Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 832 tỉ đồng từ heo đất khuyến học trong năm 2023

Đắc Quang
09:24 - 26/01/2024
Công dân & Khuyến học trên

Trong năm 2023, các cơ sở hội khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện "nuôi" trên 1,2 triệu heo đất khuyến học với tổng số tiền tiết kiệm là gần 832 tỉ đồng. Từ đó, số tiền ủng hộ lại cho quỹ khuyến học các cấp là hơn 43 tỉ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 832 tỉ đồng từ heo đất khuyến học trong năm 2023- Ảnh 1.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc tặng các đơn vị. Ảnh: Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh

Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thị Hiền - Phó Chủ tịchTrung ương Hội Khuyến học Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị.

Hơn 1,6 triệu công dân của Thành phố Hồ Chí Minh là hội viên hội khuyến học

Thành phố Hồ Chí Minh có trên trên 1,67 triệu hội viên hội khuyến học, chiếm tỉ lệ 20,68% dân số, tăng 84.454 hội viên so với năm 2022.

Thời gian qua, Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị, đề xuất với Thành ủy về những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao và trong tổ chức hoạt động của tổ chức Hội Thành phố và các đơn vị Hội cơ sở.

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 832 tỉ đồng từ heo đất khuyến học trong năm 2023- Ảnh 2.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thị Hiền - Phó Chủ tịchTrung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh

Công tác tuyên truyền được các cấp hội khuyến học thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức như tổ chức hội nghị tập huấn, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, hội thi… 

Trong năm 2023, Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 5 lớp tập huấn; các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức 384 lớp; các phường, xã, thị trấn tổ chức 2.714 lớp với 148.104 lượt người tham dự.

Ngoài ra, Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hành 276.750 tờ thông tin tuyên truyền "Những điều cần biết về mô hình Công dân học tập" (theo Quyết định 677/QĐ-TTg) gửi đến các ban ngành, đoàn thể, cán bộ, hội viên khuyến học.

Năm 2023, toàn Thành phố Hồ Chí Minh có gần 1,2 triệu Gia đình học tập, chiếm tỉ lệ 61,4%; 935 Dòng họ học tập, chiếm tỉ lệ 74%; 1.650 khu phố, ấp đạt danh hiệu Cộng đồng học tập, chiếm tỉ lệ 78,24%; gần 2.000 Đơn vị học tập, chiếm tỉ lệ 86,75% và hơn 1 triệu Công dân học tập.

Cũng trong năm qua, các hội khuyến học cơ sở của Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện "nuôi" trên 1,2 triệu heo đất khuyến học với tổng số tiền tiết kiệm là gần 832 tỉ đồng, số tiền ủng hộ lại cho quỹ khuyến học các cấp là hơn 43 tỉ đồng.

Hội khuyến học các cơ sở cũng đã trao 1.504 học bổng "Học không bao giờ cùng" tặng người lớn, với số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 832 tỉ đồng từ heo đất khuyến học trong năm 2023- Ảnh 3.

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 832 tỉ đồng từ heo đất khuyến học trong năm 2023- Ảnh 4.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc tặng các hội khuyến học phường, xã. Ảnh: Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh

Đội ngũ cán bộ hội khuyến học của Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng trong việc huy động nguồn lực, vận động các giáo viên nghỉ hưu, sinh viên, cộng tác viên tham gia đứng lớp và phối hợp với trung tâm học tập cộng đồng để tổ chức các lớp học tình thương, bồi dưỡng văn hóa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các lớp ngắn hạn trang bị kiến thức, hướng dẫn kỹ năng sống, kỹ thuật nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, lớp cắm hoa, dạy nấu ăn, các lớp dạy vi tính, ngoại ngữ…

Đẩy mạnh hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng

Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi người về khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; phát triển và củng cố các tổ chức hội và hội viên, trong đó, tiếp tục phát triển tổ chức hội trong lực lượng vũ trang và các khu chung cư.

Bên cạnh đó, sẽ nâng cao năng lực tham mưu cho các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp đưa ra được chủ trương, kế hoạch, chương trình công tác cụ thể; nâng cao chất lượng các mô hình học tập; đẩy mạnh hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng; phát hiện, giới thiệu các gương tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt, lĩnh vực Khuyến học – Tự học thành tài.

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 832 tỉ đồng từ heo đất khuyến học trong năm 2023- Ảnh 5.

Trao Bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học tặng các cá nhân. Ảnh: Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh

Tại hội nghị, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc tặng 26 đơn vị, trao bằng khen tặng 87 tập thể và 59 cá nhân, trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học tặng 90 cá nhân.

Hội Khuyến học Thành phố Hồ Chí Minh trao 4 cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cụm và 9 Giấy khen tặng các tập thể, cá nhân.

Bình luận của bạn

Bình luận