Số chim ven biển nhiễm cúm gia cầm tăng cao tại Pháp

11:13 - 21/09/2022

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp Pháp (MAAF) ngày 19/9 cho biết, lực lượng chức năng nước này đã phát hiện số chim ven biển nhiễm cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) tăng mạnh kể từ giữa tháng 5 vừa qua.

Hàng nghìn con chim biển đã chết dọc theo bờ biển phía tây nước Pháp trong những tuần qua vì nhiễm virus cúm gia cầm, thường bùng phát vào các tháng mùa thu và mùa đông hàng năm. Tình trạng này làm dấy lên lo ngại rằng đây có thể dẫn đến nguy cơ dịch bệnh diễn ra quanh năm và cúm gia cầm trở thành bệnh đặc hữu ở các loài chim hoang dã tại Pháp.

Số chim ven biển nhiễm cúm gia cầm tăng cao tại Pháp - Ảnh 1.

Chim ó biển trên đảo Rouzic. Ảnh: Reuters

Điều này khiến ngành chăn nuôi gia cầm của Pháp - nền công nghiệp lớn thứ hai của Liên minh châu Âu (EU), buộc phải tiêu hủy hơn 19 triệu con gia cầm từ tháng 11/2021 đến tháng 5/2022 vì dịch bệnh cúm gia cầm.

Pascal Provost, Giám đốc khu bảo tồn chim quần đảo Sept-Iles, bao gồm cả đảo Rouzic, cho biết: "Cúm gia cầm tấn công các loài chim biển vào mùa xuân và mùa hè, điều này là hoàn toàn mới".

Tuy nhiên, ngay sau khi virus cúm gia cầm tấn công các đàn chim dọc theo bờ biển Brittany, dịch bệnh từ từ lan xuống phía Nam.

Đảo Rouzic là quê hương của một trong những loài ó biển phương Bắc hiếm trên thế giới. Dịch cúm gia cầm đã hoành hành từ đầu tháng 7, giết chết những con ó biển trưởng thành và khiến chim non bị chết đói.

Theo MAAF, kể từ cuối tháng 7, đã có 7 đợt bùng phát cúm gia cầm mới đã được xác nhận tại các trang trại của Pháp.

MAAF đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh đối với các trang trại gia cầm ở nước này trên trang web của mình: "Tình huống (dịch cúm gia cầm) này là đặc biệt, chưa từng diễn ra ở Pháp trước đây do quy mô của nó và khoảng thời gian các ca bệnh được phát hiện".

"Tình huống (dịch cúm gia cầm) này là đặc biệt, chưa từng diễn ra ở Pháp trước đây do quy mô của nó và khoảng thời gian các ca bệnh được phát hiện" - Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp Pháp cảnh báo

MAAF cho biết tình hình cúm gia cầm tại Pháp đã được cải thiện vào đầu tháng 5, khi độ rủi ro đã về lại mức "không đáng kể". Tuy nhiên, từ giữa tháng 5, số động vật hoang dã mắc cúm gia cầm đã tăng mạnh ở Eo biển Manche và gần đây là trên bờ biển giáp Đại Tây Dương. MAAF khẳng định tình trạng này khá đặc biệt, chưa từng xảy ra tại Pháp.

Nhà chức trách đã tăng cường "việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn sinh học và giám sát chim", đưa ra nhiều biện pháp nhằm tăng cường giám sát các loài động vật hoang dã, cũng như các trang trại chăn nuôi gia cầm.

Theo MAAF, riêng trong ngày 19/9, có 19 ổ dịch HPAI, trong đó có 12 ổ tại các trang trại chăn nuôi, đã được ghi nhận tại nước này. Một ổ dịch cúm gia cầm cũng được phát hiện ngày 17/9 tại trang trại nuôi 36.000 con gia cầm ở thành phố Cere-la-Ronde, tỉnh Indre-et-Loire, Trung Tây nước Pháp. Giới chức tỉnh Indre-et-Loire cho biết sẽ sớm tiêu hủy gia cầm tại trang trại này nhằm tránh để virus cúm lây lan. Một khu vực bảo vệ 3 km và khu vực giám sát 10 km đã được thiết lập ngay trong ngày 17/9 xung quanh ổ dịch.

Kể từ tháng 8/2021, các ổ dịch HPAI đã được phát hiện trong các trang trại hoặc động vật hoang dã ở châu Âu và đến nay 36 quốc gia trong châu lục bị ảnh hưởng bởi dịch này.

Nguồn: PV (tổng hợp)