Quảng Ninh duy trì GRDP đạt 9,02%, tăng trưởng kinh tế bền vững

Tuệ Nhi
20:00 - 10/07/2024
Công dân & Khuyến học trên

Nửa đầu năm 2024, bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi nhưng nối tiếp đà tăng trưởng 2 con số trong 9 năm liên tiếp (2015-2023), Quảng Ninh vẫn duy trì đà phát triển ổn định, GRDP đạt 9,02% và nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước.

6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh đạt 9,02%, nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước. Trong đó, dịch vụ tăng cao nhất với 13,85%, cao hơn 2,12% so với cùng kỳ năm 2023. Tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng, dù gặp nhiều khó khăn về thị trường, giá cả, nguyên vật liệu, sức mua giảm… nhưng vẫn tăng 7,68%.
Quảng Ninh duy trì GRDP đạt 9,02%, tăng trưởng kinh tế bền vững- Ảnh 1.

Thách thức nhiều hơn thuận lợi, Quảng Ninh vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững. Ảnh: ĐP

Các lĩnh vực chủ chốt của khu vực công nghiệp là khai khoáng, điện khí đốt, công nghiệp chế biến, chế tạo đều tăng so với kịch bản tăng trưởng. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò là động lực chính, tăng 23,05%, đóng góp 2,9 điểm trong tăng trưởng GRDP.

Đây là những nỗ lực lớn của Quảng Ninh, nhất là trong bối cảnh nửa đầu năm 2024, kinh tế trong nước chịu nhiều tác động, giá cả biến động mạnh…

Theo đó, Quảng Ninh đã kiên trì thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, bao trùm. Đồng thời cũng tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, nội lực để tích cực chuyển đổi phương thức phát triển; quyết liệt thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy phát triển theo chiều sâu; đẩy mạnh cơ cấu lại, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ, khả năng thích ứng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền địa phương, sở, ngành đã kịp thời xây dựng kế hoạch, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng lĩnh vực để có giải pháp đảm bảo tăng trưởng. 

Quảng Ninh tập trung vào các trụ cột tăng trưởng:
- Tăng nhanh quy mô, tỉ trọng đóng góp vào GRDP và thu ngân sách của công nghiệp chế biến, chế tạo gắn với nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư FDI thế hệ mới;
- Giữ ổn định, phát triển hợp lý, bền vững ngành than, điện;
- Phát triển dịch vụ tổng hợp hiện đại ngày càng giữ vai trò chủ đạo;
- Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với phát triển kinh tế biển, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu;
- Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.
Quảng Ninh duy trì GRDP đạt 9,02%, tăng trưởng kinh tế bền vững- Ảnh 2.

Lượng khách du lịch từ đầu năm tới nay tăng mạnh mẽ. Ảnh: NM

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, Quảng Ninh luôn thống nhất, nguồn lực nhân dân là quan trọng. Trên cơ sở đó, trong hầu hết các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh luôn lấy nhân dân làm chủ thể, trung tâm, mục tiêu, đích đến của quá trình phát triển; tập trung giải quyết 3 vấn đề cốt lõi thuộc lợi ích của nhân dân là: Dân sinh, dân trí và dân chủ… từ đó đã nhanh chóng tạo dựng niềm tin, hạnh phúc trong nhân dân, đồng hành cùng tỉnh vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ đã đặt ra.

Cũng theo tỉnh Quảng Ninh, bước vào triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, giai đoạn hoàn thành kế hoạch của cả năm 2024 với mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10%, tròn một thập kỉ Quảng Ninh tăng trưởng 2 con số, tỉnh thẳng thắn nhìn nhận, phân tích chuyên sâu những mặt được, chưa được để khắc phục, giữ đà tăng trưởng. Trong quá trình thực hiện, tiếp tục kế thừa, phát huy, tạo dựng những lợi thế đang có và sẽ có để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, các nguồn lực, thúc đẩy phát triển theo chiều sâu, bền vững.

Trong đó, ưu tiên tập trung vào các động lực gồm: Các Khu công nghiệp, Khu Kinh tế; kinh tế di sản; kinh tế đô thị, kinh tế số; niềm tin của nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp; sự năng động, đổi mới sáng tạo, hiệu lực, hiệu quả của khu vực công, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng lâu dài. 

Đồng thời, phát huy tối đa hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy hợp tác, kết nối liên vùng và quốc tế; đi sâu, nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; xây dựng niềm tin, sự đồng thuận từ nhân dân, doanh nghiệp, đồng hành cùng tỉnh để triển khai các mục tiêu phát triển.

Với sự chủ động, nhận diện rõ những khó khăn để khắc phục, GRDP của Quảng Ninh trong năm 2024 sẽ đạt kỳ vọng, góp phần quan trọng vào hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của cả năm và mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ.

Bình luận của bạn

Bình luận