Hàng loạt thủy điện phải tạm ngưng phát điện

Trang Linh
19:02 - 06/06/2023
Công dân & Khuyến học trên

Tổng sản lượng điện sử dụng lên tới gần 800 triệu kWh mỗi ngày nhưng trong đó thủy điện chỉ đáp ứng được hơn 14%, còn lại là nhiệt điện than và khí chiếm gần 73%.

Theo dữ liệu cập nhật liên tục mực nước tại các hồ chứa thủy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong ngày 6/6, 6/7 hồ thủy điện ở miền Bắc gần như tạm ngưng phát điện (đóng các tổ máy). Trong đó gồm những thủy điện lớn như Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Thác Bà. 

Chỉ còn nhà máy thủy điện Hòa Bình còn hoạt động (xả nước phát điện). Trước đó, ngày 5/6, các thủy điện Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang cũng không phát điện.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, các năm gần đây, có những thời điểm, cơ quan điều độ đã đề nghị tạm ngưng các tổ máy thủy điện để ưu tiên huy động nguồn của năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.

Hàng loạt thủy điện phải tạm ngưng phát điện - Ảnh 1.

Tuy nhiên năm nay, tình trạng thiếu điện xảy ra, nguyên nhân chính là do các hồ chứa thủy điện đã bị suy giảm dung tích nghiêm trọng, dòng chảy thượng nguồn thiếu hụt tới 50% so với trung bình, thậm chí nhiều nơi lượng nước về hồ rất ít. Do đó, một số hồ chứa phải tạm ngưng phát điện để tranh thủ tích, dự phòng cho những dịp cao điểm hơn.

Lúc 11 giờ ngày 6/6, lượng nước về hồ thủy điện Huội Quảng chỉ có 28,1m3/giây, còn hồ thủy điện Bản Chát là 11,7m3/giây, hồ thủy điện Thác Bà là 60m3/giây, hồ thủy điện Tuyên Quang là 110m3/giây.

Do các hồ Sơn La và Lai Châu không xả (để tranh thủ tích) nên lượng nước về hồ thủy điện Hòa Bình chỉ đạt 380m3/giây, trong khi nhà máy này phải xả xuống hạ lưu 886m3/giây (thông qua các tổ máy để làm nhiệm vụ phát điện). Tức là lượng nước xả gấp 2,3 lần lượng nước về.

Còn hồ thủy điện Thác Bà, ngày 6/6, vẫn nằm dưới mực nước chết, lượng nước về chỉ đạt 60m3/giây. Trong ngày 5/6, nhà máy Thủy điện Thác Bà vẫn phát điện qua các tổ máy với lưu lượng 112m3/giây nhưng sang ngày 6/6 đã tạm đóng lại.

Trong bối cảnh nguồn cung điện rất khó khăn, EVN đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên có trụ sở tại miền Bắc triển khai ngay các biện pháp tiết kiệm điện cấp bách đến tháng 8/2023. Đồng thời, cán bộ, công nhân viên thuộc EVN phải “đi từng ngõ gõ từng nhà” để vận động tiết kiệm điện.

Bình luận của bạn

Bình luận