Thế giới lần đầu có ca ghép gan lợn cho người sống thành công

Trang Linh
10:12 - 27/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Sau khi thực hiện thành công ca ghép gan lợn chỉnh sửa gen cho người chết não, các bác sĩ Trung Quốc tiếp tục thành công với một ca ghép gan lợn cho người sống, mở ra nhiều cơ hội sáng cho người bệnh trong tương lai.

Thế giới lần đầu có ca ghép gan lợn cho người sống thành công- Ảnh 1.

Các bác sĩ đang ghép gan lợn cho bệnh nhân 71 tuổi tại Bệnh viện Liên kết số 1. Ảnh: i Bệnh viện Liên kết số 1 (Đại học An Huy)

Ca ghép gan lợn cho người sống do nhóm của Giáo sư Tôn Bắc Thành từ Bệnh viện Liên kết số 1, thuộc Đại học An Huy phối hợp nhóm của Giáo sư Wei Hongjiang từ Đại học Nông nghiệp Vân Nam, tiến hành ngày 17/5. 

Nơi thực hiện ca phẫu thuật là Bệnh viện Đại học Y An Huy. Theo thông cáo của bệnh viện này, đây là lần đầu tiên trên thế giới một ca phẫu thuật ghép gan lợn chỉnh sửa gen lên bệnh nhân còn sống được thực hiện.

Gan lợn chỉnh sửa gen đã được ghép lên cơ thể một bệnh nhân nam 71 tuổi bị ung thư gan thùy phải khổng lồ. Trong quá trình phẫu thuật, khối u ở gan phải của bệnh nhân đã được cắt bỏ. Gan trái còn lại của bệnh nhân cũng không đáp ứng đủ chức năng cần thiết. 

Vì vậy, kíp mổ sử dụng lá gan nặng 514g từ một con lợn 11 tháng tuổi, được chỉnh sửa 10 gene để ghép cho bệnh nhân. Con lợn do nhóm nghiên cứu Đại học Nông nghiệp Vân Nam nuôi.

Bác sĩ sử dụng phương pháp cấy thùy vào hố gan phải của bệnh nhân bằng cách xoay gan 45 độ. Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và quá trình tiết mật bắt đầu ngay lập tức. 

Bệnh nhân đã có thể di chuyển tự do 7 ngày sau phẫu thuật mà không có bất kỳ phản ứng đào thải cấp tính cũng như không ghi nhận các bất thường về đông máu. Với mức độ tiết mật hàng ngày khoảng 200 ml, chức năng gan hoạt động bình thường.

Phẫu thuật ghép gan lợn cho người sống tạo tiền đề phát triển cấy ghép dị chủng

Giáo sư Tôn Bắc Thành của Bệnh viện Liên kết số 1 cho biết: "Ca phẫu thuật thực sự khó khăn và chưa từng có tiền lệ trước đây. Chúng tôi cần đảm bảo dòng chảy dẫn lưu của các tĩnh mạch ở gan được cấy ghép không bị tắc, trước khi tiến hành nối động mạch. Hy vọng bước tiến này sẽ tiên phong về cấy ghép dị chủng ở người".

Việc cấy ghép dị chủng (cấy ghép từ loài này sang loài khác) thành công từ lợn biến đổi gen sang người sống đã mở ra cơ hội mới cho rất nhiều bệnh nhân. Đây là ca phẫu thuật ghép dị chủng thứ 5 cho người sống trên toàn cầu.

Trước đó, vào tháng 3, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Không quân Trung Quốc đã tiến hành ghép thận lợn chỉnh sửa gen lên cơ thể người chết não, mô phỏng phương pháp điều trị cho bệnh nhân suy gan. Ca ghép này đã tạo tiền đề cho chữa bệnh bằng phương pháp cấy ghép khác loại. Đồng thồng cung cấp cơ sở lý thuyết và bổ sung dữ liệu cho việc thực hiện các ca lâm sàng tương tự.

Ca phẫu thuật ghép gan lợn thành công cho người sống của Bệnh viện An Huy tạo điều kiện thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu cho việc cấy ghép gan lợn, sử dụng chất ức chế miễn dịch và quản lý chu phẫu đối với ghép gan dị chủng. 

Bình luận của bạn

Bình luận