Quảng Ninh: Xây dựng lớp học thông minh, bước đầu khẳng định chất lượng dạy và học

Tuệ Nhi
11:28 - 06/12/2023
Công dân & Khuyến học trên

Với việc xây dựng lớp học thông minh, bước đầu cho mô hình trường học thông minh, Trường Trung học cơ sở Mạo Khê 2, Đông Triều (Quảng Ninh) đã từng bước khẳng định chất lượng dạy và học, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín trên địa bàn.

Quảng Ninh: Xây dựng lớp học thông minh, bước đầu khẳng định chất lượng dạy và học- Ảnh 1.

Mô hình lớp học thông minh của Trường Trung học cơ sở Mạo Khê 2 Đông Triều. Ảnh: HY

Từ năm học 2015-2016, Trường Trung học cơ sở Mạo Khê 2, Đông Triều, Quảng Ninh đã tiên phong xây dựng mô hình lớp học thông minh. Đây cũng là bước đi đầu tiên trong hành trình xây dựng mô hình trường học thông minh của nhà trường.

Với nền tảng thuận lợi là cơ sở vật chất tương đối hiện đại, đồng bộ, từ những năm đầu tiên triển khai, mô hình lớp học thông minh của nhà trường đã hoạt động rất hiệu quả. Đến tháng 12/2019, nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đầu tư 15 phòng học thông minh (thuộc Dự án "Xây dựng trường học thông minh cho 66 trường phổ thông trên địa bàn tỉnh") càng thúc đẩy quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường trong mục tiêu xây dựng trường học thông minh.

Trong các năm học tiếp theo, nhà trường tích cực chuyển đổi số trong quản trị cơ sở giáo dục, quản lý điều hành nhà trường, đặc biệt là trong công tác giảng dạy, học tập. Không chỉ là số hóa bài giảng, ứng dụng các phần mềm vào xây dựng bài giảng, quá trình chuyển đổi số tại nhà trường còn là sự chuyển đổi toàn bộ cách thức, phương pháp giảng dạy, quản lý lớp học, tương tác với người học sang không gian số.

Đến nay 100% tiết học của học sinh nhà trường được sử dụng công nghệ và khai thác tối đa tính năng của phòng học thông minh, đó là tivi thông minh màn hình cảm ứng, hệ thống camera, loa, máy tính xách tay. 

Trên nền tảng ứng dụng các phần mềm giáo dục phổ biến, nhà trường cũng tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp với trực tiếp, hình thành phương pháp dạy và học hiện đại phù hợp với xu hướng mới. Với phương pháp này, học sinh tham gia chủ động và chịu trách nhiệm với quá trình hình thành, củng cố và mở rộng kiến thức từ hoạt động tự học trực tuyến (elearning). Những tiết học ngày càng hấp dẫn, việc học trở nên đơn giản và hiệu quả hơn với các em học sinh.

Quảng Ninh: Xây dựng lớp học thông minh, bước đầu khẳng định chất lượng dạy và học- Ảnh 3.

Thư viện thông minh của nhà trường. Ảnh: HY

Bên cạnh đó, giáo viên của nhà trường ngày càng quen thuộc bài giảng điện tử, học liệu số đa phương tiện, sách giáo khoa điện tử, phần mềm mô phỏng, hệ thống ngân hàng câu hỏi trực tuyến... 

Ban Giám hiệu nhà trường cũng tích cực triển khai, khuyến khích các giáo viên nghiên cứu, học hỏi, soạn bài giảng điện tử, ứng dụng Công nghệ thông tin hiệu quả, sáng tạo vào bài giảng, giúp tăng tính tương tác, sự hứng thú cho học sinh trong mỗi tiết dạy. Đồng thời các giáo viên đều có máy tính xách tay phục vụ cho việc dạy và học; chủ động xây dựng phương án lưu trữ, phân loại, quản lý học liệu số phục vụ công tác giáo dục của nhà trường và báo cáo cấp quản lý.

Đại diện Ban Giám hiệu nhà trường cho biết, năm học 2022-2023, toàn bộ quy trình làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên, từ soạn giáo án, kế hoạch, lên lịch báo giảng đến kiểm tra đánh giá học sinh, tổng hợp báo cáo đều được thực hiện thông qua hồ sơ, sổ sách điện tử trên các hệ thống Phòng giáo dục điện tử, SMAS, cơ sở dữ liệu ngành đảm bảo liên thông, đồng bộ.

Sau nhiều năm triển khai mô hình trường học thông minh, công tác quản trị giáo dục của nhà trường có nhiều đổi mới. Hiện các hoạt động trong nhà trường được quản trị dựa trên dữ liệu và công nghệ số, như: Quản lý học sinh (quản lý hồ sơ, kết quả học tập), quản lý đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo kết nối thông suốt trong hệ thống quản lý trường học trực tuyến của tỉnh và cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục. Nhà trường đồng thời triển khai các phân hệ trong hệ thống quản lý trường học trực tuyến đã được xây dựng, gồm: Quản lý cơ sở vật chất, quản lý thông tin y tế trường học, quản lý thông tin về sức khỏe học sinh và duy trì hệ thống quản lý kế toán.

Các dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực giáo dục cũng được triển khai nhằm phục vụ phụ huynh, học sinh và nhân dân ngày một tốt hơn. Hiện phụ huynh và học sinh có thể đăng ký tuyển sinh lớp 6, lớp 10 bằng hình thức trực tuyến; thực hiện thanh toán học phí và các khoản dịch vụ khác không dùng tiền mặt.

Bình luận của bạn

Bình luận