Singapore: Chương trình SkillsFuture - cơ hội học tập suốt đời cho người dân

PV
10:21 - 13/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Chương trình SkillsFuture Singapore (SSG) được triển khai từ năm 2015 đã giúp cung cấp cho từng công dân Singapore phát triển tối đa tiềm năng, tận dụng hết khả năng trong việc học tập suốt đời.

Chương trình SkillsFuture Singapore (SSG - Kỹ năng tương lai) được nhiều quốc gia học tập

Nhiều quốc gia đang áp dụng cách giải quyết của Chương trình SkillsFuture Singapore khi tiếp cận con đường "xã hội học tập" và "học tập suốt đời" mà Chính phủ Singapore triển khai nhằm cung cấp cho toàn bộ công dân Singapore trở thành những công dân học tập suốt đời. 

Với chiến lược phát triển nền kinh tế tri thức, Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên đầu tư và xây dựng chương trình quốc gia học tập SkillsFuture để có thể đào tạo nguồn nhân lực, thu hút nhân tài và phát minh công nghệ mới. 

Cùng với đó, nhận rõ việc xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội học tập suốt đời là xu thế tất yếu, là mục tiêu mang tính thời đại của mọi nền giáo dục trên thế giới, Chính phủ Singapore đã áp dụng triển khai chương trình một cách đồng bộ để đem lại hiệu quả cao cho nền giáo dục. 

Được biết, chương trình SSG được bắt đầu với Hệ thống giáo dục và định hướng nghề nghiệp Singapore (Education and Career Guidance - ECG) để giúp hướng nghiệp cho người dân. Theo đó, với các hướng dẫn của các chuyên gia, công dân Singapore sẽ được cung cấp bức tranh tổng thể về diễn biến thị trường lao động, giải đáp thắc mắc về các ngành nghề và tư vấn hướng nghiệp dựa trên các khía cạnh khác nhau của người học cùng lộ trình học phù hợp để theo đuổi mục tiêu học tập suốt đời. Tiếp đó là các bậc học tiếp theo, người dân có thể lựa chọn và định hướng con đường học tập của mình.

SkillsFuture cũng trao cho mỗi công dân Singapore từ 25 tuổi trở lên một khoản tín dụng trị giá 500 SGD (khoảng 8,8 triệu đồng) không có hạn sử dụng để họ chi tiêu cho giáo dục hoặc đào tạo nâng cao. Người dân có thể sử dụng số tiền này để đăng ký các khóa học kỹ năng mới hoặc đào tạo lại kỹ năng đã có.

Không một công dân Singapore nào bị bỏ lại phía sau trên con đường học tập với Chương trình SkillsFuture Singapore

Singapore: Chương trình SkillsFuture - cơ hội học tập suốt đời cho người dân- Ảnh 1.

Chính phủ Singapore cũng cam kết mang đến cho tất cả người dân Singapore cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của họ trong suốt cuộc đời. Ảnh minh họa: IT.

Chương trình SkillFuture được triển khai trên quy mô quốc gia, Chính phủ Singapore cũng cam kết mang đến cho tất cả người dân Singapore cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của họ trong suốt cuộc đời. 

Ngay cả đối với các đối tượng đặc  biệt như các cựu phạm nhân, SkillsFuture Singapore cũng có chính sách hợp tác chặt chẽ với Yellow Ribbon Singapore và các nhà cung cấp đào tạo để cung cấp đào tạo kỹ năng và tạo điều kiện việc làm cho các đối tượng này.

Bên cạnh đó, chương trình SkillsFuture còn tập hợp nhiều khóa học được tùy chỉnh theo nhu cầu học tập của các đối tượng người dân khác nhau. 

Đồng thời, việc học cũng được phân chia nhiều giai đoạn phù hợp với nhu cầu kiến thức, tiếp thu và đối tượng học. 

Có thể nói, với Chương trình SkillsFuture Singapore đã giúp hiện thực hóa mục tiêu học tập suốt đời của Singapore ở quy mô quốc gia. Từ đó, mục tiêu hướng đến của chương trình là hỗ trợ công dân có được những lựa chọn đúng đắn về giáo dục, đào tạo và nghề nghiệp; phát triển hệ thống giáo dục đào tạo tích hợp, chất lượng cao đáp ứng thay đổi liên tục của thị trường lao động; thúc đẩy sự công nhận của nhà tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp dựa trên kỹ năng và sự thành thạo; thúc đẩy một nền văn hóa hỗ trợ và tôn vinh việc học tập suốt đời.

Với những mục tiêu đầu thách thức của đối với một quốc gia nhỏ như Singapore sẽ trở thành một mắt xích quan trọng bậc nhất trong chuỗi kinh tế toàn cầu, việc đầu tư chiến lược bài bản cho giáo dục đang giúp Singapore tự tin chinh phục các mục tiêu tham vọng. Người đứng đầu Chính phủ Singapore cũng đã nhiều lần chia sẻ sự lạc quan về triển vọng của ASEAN cũng như triển vong và vị thế của Singapore trong tương lai.

Tôi lạc quan về tương lai của ASEAN vì ASEAN có sức mạnh cạnh tranh và bằng cách tổng hợp các ý tưởng và nguồn lực của chúng tôi và hội nhập các nền kinh tế của chúng ta, chúng ta sẽ ở một vị trí mạnh mẽ, đi trên làn sóng thứ tư này để mang lại lợi ích hữu hình cho nền kinh tế và dân tộc của chúng ta.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long


Bình luận của bạn

Bình luận