Tiết kiệm nước dành nguồn dự phòng cung ứng điện cao điểm mùa khô

Trang Linh
18:35 - 17/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhằm đảm bảo cung ứng điện, các thủy điện ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa, tăng cường sử dụng nước tiết kiệm để phát điện trong thời gian cao điểm mùa nắng nóng

cung ứng điện mùa khô

Các nhà máy thủy điện thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô năm 2024. Ảnh: EVN

Lưu lượng nước về hồ thủy điện ổn định nhưng cần sử dụng tiết kiệm, đảm bảo cung ứng điện giai đoạn cao điểm

Theo báo cáo của Cục Điều tiết Điện lực, trong tuần 19 từ ngày 6-12/4, tình hình nước về các hồ thủy điện khu vực miền Bắc ngoại trừ hồ Thác Bà có nước về tương đương trung bình nhiều năm. Chỉ riêng Tuyên Quang, lượng nước cao hơn trung bình nhiều năm 116%, còn lại các hồ đều có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 37-79% trung bình nhiều năm.

Ở miền Trung, 24/27 hồ có diễn biến nước thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm từ 3-85%, một số hồ có nước về rất tốt như ĐakĐrinh, Thượng KonTum, Đak Re. 

Miền Nam ngoại trừ Đồng Nai 2 có nước về cao hơn trung bình nhiều năm, các hồ còn lại đều có nước về thấp.

Từ ngày 6-10/05, do ảnh hưởng của diễn biến mưa rào và dông tại khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ, trong đó cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi đạt trên 90 mm lượng nước về các hồ thủy điện tại miền Bắc cải thiện, đặc biệt là các hồ Tuyên Quang, Bản Chát, Lai Châu …

Tính tổng sản lượng điện theo nước về bao gồm cả thủy điện nhỏ đạt trung bình khoảng 116.6 tr.kWh/ngày.

Tính đến ngày 12/5, sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống là 9045.5 tr.kWh, cao hơn 2153.2 tr.kWh so với kế hoạch năm. So sánh với kế hoạch tháng 5, sản lượng còn lại thực tế trong hồ cao hơn 30.7 tr.kWh. So với cùng kỳ năm 2023, sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống cao hơn 6062.4 tr.kWh.

Từ ngày 6-12/5, sản lượng khai thác từ nguồn thủy điện trung bình ngày đạt 114.5 tr.kWh (thấp hơn 44.4 tr.kWH so với kế hoạch tháng 5). 

Nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2024

Cơ quan điều độ cũng thực hiện điều hành linh hoạt, tiết kiệm các hồ thủy điện đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để giữ mực nước hồ tối đa, bảo đảm phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi, đồng thời bảo đảm nước cho phát điện, nhất là thời kỳ xảy ra nắng nóng cao điểm, đảm bảo cung cấp điện năm 2024.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 15-23/5, các khu vực trên cả nước sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Thời gian mưa thường tập trung vào chiều tối hoặc đêm. Điều này có thể giúp tăng nguồn nước về các hồ thủy điện, đồng thời mức tiêu thụ điện ở miền Nam cũng bớt căng thẳng hơn.

Về vận hành nguồn thủy điện trong thời gian tới, cơ quan quản lý yêu cầu các nhà máy thủy điện khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 5/2024, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo Quy trình liên hồ.

Các thủy điện ở miền Bắc phải tiết kiệm triệt để nguồn nước, đặc biệt các hồ có mực nước thấp. Ở miền Trung và miền Nam có thể huy động tiết kiệm các thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu các đơn vị vận hành linh hoạt hồ chứa theo lưu lượng nước về để đảm bảo mục tiêu tích nước tối đa cho cao điểm mùa khô năm 2024. 

Điều tiết và vận hành các hồ chứa thủy điện giữ cao mức nước ở miền Bắc (tối thiểu duy trì được cột nước tính toán đến 1/7) nhằm hạn chế suy giảm công suất do cột áp và nâng cao công suất khả dụng cho miền Bắc; chấp nhận nguy cơ xả tràn trong trường hợp lũ về bất chợt.

Đồng thời, bám sát tình hình vận hành thực tế (phụ tải, thủy văn, sự cố…) để đánh giá nhu cầu điều chỉnh chiến lược vận hành phù hợp, cập nhật trong các phương thức tháng/tuần/ngày.

Ưu tiên dành nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm, tăng cường các giải pháp sử dụng nước tiết kiệm theo đúng chỉ đạo tại Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024.

Bình luận của bạn

Bình luận