Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam: Vì sự nghiệp khuyến học, nỗ lực trong năm mới

img

Thế giới đã bước sang năm mới Quý Mão 2023 với nhiều niềm tin và hy vọng. Trong không khí thiêng liêng của những ngày đầu xuân, mỗi người đều có những mong ước, khát vọng của riêng mình.

Dịp này, Tạp chí Công dân và Khuyến học đã được lắng nghe chia sẻ của hội viên Hội Khuyến học Việt Nam về ước mong về công tác khuyến học.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình Vũ Mạnh Hiền, Cụm trưởng cụm khuyến học các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng (cụm 3)

Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam mong ước điều gì trong năm mới? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình Vũ Mạnh Hiền, Cụm trưởng cụm khuyến học các tỉnh Đồng bằng sông Hồng (cụm 3). Ảnh: TĐQ

Đầu xuân năm mới, Quý Mão 2023, trước hết, tôi mong chúc mọi thành viên của gia đình khuyến học Việt Nam thật nhiều sức khoẻ, bình an, cuộc sống hạnh phúc.

Trong năm mới, tôi hy vọng cấp uỷ, chính quyền các cấp ở mọi địa phương quan tâm nhiều hơn, thiết thực hơn tới công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Thể hiện điều đó không chỉ qua lời nói mà bằng những nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn chuyên sâu về khuyến học, khuyến tài.

Tôi cũng mong các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức sẽ tiếp tục đồng hành và đồng hành sát hơn nữa với sự nghiệp khuyến học, sự nghiệp trồng người.

Bên cạnh những hỗ trợ xây dựng quỹ khuyến học để kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho những hoàn cảnh khó khăn được đi học, thúc đẩy tinh thần học tập của mọi người, khuyến khích những tài năng; thì các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức sẽ phối hợp chặt chẽ với hội khuyến học, ngành giáo dục để quan tâm và có hành động thực tiễn đối với sự học của chính cơ quan, doanh nghiệp mình, để ai cũng thấy cần đi học, được tạo điều kiện học và phát triển mỗi ngày.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Nhàn

Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam mong ước điều gì trong năm mới? - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Nhàn
(ngoài cùng, bên phải).

Bước vào năm mới Xuân Quý Mão 2023, là hội viên khuyến học tôi ước mong đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng, mỗi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ước mong Đảng, Chính phủ, các ngành các cấp quan tâm chăm lo đến công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thúc đẩy sự nghiệp khuyến học phát triển bền vững.

Ước mong mỗi cán bộ, hội viên khuyến học trên cả nước cùng nhau thi đua thực hiện tự học tập thường xuyên, suốt đời, học để thay đổi và thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0; để mỗi hội viên đều trở thành công dân học tập, công dân số...

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Thị Sương

Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam mong ước điều gì trong năm mới? - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Thị Sương. Ảnh: NVCC

Nam Đông là một huyện vùng núi của tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi mong ước cộng đồng được nâng cao kiến thức để phát triển kinh tế, xã hội; không học sinh nào bỏ học; 100% học sinh, sinh viên khuyết tật đều được đến trường, không em nào bị mù chữ, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa.

Tôi mong Hội Khuyến học huyện Nam Đông tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền nhiều hơn nữa; sự quan tâm, đồng hành của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức để phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài.

Hy vọng hội viên khuyến học chuyên trách và kiêm nhiệm đều có những hỗ trợ tài chính để có thêm động lực, nhiệt huyết với hoạt động Hội. Ngoài ra, tôi cũng mong các giấy tờ, thủ tục tinh gọn mà hiệu quả để giảm thiểu kinh phí chi trả cho vấn đề này.

Về phía bản thân mình, trong năm nay, tôi mong có nhiều sức khỏe để làm nhiệm vụ, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của nước nhà.

Về phía Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, tôi mong Trung ương Hội có những hướng dẫn kịp thời, phù hợp để các cấp hội cơ sở nhanh chóng triển khai, thực hiện hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài. 

Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định Mai Xuân Diểu

Hội viên Hội Khuyến học Việt Nam mong ước điều gì trong năm mới? - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định Mai Xuân Diểu. Ảnh: NVCC

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, giờ đây, cuộc sống đã bình thường, những bất tiện, khó khăn trong thời dịch bệnh đã không còn.

Trong bối cảnh đó, tôi mong muốn các trung tâm học tập cộng đồng sẽ hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Theo tiêu chí ai cũng có thể đi học, muốn gì học đó, học để mở mang kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật giúp nâng cao năng suất lao động và chất lượng cuộc sống.

Mong các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để các cấp chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa, thực hiện công tác kiểm tra, đánh giá, kết luận, tạo điều kiện để địa phương làm tốt khuyến học, khuyến tài.

Mong các cấp có thẩm quyền cấp kinh phí cho các trung tâm học tập cộng đồng phát triển. Đồng thời, tích cực xây dựng những mô hình học tập, là Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Đơn vị học tập, Cộng đồng học tập và Công dân học tập.

Tôi cũng hy vọng trong năm 2023, các ban khuyến học dòng họ, chi hội khuyến học tại các thôn, làng, các đơn vị học tập sẽ phát triển hơn. Mà muốn vậy, vẫn cần có những nghị quyết, chỉ đạo của các cấp từ Trung ương, đặc biệt là địa phương. Qua đó, chúng ta cũng có thể xây dựng, phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài.

Một điều nữa tôi mong mỏi là những người làm khuyến học sẽ có chế độ thù lao phù hợp. Việc có thù lao sẽ gia tăng trách nhiệm, tăng nhiệt huyết, sáng tạo của những người làm khuyến học. Từ đó, sự nghiệp khuyến học, khuyến tài sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.