Thu hẹp khoảng cách "bất bình đẳng kỹ thuật số"

PV
10:46 - 01/12/2022

Với chủ đề "Internet linh hoạt vì một tương lai chung bền vững", Diễn đàn Quản trị Internet (IGF) lần thứ 17 đang được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Diễn đàn Quản trị Internet năm nay do Chính phủ Ethiopia tổ chức với sự hỗ trợ của Ủy ban Kinh tế Liên Hợp Quốc về châu Phi (UN ECA) và Vụ Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc (UN DESA). Sau 11 năm, IGF lại được tổ chức tại châu Phi - khu vực có ít kết nối nhất thế giới, với 60% dân số không có khả năng truy cập Internet.

Vì một tương lai kỹ thuật số tự do, bình đẳng, toàn diện và an toàn

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cảnh báo về hệ lụy của tình trạng bất bình đẳng về kỹ thuật số. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, 2,7 tỉ người trên thế giới, mà trong đó phần lớn là phụ nữ và hầu hết ở các nước đang phát triển, vẫn chưa thể truy cập Internet. Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Chủ tịch Nhóm Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc Amina Mohammed từng đưa ra lời cảnh báo trước Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, nếu cộng đồng quốc tế không có hành động quyết đoán, khoảng cách kỹ thuật số sẽ trở thành "diện mạo mới của sự bất bình đẳng".

Thu hẹp khoảng cách "bất bình đẳng kỹ thuật số" - Ảnh 1.

Diễn đàn Quản trị Internet lần thứ 17. Ảnh: IGF

Mục tiêu của IGF là kêu gọi hành động chung và chia sẻ trách nhiệm để tăng cường kết nối, bảo vệ quyền con người, tìm các giải pháp giảm "nghèo đói kỹ thuật số", quản lý dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư, phát triển các công nghệ tiên tiến, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững, ổn định, bình đẳng của Internet.

Với các chính sách phù hợp được áp dụng, rõ ràng, công nghệ kỹ thuật số có thể tạo ra bước tiến vượt bậc cho phát triển bền vững, đặc biệt với các nước nghèo nhất.

Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội Li Junhua nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ chung của Diễn đàn là giải phóng sức mạnh và tiềm năng của Internet vì tương lai chung và bền vững.

Hướng tới hoàn thành Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc

Các cuộc thảo luận đang được tiến hành ở nhiều cấp độ nhằm thúc đẩy các cam kết chính trị về thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số ngày càng lớn, nhất là trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19 gây ra và hướng tới đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc vào cuối thập niên này. Tuy nhiên, cũng chính khoảng cách kỹ thuật số ngày càng sâu sắc giữa các nước phát triển và đang phát triển khiến các cuộc thảo luận toàn cầu về kỹ thuật số thiếu tính toàn diện.

Nguồn lực và năng lực chuyển đổi số ngay cả tại các nền kinh tế phát triển cũng không đồng đều. Kết quả cuộc khảo sát do Chính phủ Anh tài trợ, cho thấy hơn 50% số công chức nhận định các cơ quan công quyền tại nước này vẫn thiếu công cụ công nghệ, nguồn lực và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy chuyển đổi số trong các dịch vụ công. 

Khoảng 63% số công chức làm công tác chuyển đổi số cho rằng công nghệ cũ là rào cản, 61% đổ lỗi cho việc thiếu kinh phí, trong khi 50% đề cập tới việc không thể tuyển dụng nhân sự chất lượng cao. Hơn 75% số người được hỏi cho rằng, đổi mới là chìa khóa để cải thiện chất lượng dịch vụ công, trong khi hơn 75% muốn được đào tạo nhiều hơn về kỹ năng kỹ thuật số.

Liên Hợp Quốc thường xuyên nhấn mạnh vai trò của các SDG là kim chỉ nam trong tiến trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau đồng nghĩa bảo đảm khả năng kết nối cho tất cả mọi người trong môi trường số. Ðể đạt được khả năng kết nối toàn cầu, không thể chỉ phụ thuộc hành động riêng lẻ của các chính phủ hoặc công ty công nghệ, mà cần một nỗ lực chung, với sự hợp tác giữa chính quyền trung ương và địa phương, khu vực tư nhân, các tổ chức đa phương và cả người dân toàn thế giới.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã đề xuất một Hiệp ước Kỹ thuật số toàn cầu, trong đó nhấn mạnh về một không gian kỹ thuật số lấy con người làm trung tâm, bảo vệ quyền riêng tư cũng như sử dụng dữ liệu một cách an toàn, có trách nhiệm.

Diễn đàn Quản trị Internet lần thứ 17 được kỳ vọng góp phần xây dựng năng lực quản trị Internet ở các nước đang phát triển, kiến tạo nhiều giải pháp hiệu quả cho một tương lai kỹ thuật số mở, tự do, bình đẳng, toàn diện và an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDG) hay mục tiêu phát triển toàn cầu là lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc đến tất cả các nước trên thế giới nhằm giải quyết những thách thức lớn mà nhân loại phải đối mặt, hướng đến một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho tất cả mọi người vào năm 2030. Mục tiêu phát triển bền vững là sự tiếp nối của Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (Millennium Development Goals - MDG).

SDG liên quan đến các vấn đề phổ biến nhất, từ đó định hướng cho các cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền và các quốc gia biết phải quan tâm tới vấn đề gì và làm thế nào để xóa đói giảm nghèo, bảo vệ Trái đất khỏi những tác động sống của chính con người và đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi người.

17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc bao gồm:

1. Xóa nghèo;

2. Xóa đói;

3. Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh;

4. Đảm bảo chất lượng giáo dục;

5. Bình đẳng giới;

6. Nước sạch và vệ sinh;

7. Năng lượng sạch và bền vững;

8. Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế;

9. Công nghiệp, sáng tạo và phát triển hạ tầng;

10. Giảm bất bình đẳng giữa các quốc gia;

11. Các thành phố và cộng đồng bền vững;

12. Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm;

13. Hành động về khí hậu;

14. Bảo tồn tài nguyên và môi trường biển;

15. Bảo tồn Tài nguyên và môi trường đất;

16. Hòa bình, công lý và các thể chế mạnh mẽ;

17. Quan hệ đối tác vì các mục tiêu.

Nguồn: Nhân Dân Online, IGF, UN