Hotline: 2473.098.555

Hà Nội,

Thành lập Viện Sydney Việt Nam nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục - nghiên cứu giữa Australia và Việt Nam

07:49 - 22/09/2022

Tại Sydney, ngày 21/9, Đại học Sydney, Australia đã tổ chức hội thảo khoa học và công bố việc thành lập Viện Sydney Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa trường và các cơ sở giáo dục - đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam.

Thành lập Viện Sydney Việt Nam nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục - nghiên cứu giữa Australia và Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành phát biểu tại hội thảo do Đại học Sydney tổ chức ngày 21/9. Ảnh: TTXVN

Tại Sydney, ngày 21/9, Đại học Sydney, Australia đã tổ chức hội thảo khoa học và công bố việc thành lập Viện Sydney Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa trường và các cơ sở giáo dục - đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành khẳng định Việt Nam luôn chào đón các trường đại học của Australia tham gia và mở rộng các hoạt động hợp tác với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam. 

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết sau gần 50 năm kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ vào năm 1973, Việt Nam và Australia hiện là hai quốc gia có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác gắn bó và ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế - thương mại và giáo dục - đào tạo.

Không chỉ là hai quốc gia có nhiều lợi ích song trùng, Việt Nam và Australia cũng sẵn sàng đối phó với các thách thức chung như phục hồi kinh tế sau đại dịch, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, suy giảm về đa dạng sinh học, các bệnh mới nổi và truyền nhiễm. Để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ, Đại sứ Nguyễn Tất Thành nêu rõ vào năm ngoái hai nước đã thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực trọng yếu, bao gồm nông nghiệp, năng lượng, dịch vụ, kinh tế số và giáo dục. Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh tất cả các gia đình Việt Nam đều luôn coi giáo dục là vấn đề ưu tiên hàng đầu, và đây chính là cơ sở cho việc thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước.

Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Đại học RMIT là một ví dụ sinh động cho sự hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục. Trường đại học này của Australia đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua, không ngừng mở rộng quy mô đầu tư giáo dục ở đây, và có nhiều đóng tích cực vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành hoan nghênh Đại học Sydney, vốn được coi là Đại học Harvard của Australia, đã thành lập Viện Sydney Việt Nam với mong muốn kết nối với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề chung mà hai bên đang phải đối mặt.

Viện Sydney Việt Nam là nơi kết nối các nhà nghiên cứu và giáo dục tại Australia và Việt Nam để tìm ra giải pháp cho các vấn đề chung, thông qua kiến tạo và chia sẻ các kiến thức mới trên 7 lĩnh vực: kinh tế và đổi mới; thực phẩm và môi trường; bệnh truyền nhiễm; bệnh mãn tính; sức khỏe bà mẹ và trẻ em; nghệ thuật - khoa học xã hội; giáo dục.

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư Robyn Ward, Trưởng khoa Y tế và Sức khỏe, Đại học Sydney, cho biết Đại học Sydney đã có mối quan hệ học thuật lâu dài trong hơn 30 năm qua với nhiều trường đại học và cơ sở nghiên cứu ở nhiều tỉnh thành Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như y tế, kinh tế, nông nghiệp, khoa học, xã hội nhân văn. Giáo sư Ward nêu rõ việc thành lập Viện Sydney Việt Nam sẽ là một bước phát triển mới, nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ hiện nay cũng như tạo ra cơ hội mới cho các hoạt động hợp tác giữa trường và các đối tác Việt Nam.

Giới thiệu về Viện Sydney Việt Nam, Giáo sư Greg Fox, Giám đốc Viện, cho biết cơ sở mới này sẽ là nơi kết nối các nhà nghiên cứu và giáo dục tại Australia và Việt Nam để tìm ra giải pháp cho các vấn đề chung, hướng tới việc cải thiện cuộc sống cho người dân trên khắp Việt Nam và ở các nước khác thông qua kiến tạo và chia sẻ các kiến thức mới trên 7 lĩnh vực: kinh tế và đổi mới; thực phẩm và môi trường; bệnh truyền nhiễm; bệnh mãn tính; sức khỏe bà mẹ và trẻ em; nghệ thuật - khoa học xã hội; giáo dục.

Australia và Việt Nam cùng chung nhiều thách thức trong các lĩnh vực, như an ninh khu vực, an ninh y tế, ứng phó COVID-19, hiện đại hóa nông nghiệp, biến đổi khí hậu, khai thác công nghệ mới, già hoá dân số suy thoái môi trường, phát triển đô thị và nhiều thách thức khác.

Tầm nhìn của Viện Sydney Việt Nam là hình thành một mạng lưới các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục đa lĩnh vực hàng đầu, làm việc cùng nhau để phát triển các giải pháp nhằm cải thiện cuộc sống của người dân, xã hội và môi trường.

Nguồn: PV (tổng hợp)