Tất yếu phải giáo dục sức khoẻ học đường trong trường học

Nguyễn Thị Lệ Hằng
09:47 - 13/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Thực tế cho thấy, nhiều nước trên thế giới hiện nay xem trường học là nơi để tập trung nâng cao sức khoẻ, thay đổi hành vi, lối sống cho thế hệ tương lai.

Tất yếu phải giáo dục sức khoẻ học đường trong trường học- Ảnh 1.

Học sinh lớp 3A1, Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu khởi động trước khi bắt đầu tiết học.

Thông qua việc giáo dục sức khoẻ, rèn luyện kỹ năng sống, cải thiện môi trường học tập sẽ tạo điều kiện chăm sóc sức khoẻ, đẩy lùi "ô nhiễm" môi trường học đường, bắt kịp xu thế chung của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vì thế giáo dục sức khoẻ học đường trong trường học ở việt nam là xu thế tất yếu và không thể thiếu. Xin nêu thực trạng công việc này ở Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu, phường Cẩm Tây, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Để công tác giáo dục sức khoẻ cho học sinh có hiệu quả, nhà trường đã quan tâm đến đội ngũ giáo viên, vì chính các thầy, cô giáo là những người gần gũi và tiếp xúc hằng ngày với học sinh.

Nếu thầy, cô có những kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm sống tốt thì hiệu quả giáo dục sức khoẻ trong nhà trường ngày càng cao. Đồng thời nhà trường phải thực sự là môi trường "chuẩn bị cuộc sống" cho mỗi học sinh, giúp cho các em trở thành những công dân cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trong sáng về đạo đức, phát triển cao về trí tuệ, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Tất yếu phải giáo dục sức khoẻ học đường trong trường học- Ảnh 2.

Buổi học tuyên truyền phòng chống một số bệnh truyền nhiễm cho học sinh ở Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu.

Để giúp cho học sinh có những kiến thức, hiểu biết đúng đắn về việc bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho mình và cộng đồng, nhà trường cần lựa chọn những nội dung giáo dục sức khoẻ cho học sinh phải phù hợp với lứa tuổi, với kiến thức mà các em học được ở các cấp học, bậc học như:

Vệ sinh cá nhân: Giáo dục cho học sinh biết thực hành các thao tác, hành vi vệ sinh cá nhân có lợi cho sức khoẻ. Khắc phục, loại bỏ các thói quen mất vệ sinh có hại cho sức khoẻ. Vệ sinh cá nhân bao gồm: vệ sinh thân thể, vệ sinh trang phục…

Vệ sinh môi trường: Giáo dục cho học sinh hiểu rõ về các yếu tố nguy cơ gây bệnh có khi ảnh hưởng đến tính mạng con người như không khí, nước bị ô nhiễm; phân, rác không được xử lý; các côn trùng trung gian truyền bệnh phát triển…

Tuyên truyền phòng chống một số bệnh truyền nhiễm cho học sinh

Vệ sinh môi trường bao gồm vệ sinh gia đình, vệ sinh trường học, vệ sinh trong học tập, lao động; luyện tập thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi, giới tính để để phòng bệnh tật, tai nạn thương tích thường gặp và nâng cao sức khoẻ cho mỗi cá nhân.

Tất yếu phải giáo dục sức khoẻ học đường trong trường học- Ảnh 3.

Cô và trò vệ sinh không gian xung quanh lớp học.

Giáo dục dinh dưỡng và vệ sinh ăn uống: Cần cải tiến bữa ăn, dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn và các dịch bệnh do rối loạn dinh dưỡng (suy dinh dưỡng, béo phì, bướu cổ, thiếu máu), đảm bảo vệ sinh ăn uống…

Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là tiếp tục chú trọng dạy các kỹ năng sinh tồn cho trẻ, nhất là có giải pháp giảm tỷ lệ trẻ đuối nước. Nhà trường, gia đình, học sinh và người dân cần chủ động, tích cực coi sức khoẻ học sinh là đối tượng phục vụ đặc biệt và coi trọng chăm sóc sức khoẻ tinh thần ngang với sức khoẻ thể chất.

Gia đình và nhà trường phải liên hệ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả. Tiếp tục phát động chiến dịch tiêm chủng cho các cháu từ 5 đến 12 tuổi an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh.

Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Hằng

Quảng Ninh

(Bài dự thi "Sức khoẻ học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước")

Bài dự thi xin gửi về Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học:

Email: toasoan@congdankhuyenhoc.vn

Địa chỉ: Số 29/67 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tất yếu phải giáo dục sức khoẻ học đường trong trường học- Ảnh 4.

Bình luận của bạn

Bình luận