Quảng Ninh dành 20 tỉ đồng/năm nguồn xã hội hoá chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Tuệ Nhi
15:52 - 03/06/2024
Công dân & Khuyến học trên

Từ năm 2021-2023, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 7 nghị quyết chuyên đề về trẻ em, trong đó có 5 nghị quyết chính sách hỗ trợ giáo dục cho trẻ em, với nguồn ngân sách tỉnh chi thực hiện các nghị quyết đặc thù đến hàng nghìn tỉ đồng.

Quảng Ninh dành 20 tỉ đồng/năm nguồn xã hội hoá chăm sóc, bảo vệ trẻ em- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với học sinh trong chuyến thăm và làm việc tại đảo Trần.

Mỗi năm, Quảng Ninh huy động nguồn lực xã hội hóa hơn 20 tỉ đồng chăm sóc trẻ em và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Quảng Ninh có 347.194 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có gần 140.000 trẻ em dưới 6 tuổi; trẻ em vùng đồng bào Dân tộc thiểu số chiếm 12,3%. 

Đặc biệt, Quảng Ninh có 4.534 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 8.506 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, xác định công tác bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em là vấn đề có tính chiến lược và lâu dài nên tỉnh đã có nhiều giải pháp thúc đẩy thực hiện các mục tiêu vì trẻ em, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chính sách pháp luật đối với trẻ em. Đồng thời tỉnh còn ban hành các chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ trẻ em về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, trợ giúp xã hội.

Quảng Ninh dành 20 tỉ đồng/năm nguồn xã hội hoá chăm sóc, bảo vệ trẻ em- Ảnh 2.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh Quảng Ninh trao tặng 30 xe đạp cho 30 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc thành phố Hạ Long và thị xã Quảng Yên trong Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em 2024. Ảnh: HM

Hơn 3 năm đầu thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030, kết quả thực hiện các mục tiêu vì trẻ em có chuyển biến rõ nét so với năm đầu giai đoạn (2021), tiêu biểu là các mục tiêu về chăm sóc sức khoẻ dinh dưỡng cho trẻ em, giáo dục cho trẻ em, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Bên cạnh công tác chăm sóc trẻ em nói chung, tỉnh cũng dành nhiều quan tâm và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cơ quan, tổ chức xây dựng nhiều mô hình đỡ đầu, trợ giúp trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng, nay đã phát triển thành phong trào rộng khắp.

Năm 2023, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm nhận đỡ đầu hàng tháng gần 2.000 trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 14 tỉ đồng. 

Tiêu biểu như: Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh với mô hình "Mẹ đỡ đầu", triển khai từ năm 2020 đến nay đã vận động đỡ đầu hàng tháng 435 trẻ em (91 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và 344 trẻ em mồ côi).

Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh vận động các cơ quan, doanh nghiệp đỡ đầu 270 trẻ. 

Bộ đội biên phòng Quảng Ninh nhận "Con nuôi biên phòng" và Chương trình Nâng bước em tới trường, đỡ đầu 111 trẻ. 

Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Ninh phân công các cơ sở Đoàn đỡ đầu 496 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ em mồ côi tỉnh Quảng Ninh đỡ đầu 36 trẻ.

Các huyện, thị xã, thành phố vận động đỡ đầu trên 300 trẻ, trong đó thành phố Hạ Long đỡ đầu 120 trẻ với mức 1 triệu đồng/trẻ/tháng.

Quảng Ninh dành 20 tỉ đồng/năm nguồn xã hội hoá chăm sóc, bảo vệ trẻ em- Ảnh 3.

69 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp ký giấy nhận đỡ đầu 120 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Ảnh: HN

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2024 với chủ đề "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em" gắn với triển khai hoạt động hè với chủ đề "Hè vui an toàn, học ngàn điều hay", các hoạt động vui chơi cho trẻ cũng được tăng cường trong năm học và trong các dịp hè với nhiều lớp kỹ năng sống, trong đó chú trọng lồng ghép các nội dung về kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại.

Bình luận của bạn

Bình luận