Thanh Hóa đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đền Bà Triệu

Vũ Anh
18:37 - 11/03/2023

Sáng 11/3/2023, tại xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, nơi có đền Bà Triệu, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1.775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Đền Bà Triệu.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đánh trống khai hội. Ảnh: VA.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đánh trống khai hội. Ảnh: VA.

Hàng năm vào dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của anh em Triệu Quốc Đạt, Triệu Thị Trinh – Triệu Trinh Nương – Bà Triệu, ở Thanh Hóa đều diễn ra Lễ hội đền Bà Triệu để tiếp tục khẳng định vai trò, ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Bà Triệu và công đức của nữ anh hùng Triệu Thị Trinh; tôn vinh những giá trị độc đáo, quý báu của Lễ hội Đền Bà Triệu và Khu di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật Đền Bà Triệu. 

Qua lễ hội, sẽ giúp không ngừng nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Lễ hội Đền Bà Triệu.

Như vậy là đã 1.775 năm đã trôi qua, tinh thần bất khuất của cuộc khởi nghĩa Bà Triệu, cùng sự hy sinh anh dũng của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh luôn được Nhân dân Thanh Hoá nói riêng, cả nước nói chung, tự hào, kính ngưỡng. Đồng thời, những giá trị quý báu của Lễ hội Đền Bà Triệu vẫn luôn được nhân dân gìn giữ, trao truyền và phát huy.

Để tưởng nhớ công lao trời biển của bà, từ ngày 19 đến 22-2 âm lịch hằng năm, đông đảo du khách thập phương lại hội tụ về làng Phú Điền, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc để được hòa vào Lễ hội Đền Bà Triệu. 

Thanh Hóa đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đền Bà Triệu - Ảnh 1.

Đông đảo người dân đã tham dự Lễ hội Đền Bà Triệu ngày 11/3/2023. Ảnh: VA.

Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, trong không gian rộng theo một quy trình khép kín rất chặt chẽ Đền - Lăng - Đình, với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc và trang trọng, như: lễ Mộc dục, tế lễ (rước kiệu, tế nữ quan), tế Phụng Nghinh, rước bóng, hội trận tại đình làng Phú Điền… Với những giá trị to lớn và nét độc đáo, năm 2022 Lễ hội Đền Bà Triệu đã được ghi danh vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1.775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – Lễ hội Đền Bà Triệu nhằm tri ân công đức cao dày của nữ tướng Triệu Thị Trinh, các bậc tiền nhân trong cuộc khởi nghĩa chống quân Ngô xâm lược; thể hiện niềm tự hào về những đổi thay, phát triển của quê hương Thanh Hóa hôm nay; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh dựng nước, giữ nước cho thế hệ trẻ; bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với thúc đẩy du lịch địa phương. 

Thanh Hóa đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đền Bà Triệu - Ảnh 2.

Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, trong không gian rộng theo quy trình khép kín rất chặt chẽ. Ảnh: VA.

Đồng thời, đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp vùng đất, con người xứ Thanh cùng nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế du lịch đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.