Thủ tướng: Phong trào thanh niên phải gắn lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể, đất nước

Hồng Ngọc
13:56 - 26/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt và đối thoại với thanh niên về chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia". 16 câu hỏi của thanh niên xung quanh các vấn đề về chuyển đổi số đã được Thủ tướng và lãnh đạo bộ ngành giải đáp.

Thủ tướng: Phòng trào thanh niên phải gắn lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể, đất nước- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP

Ngày 26/3, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt và đối thoại với thanh niên về chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia".

Chương trình Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm nay nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tới thanh niên những chủ trương, chính sách của Nhà nước về chuyển đổi số quốc gia, phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo VGP, phát biểu khai mạc chương trình, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, trong giai đoạn cách mạng hiện nay, Đảng và Nhà nước ta xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm và phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần phát huy sức mạnh dân tộc và thời đại, nguồn lực bên trong và bên ngoài giúp giải quyết hiệu quả mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội.

Với sứ mệnh là chủ nhân tương lai, là giường cột của nước nhà, thanh niên chính là lực lượng giương cao ngọn cờ chuyển đổi số Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và phát triển.

Tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời 16 câu hỏi của thanh niên xung quanh các vấn đề như giải pháp bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng trong công cuộc chuyển đổi số; giải pháp kết nối liên thông các dịch vụ công và dữ liệu dân cư Quốc gia; đồng bộ giữa cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số; việc làm trước sự phát triển trí tuệ nhân tạo; giải pháp đào tạo và tuyển dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực trẻ trong lĩnh vực chuyển đổi số; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh chuyển đổi số…

Thanh niên là nòng cốt trong việc tuyên truyền, phòng ngừa các vấn đề an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu

Tại đối thoại, trả lời câu hỏi của thanh niên về giải pháp của Chính phủ đối với vấn đề này để đảm bảo an toàn không gian mạng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, thứ nhất, Chính phủ phải hoàn thiện thể chế để bảo đảm an ninh mạng; thứ hai là phân công các bộ ngành xử lý các vấn đề nếu có sự cố.

Thủ tướng: Phòng trào thanh niên phải gắn lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể, đất nước- Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt và đối thoại với thanh niên. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc trực tiếp chỉ đạo việc triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030), trong đó có phần liên quan tới an ninh mạng.

Thứ ba là phải nâng cao năng lực xử lý các vấn đề an ninh mạng bằng nhiều biện pháp khác nhau. Thứ tư là đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân để nâng cao cảnh giác và có các biện pháp phòng ngừa, trong đó các bạn trẻ phải làm nòng cốt, đi đầu về vấn đề này.

Thủ tướng: Phòng trào thanh niên phải gắn lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể, đất nước- Ảnh 3.

Các đại biểu dự chương trình đối thoại. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, phong trào thanh niên muốn "sống" được thì phải gắn lợi ích giữa cá nhân với lợi ích tập thể và lợi ích của đất nước. 

Vì vậy, Thủ tướng đã đề nghị Trung ương Đoàn tập trung triển khai 3 phong trào thanh niên: Phong trào học tập công nghệ thông tin; phong trào học tập ngoại ngữ (để vừa là công dân Việt Nam, vừa trở thành công dân toàn cầu); phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ba phong trào này vừa gắn bó với lợi ích của mỗi người, vừa gắn bó với lợi ích của cả quốc gia. Tất nhiên chúng ta đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết và trong lợi ích chung thì có lợi ích riêng.

Vấn đề cốt lõi của thanh niên trong xã hội số là văn hóa số

Về nguy cơ mất việc làm trong thời đại chuyển đổi số, Thủ tướng nêu rõ, khi tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số sẽ giảm lao động. Do đó, Chính phủ phải có giải pháp chuyển đổi, đa dạng hóa thị trường lao động, tạo sự cạnh tranh, yêu cầu mọi người đều phải có nỗ lực lớn hơn; trong đó phải nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng về chuyển đổi số cho thanh niên nông thôn, có chính sách phát triển chuyển đổi số ở vùng nông thôn.

Cùng với trả lời các câu hỏi của thanh niên, tại cuộc đối thoại, đặt các câu hỏi để thanh niên thảo luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu thanh niên cho biết: Đâu là vấn đề cốt lõi để thanh niên thể hiện vai trò xung kích trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước; đề nghị thanh niên hiến kế, góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; các thanh niên đã đóng góp gì cho công cuộc xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Trước vấn đề Thủ tướng đặt ra, các đại biểu cho rằng vấn đề cốt lõi của thanh niên trong xã hội số là văn hóa số; đề nghị tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, quy tắc ứng xử của thanh niên nói riêng và Đảng bộ, cán bộ, công chức nói chung trên môi trường số.

Các thanh niên cũng cho rằng, tiện ích mà công nghệ số đem lại cho người dân là một trong những mục tiêu cốt lõi của chuyển đổi số. Do đó, Chính phủ cần hoàn thiện tốt hơn các công cụ, đồng thời lập các kênh giao tiếp để người dân phản hồi, đóng góp cho quá trình chuyển đổi số Quốc gia…

Thanh niên phát huy tinh thần xung kích trong chuyển đổi số

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới, hội nhập, phát triển, Thanh niên Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng, vừa là lực lượng đông đảo, vừa là lực lượng không thể thiếu, có mặt và đóng góp công sức trên tất cả các địa bàn, lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại của đất nước.

Nhấn mạnh mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số đối với thanh niên Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao.

Theo Thủ tướng, để đạt được các mục tiêu này, cần khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; đồng thời làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy mạnh mẽ, tạo đột phá về các động lực tăng trưởng mới, như chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, các ngành, lĩnh vực mới nổi.

Thủ tướng: Phòng trào thanh niên phải gắn lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể, đất nước- Ảnh 4.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong thế giới ngày nay, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đang diễn ra rất mạnh mẽ, sâu rộng trên phạm vi toàn cầu, mở ra nhiều tiềm năng đột phá và cơ hội phát triển chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nhân loại. Việt Nam không thể đứng ngoài xu thế này.

Đảng, Nhà nước đặc biệt coi trọng và xác định rõ, chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Trong đó, thanh niên phải là lực lượng xung kích, giương cao ngọn cờ tiên phong, tình nguyện đi đầu, làm chủ công cuộc chuyển đổi số và phát triển Việt Nam sớm trở thành Quốc gia số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đoàn Thanh niên cùng toàn thể thanh niên Việt Nam phát huy tinh thần “5 xung kích” trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số Quốc gia: xung kích trong nâng cao nhận thức số của toàn xã hội; xung kích trong phát triển năng lực số; xung kích trong tham mưu, đề xuất các chính sách về chuyển đổi số, số hóa; xung kích trong ứng dụng công nghệ số, cải cách thủ tục hành chính thông qua số hóa; xung kích trong nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, tiến tới làm chủ trong lĩnh vực số hóa.

Để chuẩn bị hành trang cuộc đời với nền tảng vững chắc, Thủ tướng mong muốn thanh niên Việt Nam phải có “6 khát vọng”: khát vọng đóng góp, cống hiến; khát vọng học tập, rèn luyện; khát vọng đổi mới, sáng tạo; khát vọng lập thân, lập nghiệp; khát vọng hội nhập, phát triển; khát vọng đoàn kết, vươn lên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương và nhân dân cả nước luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành, đặt trọn niềm tin vào thanh niên - những chủ nhân tương lai của đất nước - trên con đường đầy thử thách nhưng vô cùng vinh quang và tự hào này; chúc thanh niên Việt Nam tiếp tục trau dồi đạo đức, tác phong, phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, nỗ lực phấn đấu gặt hái nhiều kết quả rực rỡ hơn nữa trong quá trình học tập, làm việc và cống hiến cho Tổ quốc Việt Nam.