Thanh Hóa ra mắt Quỹ học bổng mang tên danh tướng Nguyễn Chích

PV
06:05 - 28/01/2023

Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học xứ Thanh", ra mắt của Quỹ học bổng Nguyễn Chích.

Thanh Hóa: Ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng phát biểu tại chương trình. Ảnh: Bích Phương

Chương trình “Tết Khuyến học xứ Thanh - Xuân Quý Mão 2023" được tổ chức lồng ghép với việc trao học bổng, thưởng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lam Sơn; Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu; học bổng “Nâng cánh ước mơ” và các học bổng khác tặng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập; học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Đặc biệt, nhân dịp này, Quỹ học bổng Nguyễn Chích đã ra mắt với số dư quỹ khuyến học ban đầu là 5 tỉ đồng.

Quỹ học bổng Nguyễn Chích mang tên tướng quân Nguyễn Chích - công thần khai quốc nhà Lê sơ, người tham gia khởi nghĩa Lam Sơn.

Nguyễn Chích (1382 - 1448) quê ở xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn tiêu biểu trong phong trào giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XV. Ông xây dựng và lãnh đạo căn cứ Hoàng Nghiêu Sơn chống giặc Minh. Khi Lê Lợi khởi nghĩa, Nguyễn Chích đem nghĩa quân Hoàng Nghiêu theo.

Trong khởi nghĩa Lam Sơn, ông đã đề xướng kế hoạch đánh vào Nghệ An thắng lợi, làm thay đổi tình thế nghĩa quân, mở đầu cho thắng lợi liên tiếp và thắng lợi cuối cùng của nghĩa quân.

Quỹ học bổng Nguyễn Chích ra đời nhằm vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập và học sinh có thành tích cao trong học tập của tỉnh Thanh Hoá. 

Thanh Hóa: Ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa Lại Thế Nguyên tặng hoa chúc mừng đại diện Hội đồng Quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Chích. Ảnh: Bích Phương

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng nhấn mạnh, “Tết khuyến học” đã trở thành một nét đẹp văn hóa của tỉnh Thanh Hóa mỗi độ xuân về.

"Tết Khuyến học" vinh danh những đóng góp của các tổ chức, cá nhân đối với sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài của tỉnh này; khen thưởng, động viên học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn vươn lên học giỏi; học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và những người lao động sáng tạo tiêu biểu.

Đây cũng là hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân, chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023). Đồng thời là sự kiện khởi đầu của phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, các gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư tiếp tục quan tâm chăm lo và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”; tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của học sinh, sinh viên; đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, nhằm hỗ trợ kịp thời và khen thưởng xứng đáng cho các thầy, cô giáo và các học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong dạy và học.

Thanh Hóa: Ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích - Ảnh 4.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng trao thưởng cho các cán bộ, nhà giáo được công nhận chức danh Phó Giáo sư. Ảnh: Bích Phương

Phó Chủ tịch Đầu Thanh Tùng cũng kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp, doanh nhân, những người con của quê hương Thanh Hóa, cùng toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh này, tiếp tục đóng góp xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài nhằm tăng nguồn quỹ để động viên và giúp đỡ thiết thực mọi tài năng ở các cấp học, ngành học.

Tại buổi lễ, đại diện Hội đồng Quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Chích đã trao tượng trưng ủng hộ và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.

Thanh Hóa: Ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích - Ảnh 5.

Các học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi được nhận học bổng, phần thưởng tại chương trình. Ảnh: Bích Phương

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã trao thưởng cho 6 cán bộ, nhà giáo được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận chức danh Phó Giáo sư; trao thưởng cho 2 cán bộ được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tôn vinh, khen thưởng; 25 cán bộ, công nhân, người lao động được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “Bằng Lao động sáng tạo”.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cũng trao 22 suất học bổng cho học sinh, sinh viên từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu; 22 suất học bổng từ Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” cho các em học sinh, sinh viên vượt khó, học giỏi và 25 suất học bổng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lam Sơn.

Đại diện lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa trao học bổng, phần thưởng tặng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cho hội khuyến học các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị của tỉnh này.