Thời tiết ngày 31/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa dông rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa lớn

Minh Châu
07:36 - 31/07/2023
Công dân & Khuyến học trên

Mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3/8, thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm; ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể kéo dài nhiều ngày tới.

Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ; mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ Ninh Thuận đến Bình Thuận

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Đêm qua và sáng sớm nay (31/7), ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Ninh Thuận, Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 30/7 đến 2 giờ ngày 31/7 có nơi trên 50mm như: Hua Trai (Sơn La) 90.4mm, Hàng Trạm (Hoà Bình) 60mm, Bảo Nhai (Lào Cai) 65mm, Vĩnh Bảo (Hải Phòng) 81mm, Nga Yên (Thanh Hoá) 105mm, Ea Sin (Đắk Lắk) 51.6mm, Ia Dom (Kon Tum) 50.4mm…

Trung tâm này dự báo từ ngày 31/7 đến đêm 1/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 170mm.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 31/7, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Ninh Thuận và Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Cảnh báo: Mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3/8 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm); ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá đạt cấp 1.

Do tác động của mưa lớn, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Thời tiết ngày 31/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa dông rải rác, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa lớn - Ảnh 1.

Ngày 31/7, Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Ảnh: Minh Châu

Gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang đã có mưa rào và dông.

Trung tâm này dự báo ngày và đêm 31/7, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra ngày và đêm 31/7, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 1/8, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển đạt cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 31/7/2023

Hà Nội: Có mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất đạt 27-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 32-34 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi, chiều nắng gián đoạn. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 33-36 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, phía bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Ninh Thuận - Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 34-36 độ C; phía Nam 30-33 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 26-29 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm). Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất đạt 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đạt 28-31 độ C.

Bình luận của bạn

Bình luận