Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"

Thanh Nguyễn
16:34 - 02/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nhằm thu hút thêm nhiều du khách quốc tế trong nửa cuối năm 2024, Thái Lan vừa thông báo gia hạn thời gian miễn thị thực lên 60 ngày cho công dân của 93 quốc gia; cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay cho công dân của 31 quốc gia. Đồng thời mạnh tay sử dụng các biện pháp "làm sạch tai tiếng".

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 1.

Thời hậu COVID-19, Thái Lan nhanh chóng mở cửa trở lại và liên tục áp dụng các biện pháp thúc đẩy đà phục hồi du lịch. Ảnh: Thai.news

Thái Lan đón hơn 14,3 triệu lượt du khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm 2024

Du lịch là động lực chính của nền kinh tế Thái Lan và là nguồn tạo việc làm lớn. Theo thống kê mới nhất, trong 5 tháng đầu năm 2024 Thái Lan đã đón hơn 14,3 triệu lượt du khách quốc tế.

Trên cơ sở đó, Thái Lan nâng mục tiêu cả năm 2024 lên mức kỷ lục mới với 40 triệu du khách quốc tế ghé thăm, đem lại doanh thu 3,5 nghìn tỉ baht (95,73 tỉ USD). Con số này vượt mức 39,9 triệu khách đến, tạo nguồn doanh thu 1,91 nghìn tỉ baht năm 2019 cho Thái Lan.

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 2.

Thái Lan nâng mục tiêu cả năm 2024 lên mức kỷ lục mới với 40 triệu du khách quốc tế ghé thăm. Ảnh: Evan Krause/Unsplash

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 3.

Một màn biểu diễn chào đón du khách tại khu Chinatown ở Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Xinhua

Để đạt mục tiêu kỳ vọng này, Thái Lan tiếp thực thi các nỗ lực nhằm tăng tốc đà phục hồi du lịch. Báo chí ngày 1/6 dẫn thông báo hôm 28/5 từ Chính phủ Thái Lan cho biết: Bắt đầu từ tháng 6/2024, Thái Lan gia hạn thời gian miễn thị thực (visa-free exemption) từ 30 ngày lên 60 ngày cho công dân của 93 quốc gia (tăng so với con số 57 quốc gia trước đó).

Đồng thời Thái Lan thực hiện chương trình cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay (visa on arrival) cho công dân của 31 quốc gia, với thời gian lưu trú 15 ngày.

Thái Lan mạnh tay "làm sạch tai tiếng"

Cũng trong khuôn khổ các nỗ lực thu hút thêm nhiều du khách, Thái Lan vừa có các động thái mới mạnh tay nhằm "làm sạch tai tiếng".

Mới đây nhất báo Thaiger ngày 30/5 đăng bài viết có tiêu đề "Du lịch Pattaya hướng đến trải nghiệm du lịch đa dạng ngoài cuộc sống về đêm" (Pattaya tourism aims for diverse travel experience beyond nightlife). Theo đó, tại điểm nóng du lịch nổi tiếng Pattaya, thuộc tỉnh Chon Buri của Thái Lan, vừa diễn ra hội thảo về chiến lực tái định vị thành một điểm đến du lịch toàn diện, nhằm nâng cao danh tiếng của Pattaya "không chỉ là một trung tâm giải trí và cuộc sống về đêm".

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 4.

Pattaya là điểm nóng du lịch nổi tiếng với cuộc sống về đêm náo nhiệt. Ảnh: Pattaya news

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 5.

Các nhà điều hành du lịch Pattaya tuyên bố sẽ xóa bỏ tai tiếng "trung tâm sex tourism" vốn gắn với điểm đến này. Ảnh: Pattaya news

Cụ thể, theo ông Thanet Supasahatsarungsi - Chủ tịch Hiệp hội Liên đoàn Du lịch Chon Buri (ACTF), thành phố Pattaya hiện cung cấp nhiều điểm tham quan phù hợp với mọi đối tượng du khách. Tuy nhiên hình ảnh Pattaya vẫn chủ yếu gắn với cuộc sống về đêm và khung cảnh giải trí.

Vì thế cần có chiến lược tiếp thị mới nhằm quảng bá các dịch vụ du lịch đa dạng của Pattaya. Đặc biệt là làm nổi bật nét quyến rũ của các thị trấn nhỏ và lối sống truyền thống Thái Lan của người dân ở các khu vực như Sri Racha, Bang Saen và Phanat Nikhomon. Để du khách có thể khám phá nhiều hoạt động thú vị khác, ngoài cuộc sống về đêm.

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 6.

Thủ tướng Thái Lan Strettha Thavisin (giữa) thông báo về việc Thái Lan dự kiến cấm sử dụng cần sa cho mục đích giải trí, phi y tế vào cuối năm 2024.

Trong bài viết với tiêu đề "Pattaya hứa hẹn sẽ làm sạch tai tiếng về du lịch tình dục" (Pattaya promises to clean up its reputation for sex tourism) đăng trên báo Bangkok Post ngày 30/5, tác giả Molpasorn Shoowong cũng nhấn mạnh: "Các nhà điều hành du lịch Pattaya đã tuyên bố sẽ thúc đẩy du lịch gia đình, trải nghiệm ẩm thực địa phương và võ thuật Thái Lan; để xóa bỏ hình ảnh "trung tâm du lịch tình dục" (sex tourism với các "khu đèn đỏ" và chương trình sex show) vốn gắn với điểm đến này".

Trước đó theo tin báo chí hồi đầu tháng 5, Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa (cannabis) vào mục đích giải trí, phi y tế vào cuối năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc cần sa sẽ được đưa trở lại danh sách "chất cấm" (ma túy). 

Cần sa (còn được gọi là marijuana) là một loại chất tác động đến thần kinh từ cây Cannabis. Nó có thể được sử dụng cho mục đích y tế, hoặc làm chất kích thích gây ảo giác.

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 7.

Sau khi Thái Lan đưa cần sa ra khỏi danh sách "chất cấm" năm 2022, các cửa hàng và quán cà phê cannabis mở ra rất nhiều tại Bangkok và Pattaya. Ảnh: pattayamail

Thái Lan tăng tốc thúc đẩy du lịch cùng các biện pháp "làm sạch tai tiếng"- Ảnh 8.

Cảnh sát tịch thu cần sa tại một quầy bán hàng tự động không có giấy phép trên tuyến phố đi bộ ở Pattaya. Ảnh: pattayamail

Thái Lan từng khiến dư luận dậy sóng khi trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên hợp pháp hóa sử dụng cần sa trong nghiên cứu y học năm 2018. Tới tháng 6/2022, Thái Lan đưa cần sa ra khỏi danh sách "chất cấm", khiến tình trạng sử dụng cần sa cho mục đích giải trí lan tràn, gây không ít hệ lụy và vấp phải nhiều phản ứng.

Nguồn: Thaiger, Pattaya News, Daily Mail
Bình luận của bạn

Bình luận