Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận

Tuệ Nhi
17:15 - 19/03/2023

Người dân thừa nhận chính quyền địa phương đã có phương án đền bù, tái định cư nhưng do chưa thỏa đáng nên không di dời. Vì vậy ngôi nhà này, đến nay vẫn nằm án ngữ giữa đường.

Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận - Ảnh 1.

Ngôi nhà nằm án ngữa giữ tuyến đường đẹp suốt thời gian qua. Ảnh: Tuệ Nhi

Thời gian qua, người dân sinh sống ở thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh không còn xa lại với hình ảnh một ngôi nhà 2 tầng khá lớn nằm án ngữ ngay giữa tuyến đường mới - đoạn nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến Khu đô thị Hồng Phong, phường Trần Hưng Đạo.

Theo một người dân, lúc đầu nhiều người cũng bức xúc, phản ánh tới chính quyền về việc ngôi nhà gây mất cảnh quan, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân lưu thông qua lại tuyến đường. Thế nhưng, cho đến nay ngôi nhà vẫn nằm chình ình tại đó.

Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận - Ảnh 2.

Tuyến đường đẹp, hiện đại đến đây bị thắt lại bởi 1 nhà dân nằm án ngữ. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo ghi nhận của phóng viên Công dân và Khuyến học, toàn bộ tuyến đường thẳng tắp, vừa rộng, vừa đẹp và hiện đại nhưng đến đoạn ngay khu vực trước cửa Ủy ban nhân dân phường Trần Hưng Đạo thì bị thắt lại, chiều ngang chỉ còn lại chừng gần 3m do bị một ngôi nhà 2 tầng án ngữ.

Theo quan sát, đoạn đường bị thắt nút này chỉ vừa đủ cho hai xe máy đi ngược chiều hoặc ô tô nhỏ đi qua. Còn với xe ô tô tải thì khá chật vật, có xe còn phải leo lên cả vỉa hè phía bên kia mới đi qua đoạn đường này được. 

Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận - Ảnh 3.

Đoạn thắt lại chiều ngang của con đường chưa đầy 3m. Ảnh: Tuệ Nhi

Theo tìm hiểu, ngôi nhà trên là của gia đình bà Nguyễn Thị Luyến (65 tuổi, khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo). Ngôi nhà nằm trên dự án đường nối ngã ba đường tránh Hưng Đạo đến khu đô thị Hồng Phong. Dự án thi công phải thu hồi đất của 151 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức, cụ thể là 99 hộ dân và tổ chức tại phường Hưng Đạo và 51 hộ dân tại phường Hồng Phong. Đa số đất thu hồi đều là đất trồng cây lâu năm. Chỉ có 3 hộ gia đình ảnh hưởng đất ở, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Luyến.

Trao đổi với phóng viên Công dân và Khuyến học, bà Luyến thừa nhận việc căn nhà nằm giữa đường gây nhiều "bất an" cho gia đình vốn có 2 thế hệ chung sống với tổng cộng 11 người. 

"Lúc nào tôi cũng thắc thỏm, nhất là về đêm vì xe ô tô có thể lao vào nhà bất cứ lúc nào. Chưa kể luôn trong tình trạng ồn ào do xe cộ chạy sát tường nhà luôn", bà Luyến nói.

Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận - Ảnh 4.

Xe ô tô qua lại nút thắt này khá chật vật. Ảnh: Tuệ Nhi

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao dự án đã xong, đường đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa di dời để sớm ổn định cuộc sống thì bà Luyến cho biết, do việc đền bù và phương án tái định cư chưa thỏa đáng nên gia đình bà chưa chấp nhận. 

Cụ thể, với đơn giá bồi thường khu đất hiện tại là 8,7 triệu/m2, trong khi sang khu tái định cư ở khu dân cư phía Bắc phường Trần Hưng Đạo giá lại ở mức 14 triệu/m2 nên gia đình không có tiền để bù vào. Vì vậy gia đình bà Luyến không đồng ý.

Trao đổi với phóng viên Công dân và Khuyến học, ông Lưu Trường Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Đông Triều cho biết, dự án trên đã có 150/151 hộ dân đã bàn giao mặt bằng để phục vụ việc thi công dự án và tuyến đường đã đưa vào sử dụng. Hiện tại chỉ còn duy nhất gia đình bà Nguyễn Thị Luyến chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao mặt bằng.

Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận - Ảnh 5.

Ngôi nhà "kỳ lạ" này của bà Nguyễn Thị Luyến (65 tuổi, khu Mễ Xá 2, phường Hưng Đạo). Ảnh: Tuệ Nhi

Cũng theo ông Sơn, toàn bộ khu đất với diện tích 305m2 đất của gia đình bà Luyến thuộc diện thu hồi với đơn giá bồi thường là 8,7 triệu/m2, căn nhà 2 tầng với 175m2 diện tích mặt sàn bồi thường 1,2 tỷ cùng cây trồng trên đất. Tổng số tiền chính quyền bồi thường cả diện tích đất thu hồi và cơ sở vật chất trên đất là hơn 4 tỷ đồng nhưng gia đình bà Luyến không đồng ý.

Về việc tái định cư theo ông Sơn, nhà bà Luyến có 2 thế hệ chung sống nên thuộc diện được 2 suất tái định cư. Năm 2021, Uỷ ban nhân dân thị xã Đông Triều đã bố trí 2 khu vực tái định cư bằng với diện tích đất thu hồi cho gia đình bà Luyến tại khu đất gần Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều. 

Tuy nhiên xét thấy do chưa phù hợp với quy hoạch nên thị xã đã ra quyết định hủy bỏ. Đồng thời cũng xem xét bố trí tái định cư cho gia đình bà Luyến ở khu đất khu dân cư phía Bắc trụ sở Uỷ ban nhân dân phường Hưng Đạo (đối diện ngay khu đất nhà bà Luyến đang sinh sống).

Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Luyến, chủ nhân ngôi nhà án ngữ giữa đường cho rằng, phương án bồi thường, tái định cư chưa thỏa đáng nên chưa di dời. Ảnh: Tuệ Nhi

Cụ thể, tại khu đất tái định cư phía Bắc trụ sở phường Trần Hưng Đạo, thị xã Đông Triều đã lên phương án trả đủ 300 m2, ở vị trí mặt tiền và có hạ tầng rộng hơn nhà cũ với đơn giá 8,4 triệu/m2. Tuy nhiên, bà Luyến không đồng ý mà yêu cầu được bố trí lô đất góc giáp với đường trục chính, có đơn giá lên đến 14 triệu đồng/m2 nhưng không phải trả tiền chênh lệch. Trước yêu cầu này của bà Luyến, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều cho rằng không có căn cứ để giải quyết.

Về vấn đề khu dân cư phía Bắc cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo theo phản ánh của bà Luyến, ông Sơn xác nhận là có tình trạng này và hiện đang tổ chức khắc phục.

Quảng Ninh: Nhà án ngữ giữa đường, chính quyền lên phương án, dân không chấp thuận - Ảnh 7.

Khu đất mà địa phương bố trí tái định cư đối diện với khu đất gia đình bà Luyến đang sinh sống. Theo chính quyền địa phương, bà Luyến được bố trí khu đất bằng diện tích cũ, có mặt tiền nhưng bà Luyến yêu cầu khu đất góc giáp trục chính, có đơn giá cao hơn nhưng không phải nộp thêm tiền. Ảnh: Tuệ Nhi

"Chính quyền luôn tạo mọi điều kiện để gia đình bà Luyến sớm nhận tiền bồi thường, ổn định cuộc sống. Thậm chí sẵn sàng dùng nguồn xã hội hóa để thuê nhà ở tạm trong thời gian chờ xây nhà mới ở khu tái định cư nhưng gia đình bà Luyến vẫn không chấp thuận", ông Sơn nói.

Chiều 19/3, trao đổi với Công dân và Khuyến học, một lãnh đạo thị xã Đông Triều cho biết, chính quyền địa phương đã giới thiệu nhiều điểm tái định cư trên địa bàn nhưng gia đình bà Luyến đều không đồng ý. "Thị xã dự kiến sẽ tổ chức đối thoại với hộ dân này vào ngày 21/3 để xử lý dứt điểm vụ việc và sẽ công khai thông tin ngay sau đó", vị lãnh đạo này nói.

Cho đến nay, cuộc giằng co giữa chính quyền địa phương và gia đình bà Nguyễn Thị Luyến chưa có hồi kết. Ngôi nhà vẫn nằm án ngữ giữa đường.