Quảng Ninh: Chủ ngôi nhà án ngữ giữa đường "chốt" phương án bồi thường

Tuệ Nhi
22:33 - 23/03/2023
Công dân & Khuyến học trên

Chủ nhân ngôi nhà nằm án ngữ giữa đường ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chấp thuận phương án đền bù, tái định cư mà chính quyền thị xã này đưa ra.

Quảng Ninh: Chủ ngôi nhà án ngữ giữa đường "chốt"  phương án bồi thường - Ảnh 1.

Chủ ngôi nhà án ngữ giữa đường đã "chốt" phương án bồi thường, tái định cư. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo thông tin từ thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, hôm nay, 23/3, gia đình bà Nguyễn Thị Luyến (65 tuổi, khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo) đã đồng ý với phương án bồi thường, tái định cư của Uỷ ban nhân dân thị xã này. Hiện tại ngôi nhà đang trong quá trình phá dỡ.

Đại diện gia đình bà Luyến cũng cho biết, để sớm ổn định cuộc sống, sau buổi đối thoại với lãnh đạo thị xã về phương án bồi thường đất và tái định cư, gia đình đã đồng ý với phương án của thị xã.

Cụ thể, đối với việc thu hồi đất để thực hiện dự án làm đường, Ủy ban nhân dân thị xã bồi thường 2 lô đất tái định cư ở mặt đường tuyến trong khu dân cư phía Bắc phường Trần Hưng Đạo với tổng diện tích là 300m2 (bằng với diện tích thu hồi). Đối với căn nhà có tổng diện tích 175m2 mặt sàn cùng cây cối, gia đình bà Luyến được bồi thường 1,3 tỷ đồng.

Quảng Ninh: Chủ ngôi nhà án ngữ giữa đường "chốt"  phương án bồi thường - Ảnh 2.

Thị xã hỗ trợ nhân công cùng gia đình bà Luyến chuyển đồ đạc đến nơi ở tạm trong thời gian chờ xây nhà. Ảnh: Tuệ Nhi

Cũng theo đại diện gia đình, trong thời gian xây nhà mới, gia đình được bố trí ở tạm tại Nhà văn hoá khu 2, phường Hưng Đạo. Hiện nhân công do thị xã hỗ trợ đang cùng gia đình tháo dỡ các vật dụng, chuyển đồ đạc đến chỗ ở tạm. Sau khi chuyển hết sẽ phá dỡ nhà.

Còn theo một lãnh đạo thị xã, gia đình bà Luyến vẫn được trả tiền thuê nhà bằng nguồn xã hội hóa. Ngoài ra khi xây nhà mới, thị xã cũng sẽ hỗ trợ máy xúc. Thị xã cũng cam kết sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng khu tái định cứ trước ngày 15/4 để tạo điều kiện cho gia đình bà Luyến xây nhà mới.

Quảng Ninh: Chủ ngôi nhà án ngữ giữa đường "chốt"  phương án bồi thường - Ảnh 3.

Thị xã sẽ hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư để gia đình bà Luyến sớm xây nhà mới. Ảnh: Tuệ Nhi

Như Công dân và Khuyến học đã thông tin, năm 2021, ngôi nhà của gia đình bà Luyến nằm trên dự án đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến khu đô thị Hồng Phong. Dự án thi công phải thu hồi đất của 151 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, cụ thể là 99 hộ dân và tổ chức tại phường Hưng Đạo và 51 hộ dân tại phường Hồng Phong. Đa số đất thu hồi đều là đất trồng cây lâu năm. Chỉ có 3 hộ gia đình ảnh hưởng đất ở, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Luyến.

Đến nay, con đường 2,3 km, rộng 7m đã hoàn thành riêng đoạn qua nhà bà Luyến dang dở do gia đình bà Luyến không di dời. Lý do là các phương án đền bù, tái định cư chính quyền đưa ra chưa thỏa đáng.

Bình luận của bạn

Bình luận