Tiêu chí chọn cây quất đẹp chơi Tết

Đắc Quang
09:31 - 25/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Cây quất là một trong những cây cảnh được nhiều người lựa chọn để trang trí trong dịp Tết Nguyên đán. Không phức tạp như đào, nhưng để chọn được cây quất đẹp, người mua cũng phải cân nhắc nhiều tiêu chí.

Tiêu chí chọn cây quất đẹp chơi Tết- Ảnh 1.

Một cây quất đẹp, phù hợp sẽ làm tăng không khí ngày Tết Nguyên đán. Ảnh: Đắc Quang

Kích thước phù hợp với không gian trưng bày

Một cây quất đẹp, trước hết, kích thước phải phù hợp với không gian trưng bày. Cây quất to được đặt trong ngôi nhà có diện tích hạn chế thì dù có đẹp đến đâu cũng tạo nên sự bất tiện, vướng víu trong quá trình sinh hoạt của gia chủ, gây ra những cảm xúc không tích cực vào ngày đầu xuân năm mới.

Vì vậy, khi đi chọn cây, người mua cần cân nhắc kích thước phù hợp với không gian trưng bày của mình.

Dáng cây quất đẹp

Dáng phổ biến được nhiều người lựa chọn là cây quất có dáng thông. Bên cạnh đó, còn có dáng uốn hoặc để tự nhiên không gò ép.

Dù chọn theo dáng nào, điều quan trọng là tán cây phải cân đối, đảm bảo sự hài hòa, vững chãi. Bạn nên chọn cây có gốc cứng cáp, thân thẳng.

Tiêu chí chọn cây quất đẹp chơi Tết- Ảnh 2.

Cây quất có dáng thông là lựa chọn phổ biến của nhiều người. Ảnh: ST

Một số dáng cây quất đẹp:

– Dáng trực: Đây là cây quất có trục thân cây thẳng, vuông góc với mặt đất, nếu nhìn tổng thể bạn sẽ thấy giữa ngọn và gốc hình thành đường thẳng hoặc gần thẳng đứng.

Cây quất có hình dáng này mang ý nghĩa đó là sự hiên ngang, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

– Dáng xiêu/nghiêng hay còn gọi là dáng tà. Đây là dáng mà thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang khoảng 20-70 độ.

Cây quất dáng này là biểu tượng của người phụ nữ mềm mại và duyên dáng, nhã nhặn. Không những thế còn thể hiện ý chí kiên cường, khó khăn bao nhiêu vẫn vượt qua và vươn lên.

– Dáng hoành: Đây là dáng mà cây nằm ngang so với mặt chậu. Trong phong thủy, dáng này thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển, vượt qua mọi thử thách cũng như khó khăn trong cuộc sống.

– Dáng huyền là dáng là cây có gốc trong chậu nhưng thân cây trườn qua mép chậu và đổ xuống dưới như dòng thác đổ. Ngọn cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng ngóc lên trên.

Ý nghĩa của dáng này đó là sự kiên trì, nhẫn nại trước mọi bão táp phong ba của cuộc sống, luôn hướng tới tương lai phát triển.

Tiêu chí chọn quả quất

Tiêu chí chọn cây quất đẹp chơi Tết- Ảnh 3.

Cây quất đẹp có tán đều, quả to, tròn đều, đổ về các phía. Ảnh: ST

Cây quất đẹp để chơi Tết là cây quất đủ cả quả xanh, quả nhỡ và quả chín, nhiều lộc, thậm chí có cả nụ và hoa. Điều này thể hiện sự đề huề, tượng trưng cho các thế hệ trong gia đình với nhiều phúc lộc.

Các cành của một cây quất đẹp thường phân bổ đều, tán đều, quả to, tròn đều, căng mọng, đổ về các phía. Nếu quả bị héo có thể đó là quả đã rụng, được người bán dán vào, một thời gian ngắn quả sẽ rụng, cây rất xấu.

Để không mua phải những cây quất đã bị "mông má" lại, khi chọn, bạn nên cầm phần thân và rung nhẹ toàn bộ cây quất. Nếu quả, lá vẫn giữ trên cành là bạn đã chọn được cây quất đẹp để đón chào năm mới.

Đồng thời, khi mua cây quất, nên lựa chọn những địa chỉ bán cây, nhà vườn uy tín. Nếu có thể, bạn nên vào tận vườn để chọn mua được những cây quất phù hợp nhất.

Tiêu chí chọn lá quất

Lá của cây quất khỏe mạnh sẽ có màu xanh đậm, to đều, cuống lá tươi và khỏe. Khi chọn quất bạn nên lưu ý điều này, tránh những cây có lá màu vàng hay bị héo, như thế cây sẽ không được bền.

Ngoài những tiêu chí trên, để tránh tình trạng quả quất bị rụng sau khi mua về, bạn cần chọn cây quất có gốc to, cứng cáp và bầu đất thì còn nguyên rễ, đảm bảo độ chắc khỏe.

Tiêu chí chọn cây quất đẹp chơi Tết- Ảnh 4.

Cây quất khỏe mạnh có lá xanh đậm, to đều, cuống lá tươi và cứng cáp. Ảnh: Đắc Quang

Nên mua cây quất vào thời điểm nào?

Thời điểm mua cây quất phù hợp nhất là khoảng từ 24-26 Tết. Sau khi mua về, cần chọn chậu có kích thước lớn hơn bầu cây để trồng cây quất.

Trước khi chuyển bầu vào chậu, người mua nên lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu giúp cây không bị úng nước gây thối rễ. Phía trên chậu có thể xếp lớp đá cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng… để trang trí.

Tiếp theo là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền thổ và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

Tiêu chí chọn cây quất đẹp chơi Tết- Ảnh 5.

Nên lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu trước khi đặt bầu quất vào, giúp cây không bị úng nước gây thối rễ. Ảnh: ST