, Hà Nội được khởi công từ tháng 10/2016, có công suất thiết kế 270.000m3/ngày đêm; với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật và Nông nghiệp thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Hiện công trình này đang chậm tiến độ so với dự kiến là được bàn giao vào quý 2 năm 2022.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ - Ảnh 2.

Với quy mô và số tiền đầu tư lớn, Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là nhà máy xử lý lớn nhất miền Bắc, đây được xem là một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải. Khi hoàn thành, nhà máy này sẽ xử lý 55% lượng nước thải toàn thành phố Hà Nội.

Hệ thống bể lắng, trạm bơm nhìn từ trên cao. Mặc dù dự kiến quý 2 năm 2022 nhà máy sẽ đi vào hoạt động và xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì, nhưng hiện dự án này đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ - Ảnh 4.

Hiện dự án đang trong quá trình xây dựng, vẫn chưa thể đưa vào vận hành.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ - Ảnh 5.

Nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ được đưa ra là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ năm 2020 - 2021 dẫn đến các nhà sản xuất, cung cấp bị ảnh hưởng trong sản xuất, chế tạo khiến việc giao hàng bị chậm trễ và không thể vận chuyển hàng hóa, thiết bị từ nước ngoài về Việt Nam. Ngoài ra, công tác thi công của gói thầu gồm nhiều tuyến trải dài, liên quan đến địa bàn nhiều quận, phường trên địa bàn thành phố; khu vực thi công gồm nhiều các công trình ngầm, nổi... gây khó khăn.

Hiện nay, nhiều hạng mục của dự án vẫn đang trong tình trạng thi công dang dở.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ - Ảnh 7.

Không chỉ chậm tiến độ dẫn đến việc xử lý nước thải tại địa bàn Hà Nội không được đảm bảo, các dự án thành phần thuộc Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá thời gian qua đã quây tôn, rào chắn tại nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội gây cản trở và ùn tắc giao thông, khiến người dân bức xúc.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ - Ảnh 8.

Đơn vị thi công đã rào chắn để đào giếng thi công đường ống dẫn nước thải gây cản trở giao thông trên đường Vũ Trọng Khánh, điều đáng nói là việc thi công tại các hạng mục này hiện đang ngưng trệ, không có bóng dáng của công nhân, máy móc tại công trường.

Toàn cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc đang chậm tiến độ - Ảnh 9.

Hàng rào tôn để đào giếng thi công đường ống dẫn nước thải chiếm 2/3 mặt đường Nguyễn Xiển khiến trục vành đai 3 ùn tắc hàng km theo hướng Mai Dịch - Linh Đàm. Thời gian thi công tại điểm này dự kiến trong 48 tháng, từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2024.