"Shark Thuỷ" chưa tốt nghiệp đại học vẫn mở trung tâm đào tạo tiếng Anh?

Minh Phú
11:47 - 27/03/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từng là tên tuổi đình đám trong "Thương vụ bạc tỉ", nổi lên như một doanh nhân vượt khó thành công nhưng Nguyễn Ngọc Thuỷ được biết đến với tên gọi "Shark Thuỷ" lại chưa từng tốt nghiệp đại học.

"Shark" Thuỷ

Từng tham gia 3 mùa Shark Tank liên tiếp, Nguyễn Ngọc Thuỷ là "cá mập" duy nhất không có bằng đại học.

Hành trình của "Shark" Thuỷ

"Shark Thuỷ" từng được khán giả rất yêu thích trong 3 mùa Shark Tank với cam kết đầu tư cho các dự án liên quan đến giáo dục và công nghệ. Nhưng ít ai biết được rằng, "cá mập" Nguyễn Ngọc Thuỷ lại là khách mời duy nhất trong chương trình "Thương vụ bạc tỉ" chưa có bằng đại học.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở Ba Vì, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ theo học một trường tại làng quê. Sau đó chuyển lên học một trường Chuyên cấp 2 ở Sơn Tây.  Đến năm 2001, khi còn đang là sinh viên Đại học Mỏ - Địa chất, Nguyễn Ngọc Thuỷ đã cùng một thầy giáo mở trung tâm luyện thi tại Hà Đông (Hà Nội).

Con đường khởi nghiệp của "Shark Thuỷ" bắt đầu từ đó. Thay trường đại học bằng trường đời và vẫn dở dang khi chưa có bằng đại học trong tay.

Năm 2008, Nguyễn Ngọc Thuỷ thành lập công ty Egame - tiền thân của Egroup, cung cấp trò chơi giải trí học đường. 

Năm 2015, Apax English ra đời, trở thành chuỗi trung tâm tiếng Anh lớn nhất cả nước sau 2 năm thành lập với hơn 50 chi nhánh.

Năm 2017, Nguyễn Ngọc Thuỷ được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam và được trao tặng giải thưởng doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Enterprise Asia là một tổ chức phi chính phủ với hơn 2.000 thành viên là doanh nghiệp hàng đầu châu Á. Khởi xướng vào năm 2007, giải thưởng Doanh nhân châu Á giúp kết nối các doanh nhân hàng đầu, đồng thời đóng vai trò như một mạng lưới kết nối các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Khi "Shark Thuỷ" không tìm thấy đại dương xanh và "mắc cạn"

Trong 3 mùa Shark Tank, "Shark Thủy" đã cam kết đầu tư cho 9 dự án khởi nghiệp với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Có thể kể tên đến những thương hiệu nổi tiếng như Chuỗi đồ uống Soya Garden hay Chè bưởi Bống nấu. Tuy nhiên, theo chiều hướng không mấy tích cực, Nguyễn Ngọc Thủy trước khi bị khởi tố đã vướng lùm xùm với Apax Leader. 

Được biết, hiện nay, không chỉ Apax Leader mắc nợ, ngay cả những dự án khởi nghiệp mà "Shark Thủy" đầu tư cũng đã sớm dừng bước do không đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Trước khi bị bắt vào ngày 22/3, "Shark Thuỷ" từng có câu nói hay, làm động lực cho giới trẻ: "Nếu có thể, hãy giỏi cả việc học và việc kinh doanh".

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, có thể nói, "Shark Thuỷ" đã không thành tựu trong cả hai lĩnh vực: Học tập và khởi nghiệp.