Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông nghiêm trọng

Thế Bằng
11:25 - 11/11/2022
Công dân & Khuyến học trên

Thời gian qua tại Hà Nội, tình trạng quây tôn, rào chắn để thi công các hạng mục công trình ngay trên trên lòng đường xảy ra trên nhiều tuyến phố gây cản trở giao thông và khiến nhiều người dân bức xúc.

Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông - Ảnh 1.

Trên đường Vũ Trọng Khánh, hàng chục vị trí rào chắn án ngữ hơn nửa lòng đường gây ùn tắc và ảnh hưởng đến an toàn

giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông - Ảnh 2.

Điều đáng nói là những công trình này đang trong tình trạng "đắp chiếu", qua quan sát nhiều ngày của phóng viên

Công dân & Khuyến học, tại các khu vực rào chắn này không có bất cứ một công nhân thi công nào.

Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông - Ảnh 3.

Các rào chắn chiếm 2/3 lòng đường, dẫn đến tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm. Ngoài ra, việc xe máy và ô tô chen chúc nhau trên cùng 1 làn đường còn lại cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tại tất cả các vị trí quây tôn đều đã được đào thành hố sâu, nhưng đều không tiếp tục thi công, cỏ dại mọc khắp. Một số điểm quây rào còn trở thành kho chứa đồ. Được biết, các khu vực quây rào nói trên thuộc gói thầu số 4 - Dự án hệ thống nước thải Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội) được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2016, dự kiến được bàn giao vào năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng; các vị trí quây tôn tại đây để thi công đường cống ngầm dẫn nước thải.

Chỉ còn 1 làn đường cho tất cả các loại phương tiện; muốn di chuyển qua đây, người dân phải vượt qua 9 vị trí rào chắn.

Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông - Ảnh 6.

Theo ghi nhận của Công dân & Khuyến học, đường Vũ Trọng Khánh không phải là đoạn đường duy nhất bị dựng rào chắn để thi công các hạng mục của nhà máy nước thải Yên Xá. Trên các tuyến như Nguyễn Xiển, Kim Giang, Hoàng Đạo Thành, Lương Thế Vinh... nhiều điểm quây rào tương tự cũng được dựng lên.

Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông - Ảnh 7.

Hàng rào tôn chiếm 2/3 mặt đường Nguyễn Xiển khiến trục vành đai 3 ùn tắc hàng km theo hướng Mai Dịch - Linh Đàm.

Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông - Ảnh 8.

Tương tự, tại dự án nạo vét, cứng hóa kênh La Khê dài 5,8km, hệ thống rào tôn được thiết lập chiếm diện tích lòng đường khiến cho đường Ngô Quyền quận Hà Đông, đã hẹp nay còn hẹp hơn, phương tiện di chuyển qua đây gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội: Rào chắn thi công bất hợp lý gây cản trở giao thông - Ảnh 9.

Nhưng tại những vị trí cần được rào chắn nhằm đảm bảo an toàn thì bị bỏ ngỏ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Trước đó, vào đầu tháng 11, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản văn đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội có giải pháp bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc trong quá trình thi công Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá huyện Thanh Trì.

Dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có tổng diện tích 13,8ha, có tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỉ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án trọng điểm của thành phố này được khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2016, dự kiến được bàn giao vào năm 2022 với công suất 270.000 m3/ngày đêm nhằm thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ. Khi đi vào hoạt động sẽ xử lý một phần nước thải sinh hoạt cho các quận Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. Đây cũng trở thành một trong những dự án quy mô lớn nhất và mang tính cấp bách của Hà Nội về xử lý nước thải. Hiện nay, dự án vẫn đang chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.