Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng xây dựng gói tín dụng nhà ở xã hội thời hạn 15 năm

Trang Linh
07:38 - 06/04/2024
Công dân & Khuyến học trên

Công điện số 32/CĐ-TTg của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có biện pháp hạ lãi suất cho vay, gỡ khó sản xuất, kinh doanh, chỉ đạo các ngân hàng xây dựng gói tín dụng nhà ở xã hội thời hạn 15 năm.

gói tín dụng nhà ở xã hội

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng xây dựng gói tín dụng nhà ở xã hội thời hạn 15 năm. Ảnh: Hà Phong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 32/CĐ-TTg ngày 5/4/2024 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, trong đó yêu cầu các ngân hàng xây dựng gói tín dụng nhà ở xã hội thời hạn 15 năm.

Trước đó, ngày 5/3/2024 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 18/CĐ-TTg về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng đến tháng 3 và Quý I năm 2024 mới đạt khoảng 0,9%.

Hạ lãi suất cho vay, gỡ khó sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tại Công điện số 32, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi sát tình hình kinh tế thế giới, trong nước, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả hơn. 

Đồng thời thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, nhất là về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng.

Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực rủi ro, đảm bảo hoạt động tín dụng an toàn, hiệu quả; tiếp tục có chính sách đột phá các gói tín dụng ưu đãi góp phần tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng đối với doanh nghiệp, người dân.

Khẩn trương rà soát toàn diện, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng kết quả thực hiện hạn mức tín dụng của hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để ách tắc, chậm trễ, bảo đảm thực hiện được các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã đề ra trong năm 2024 và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Trường hợp có nội dung vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền theo quy định.

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay trước 10/4 

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức tín dụng công khai mặt bằng lãi suất cho vay, việc triển khai các gói tín dụng trước ngày 10/4/2024. Nếu không thực hiện, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xử lý nghiêm theo thẩm quyền và công khai theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đẩy mạnh triển khai hiệu quả, công khai, minh bạch các gói tín dụng ưu đãi phù hợp với đặc thù của từng tổ chức tín dụng đối với các lĩnh vực quan trọng, góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Phát huy vai trò, tăng cường trách nhiệm xã hội, đạo đức kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong việc thấu hiểu, chia sẻ, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; trên tinh thần cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng, cùng phát triển bền vững, lâu dài.

Xây dựng gói tín dụng nhà ở xã hội thời hạn 15 năm

Ngân hàng Nhà nước cũng được giao nhiệm vụ chỉ đạo các ngân hàng thương mại Nhà nước nghiên cứu việc xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua nhà ở xã hội có thời hạn đến 15 năm, lãi suất ưu đãi thấp hơn cho vay thương mại thông thường để các đối tượng có thu nhập thấp có cơ hội, động lực để mua nhà hoặc thuận lợi trong việc thuê hoặc thuê mua.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất, đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho việc vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng phù hợp tình hình thực tiễn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và có giải pháp hiệu quả kịp thời xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Bình luận của bạn

Bình luận