Quảng Ninh: Cắt điện, dân chật vật tìm nơi "hạ nhiệt", doanh nghiệp gánh thêm chi phí

Tuệ Nhi
06:09 - 07/06/2023

Việc cắt điện luân phiên tại Quảng Ninh trong những ngày qua khiến người dân, du khách chật vật trong nắng nóng. Doanh nghiệp vốn đã khó khăn lại gánh thêm chi phí.

Quảng Ninh: Cắt điện, dân chật vật, doanh nghiệp gánh thêm chi phí - Ảnh 1.

Cắt điện luân phiên khiến người dân Hạ Long phải tìm đủ cách để đối phó với nắng nóng. Ảnh: Tuệ Nhi

Dân chật vật đối phó nắng nóng khi cắt điện

Những ngày gần đây, việc cắt điện luân phiên tại thành phố Hạ Long vào buổi tối khiến người dân buộc phải đổ ra đường tìm chỗ "hạ nhiệt". Trong đó, rất nhiều gia đình ra cầu Tình Yêu để hóng gió.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực cầu Tình Yêu thời gian này lượng người đổ về khá đông. Xe ô tô, xe máy đỗ kín lòng đường trên cây cầu này. Nhiều người vô tư trèo lên lan can cầu "cho mát". Nhiều gia đình bất chấp nguy hiểm cho trẻ nhỏ trèo lên trụ cầu. Tại khu vực dành cho người đi bộ trên cầu, nhiều người dân trải chiếu, bày đồ ăn, nước và bia tổ chức ăn nhậu đến tận khuya.

Anh T.V.Q. (nhà ở phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long) cho biết, mất điện trong thời tiết nắng nóng người lớn có thể gắng chịu được nhưng trẻ nhỏ thì quấy khóc nên cả gia đình anh thống nhất lên cầu Tình Yêu hóng gió. "Đây là nơi rất thoáng mát, rộng rãi, trẻ con cũng có chỗ chạy nhảy mà người lớn cũng có chỗ hóng gió. Khi nào có điện thì trở về nhà", anh Q. nói.

Quảng Ninh: Cắt điện, dân chật vật, doanh nghiệp gánh thêm chi phí - Ảnh 2.

Người dân bất chấp nguy hiểm lên cầu Tình Yêu hóng gió, giải trừ cơn nóng. Ảnh: Tuệ Nhi

Việc cắt điện luân phiên khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Nhiều người chọn cách rời nhà thuê khách sạn, nhà nghỉ có máy phát điện để tránh nóng.

Còn tại khu du lịch Bãi Cháy, ngày mùng 4/6, thời điểm 9 giờ 30 sáng, khu vực này bị cắt điện đột ngột khiến nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng trở tay không kịp.

Chủ một quán ăn tại Bãi Cháy cho biết, việc mất điện đột ngột trong khi thời tiết nắng nóng khiến nhiều khách hàng bức xúc. Nhiều người đã vào nhà hàng lại chuyển sang những quán hàng khác, miễn là có điều hòa.

Trong khi đó, chủ một nhà nghỉ ở phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long bức xúc phản ánh, việc cắt điện luân phiên trong khi nhà nghỉ qui mô nhỏ, không đầu tư máy phát điện nên gặp khó khăn. "Nhà nghỉ có đoàn khách hơn 30 người đặt phòng cho 2 ngày cuối tuần nhưng với tình trạng này chắc không đáp ứng được. Muốn mua máy phát điện thì lại phải đầu tư khá nhiều tiền, thuê thì cũng rất tốn kém mà tài chính lại đang eo hẹp", chủ nhà nói.

Quảng Ninh: Cắt điện, dân chật vật, doanh nghiệp gánh thêm chi phí - Ảnh 3.

Đầu tư một chiếc máy phát điện để đủ đáp ứng công suất sử dụng đối với khách sạn không đơn giản. Ảnh: CTV

Tương tự, anh M.T, chủ một khách sạn ở Hòn Gai cho biết, cắt điện luân phiên khiến công việc kinh doanh vốn đang hy vọng được hồi phục trong mùa du lịch 2023 này trở nên khó khăn. 

Nếu khách sạn có máy phát điện thì một ngày cũng tốn thêm vài triệu đồng tiền dầu. Chưa kể quá trình vận hành có thể xảy ra trục trặc khiến khách không hài lòng cắt ngắn lịch trình kì nghỉ. Khi đó việc bồi thường cho khách là không tránh khỏi.

Quảng Ninh: Cắt điện, dân chật vật, doanh nghiệp gánh thêm chi phí - Ảnh 4.

Những dây chuyền lớn như thế này sẽ phải dừng hoạt động khi bị cắt điện, dẫn đến doanh nghiệp phải gánh thêm nhiều chi phí. Ảnh: PC

Doanh nghiệp đã khó khăn lại gánh thêm chi phí

Cắt điện luân phiên không chỉ khiến người dân chật vật mà còn khiến doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí trong bối cảnh đang từng bước nỗ lực phục hồi sau dịch bệnh.

Trao đổi với Công dân và Khuyến học chiều ngày 6/6, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó giám đốc Khu Công nghiệp Đông Mai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết, những ngày gần đây việc cắt điện luân phiên trên địa bàn Quảng Yên gây ảnh hưởng đến hàng chục doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp này.

Cũng theo ông Cường, nếu việc cắt điện trong hai ngày cuối tuần thì ảnh hưởng không lớn do 2 ngày này thường công nhân được nghỉ. "Tuy nhiên, nếu việc cắt điện luân phiên vào các ngày thường trong tuần thì ảnh hưởng không nhỏ".

Cụ thể, khi cắt điện, các doanh nghiệp buộc phải vận hành máy phát điện công suất lớn nhiều giờ. Dẫn đến việc tốn thêm chi phí mua nhiên liệu, bảo trì nếu có hỏng hóc. Chưa kể, để đảm bảo sản lượng, đơn hàng, các doanh nghiệp buộc phải yêu cầu công nhân làm bù vào ngày nghỉ và đương nhiên doanh nghiệp phải trả thêm tiền cho công nhân, đây cũng là một khoản chi phí không nhỏ.

Ông Cường cho biết thêm, là một trong những khu công nghiệp lớn của Quảng Ninh, Khu Công nghiệp Đông Mai đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng trên để đảm bảo sản xuất.

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo khẩn việc bảo đảm ổn định sản xuất đời sống trước thực trạng cắt điện luân phiên

Trước thực trạng trên, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng thiếu điện, bảo đảm cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị về việc này. 

Trong đó đặc biệt yêu cầu, các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp kỹ thuật để vận hành tối ưu, an toàn, ổn định, hiệu quả các nhà máy nhiệt điện; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, của tỉnh Quảng Ninh đảm bảo phát điện với mức công suất cao nhất, đáp ứng nhu cầu điện cho lưới điện quốc gia, nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị, nhân lực để kịp thời khắc phục sự cố (nếu có), đưa các tổ máy sửa chữa, bảo dưỡng vào vận hành phát điện sớm nhất, đáp ứng nhu cầu điện cao nhất.

Công ty Điện lực Quảng Ninh thực hiện các giải pháp để vận hành an toàn hệ thống lưới điện do đơn vị quản lý với mức cao nhất; tăng cường ứng trực xử lý sự cố 24/24 giờ; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc trực tiếp với các khách hàng sử dụng điện lớn để thực hiện tiết giảm công suất sử dụng điện và giám sát thực hiện; cắt giảm ngay các hoạt động sử dụng điện có mục đích không thiết yếu; quá trình thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện đảm bảo hài hòa, tuân thủ các quy định pháp luật.

Đồng thời, cân đối việc cắt điện luân phiên để đảm bảo phục vụ đời sống nhân dân và hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện thông báo lịch cắt điện trước cho tổ chức, doanh nghiệp, các hộ tiêu thụ để biết để chủ động phương án sản xuất, sinh hoạt.