Quảng Ninh quan tâm đặc biệt cho giáo dục, tiếp tục đổi mới theo hướng hiện đại

Tuệ Nhi
13:08 - 06/12/2023

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, học sinh ở mọi vùng miền được học tập trong môi trường giáo dục tốt nhất. Đây cũng chính là quan điểm "Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu", là sự nghiệp của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh.

Quảng Ninh quan tâm đặc biệt cho giáo dục, tiếp tục đổi mới theo hướng hiện đại- Ảnh 1.

Một tiết học của cô và trò trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Thắng (Hạ Long). Ảnh: LA

Năm 2023, ngân sách chi cho lĩnh vực giáo dục - đào tạo của Quảng Ninh tiếp tục chiếm khoảng 20% tổng chi ngân sách, trong đó chi thường xuyên cho giáo dục chiếm khoảng 30-35% tổng chi thường xuyên.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành Nghị quyết 22/2023/NQ-HĐND ngày 31/10/2023 về việc tiếp tục thực hiện chính sách đặc thù của tỉnh quy định tại Nghị quyết số 204 và số 248 của Hội đồng nhân dân tỉnh cho đối tượng ở các xã ra khỏi vùng khó khăn và các xã, thôn ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn. Theo đó, Quảng Ninh tiếp tục hỗ trợ trên 31,3 tỷ đồng/năm để quan tâm, chăm lo học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã ưu tiên nguồn lực từ ngân sách đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất hệ thống các cơ sở giáo dục, đào tạo theo hướng đạt chuẩn, đồng bộ, hiện đại, giúp học sinh được thụ hưởng môi trường giáo dục tốt nhất; quan tâm hỗ trợ, đầu tư xây dựng trường học theo tiêu chí chất lượng cao, cả ở địa bàn trung tâm cũng như vùng khó khăn.

Quảng Ninh quan tâm đặc biệt cho giáo dục, tiếp tục đổi mới theo hướng hiện đại- Ảnh 3.

Quảng Ninh có học sinh đoạt 2 giải Nhì và 2 giải Ba tại Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2023. Ảnh: LA

Các trường: Trung học phổ thông Bình Liêu, Trung học phổ thông Cẩm Phả, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quảng La được xây mới với thiết kế đồng bộ, khang trang, hiện đại, tạo môi trường phát triển toàn diện cho học sinh, đáp ứng được kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân.

Các trường khác như: Trung học phổ thông Trần Phú, Trung học phổ thông Quảng Hà, Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt, Trung học phổ thông Bạch Đằng, Trung học phổ thông Cô Tô, Trung học cơ sở Hải Hà, Tiểu học Đông Ngũ... cũng đang được tích cực triển khai xây dựng để phấn đấu đến năm 2025, mỗi cấp học giáo dục phổ thông ở mỗi huyện có ít nhất 1 trường công lập theo tiêu chí chất lượng cao; mỗi thành phố, thị xã có 1 trường Trung học phổ thông công lập theo tiêu chí chất lượng cao.

Bên cạnh đó, việc xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp trong năm 2023 luôn luôn được Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, chú trọng. Đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong tất cả các cấp học, bậc học toàn tỉnh lên tới trên 21.000 người. Số cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ là 1.047 người (tỷ lệ 5,14%).

Trong năm, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng đã triển khai bồi dưỡng cho 100% cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên các cơ sở giáo dục về thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn sử dụng sách giáo khoa được các cơ sở giáo dục lựa chọn, các nội dung mới trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa qua, tỉnh có điểm trung bình thi tốt nghiệp là 6,23, xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố trong nước. Giáo dục mũi nhọn tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm học 2022-2023, Quảng Ninh xếp thứ 13 (tính theo số lượng thí sinh đoạt giải), xếp thứ 17 (tính theo tỷ lệ học sinh đoạt giải).
Quảng Ninh quan tâm đặc biệt cho giáo dục, tiếp tục đổi mới theo hướng hiện đại- Ảnh 4.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long). Ảnh: LA

Tính đến năm học 2023-2024, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 638 trường mầm non, phổ thông, trung tâm Hướng nghiệp và Giáo dục; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt gần 90%. Tỉnh đã giữ vững kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Dự án Rescue eye - Hệ thống phát hiện và cảnh báo nạn nhân có nguy cơ tai nạn đuối nước của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Kho học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023.

Năm 2023 đang dần khép lại cũng là lúc ngành giáo dục Quảng Ninh nêu cao quyết tâm, đặt mục tiêu trong năm tới sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng để xây dựng, phát triển, đổi mới sự nghiệp giáo dục theo hướng hiện đại, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh.