Sau Mỹ và Canada, Brazil phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Bảo Châu
18:08 - 18/09/2022
Công dân & Khuyến học trên

Brazil đã phê duyệt sử dụng vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Sau Mỹ, Canada, Brazil phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi - Ảnh 1.

Vaccine Comirnaty của Pfizer – BioNTech. Ảnh: Reuters

Brazil phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Ngày 17/9, Chính phủ Brazil cho biết Cơ quan Giám sát dịch tễ quốc gia của nước này đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Động thái trên giúp mở rộng phạm vi cung cấp vaccine Comirnaty phòng COVID-19. Vaccine này có sẵn ở Brazil và đang được sử dụng để tiêm phòng cho người lớn.

Theo trang Our World in Data chuyên thu thập số liệu chính thức từ các chính phủ trên toàn thế giới, tỷ lệ tiêm chủng của Brazil thuộc hàng cao nhất thế giới, với gần 90% dân số đã được tiêm ít nhất 1 mũi.

Canada, Mỹ phê duyệt vaccine COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Ngày 9/9/2022, Bộ Y tế Canada cũng đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng và độc lập các bằng chứng khoa học, Bộ Y tế Canada kết luận rằng lợi ích của vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn đối với trẻ em.

Đây là loại vaccine thứ 2 được phê duyệt cho nhóm tuổi trên, sau khi Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine Spikevax của Moderna vào tháng 7/2022.

Theo Bộ Y tế Canada, các mũi tiêm dùng vaccine được bào chế phòng chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Trước đó, ngày 17/6/2022, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp 2 loại vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và Moderna (cùng của Mỹ) sản xuất cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Cụ thể, FDA đã phê duyệt sử dụng loại vaccine 2 liều của Moderna cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, trong khi phác đồ tiêm vaccine do Pfizer bào chế đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi là 3 mũi.

Cả 2 loại vaccine trên đều được bào chế theo công nghệ mRNA và đã được thử nghiệm đối với hàng nghìn trẻ em. Kết quả thử nghiệm cho thấy, vaccine có thể gây ra các phản ứng phụ ở mức độ nhẹ, trong khi cũng sản sinh kháng thể đối với cơ thể trẻ từ 6 tháng tuổi, tương tự như ở các nhóm tuổi lớn hơn. Theo các nhà khoa học, hiệu quả chống lại sự lây nhiễm cao hơn khi tiêm vaccine của Pfizer - khoảng 80%, trong khi ở Moderna là 51% đối với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi và 37% đối với trẻ từ 2-5 tuổi.

Vaccine Comirnaty là gì?

Vaccine Comirnaty của Pfizer – BioNTech là vaccine ARN thông tin (mRNA) chứa mã di truyền đoạn protein gai của virus. Vaccine này là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển.

Vaccine mRNA giúp các tế bào cơ thể tạo ra một loại protein tương tự như gai của virus. Sau đó, protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể tạo kháng thể chống lại virus SARS-COV-2 gây bệnh COVID-19.

Vaccine này không làm thay đổi hoặc tương tác với DNA của người được tiêm chủng theo bất kỳ cách nào.

Vaccine Comirnaty không sử dụng virus sống gây bệnh COVID-19 và không thể gây bệnh COVID-19 cho người được tiêm chủng.

Vaccine Comirnaty của Pfizer – BioNTech được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vaccine trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 31/12/2020. Vaccine này đã được nhiều quốc gia trên thế giới cấp phép lưu hành và sử dụng. 

Tại Việt Nam, vaccine Comirnaty của Pfizer – BioNTech đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021 và Quyết định 4035/QĐ-BYT ngày 21/8/2021.

Tập đoàn dược phẩm Pfizer là một trong những cái tên tiêu biểu của trong thị trường dược phẩm thế giới, vốn được xem là biểu tượng của ngành dược Hoa Kỳ. Khởi đầu từ một công ty dược phẩm và hóa chất nhỏ, Pfizer đã vươn lên thành công ty dược phẩm toàn cầu tập trung vào lĩnh vực phát triển các loại thuốc, vaccine trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: ung thư học, miễn dịch học, thần kinh học và tim mạch… Pfizer hiện có hơn 88.000 nhân sự và cung cấp các giải pháp sức khỏe cho hơn 150 quốc gia.