Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024

Trần Vũ
12:22 - 17/05/2024
Công dân & Khuyến học trên

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 sẽ diễn vào tháng 7/2024 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Tại Lễ hội sẽ diễn ra lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ.

Sắp diễn ra Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024- Ảnh 1.

Lễ hội sen Hà Nội sẽ thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước, tạo điểm nhấn về du lịch, văn hóa và cả kinh tế cho Thủ đô.

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Ba đơn vị cùng phối hợp tổ chức Lễ hội Sen năm 2024 là Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố.

Sự kiện đầu tiên trong Lễ hội kéo dài 5 ngày là khai mạc Hội chợ OCOP - Sen Hà Nội với các nội dung như khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ. Cùng với đó, khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.

Cũng tại lễ khai mạc, ban tổ chức sẽ tiến hành tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người gìn giữ, phát triển nghề trồng sen gắn với phát triển du lịch nông nghiệp trải nghiệm và quảng bá sản phẩm địa phương; trao thưởng cho các các đơn vị có sản phẩm sen tiêu biểu.

Tại Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 sẽ diễn ra lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ. 

Nhiều hoạt động khác bên lề lễ hội cũng được tổ chức như: diễu hành đường phố với chủ đề “Sắc Sen”; tổ chức các đêm nhạc, thơ và cuộc thi ảnh chụp cùng hoa sen…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 là cơ hội để khai thác, quảng bá tiềm năng sản vật địa phương, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen. 

Bên cạnh việc đẩy mạnh sức tiêu thụ trong nước thông qua Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024, Ban tổ chức mong muốn sản phẩm Sen Tây Hồ sẽ được quảng bá, giới thiệu rộng rãi, trở thành quà tặng được du khách quốc tế, đại sứ các nước lựa chọn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng định hướng và kỳ vọng có thể phát triển nhiều vùng trồng sen áp dụng khoa học – kỹ thuật, sử dụng các giống mới từ các quốc gia khác, để cây sen có thể phát triển quanh năm. Không chỉ tạo dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, mà điều này còn giúp gia tăng giá trị kinh tế từ cây sen.

Được biết, Hà Nội xác định cây sen phải được đầu tư hướng tới đa giá trị. Bên cạnh những giá trị văn hóa lịch sử mang tính bảo tồn của sen hồ Tây, thì hoa sen đã hiện diện tại nhiều vùng ngoại thành Hà Nội. Không chỉ có Bách Diệp, giờ thêm sen Quan Âm, sen Nhật Bản, sen lai… tại khu vực ngoại thành Hà Nội, nhất là các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên - trong quy hoạch trở thành đô thị vệ tinh cũng như vành đai xanh của Thủ đô gắn với du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái… vừa bảo đảm cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Hà Nội đã làm việc với các đơn vị như Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam để đưa bộ giống sen mới vào sản xuất từ các giống sen bản địa được bảo tồn đến các giống sen nhập khẩu... Các huyện có tiềm năng lớn đối với cây sen sẽ được ngành Nông nghiệp đồng hành xây dựng mô hình điểm, tạo sức lan tỏa.

Bình luận của bạn

Bình luận